Bản Mông, bản Thái giàu đẹp nhờ dân vận khéo

May Huyền

(Baonghean.vn) - Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, những năm qua, huyện Tương Dương đã bằng nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào dân vận khéo đi vào thiết thực, hiệu quả. Từ đây xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay của cộng đồng người Mông, người Thái… Nhiều bản làng trở nên khang trang, đẹp đẽ, đời sống người dân vùng cao được cải thiện nhờ dân vận khéo.
Mô hình trồng chanh leo trên núi cao ở bản Phà lõm, xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu Đào Tuấn
Mô hình trồng cây chanh leo trên núi cao ở bản Phà lõm, xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Đào Tuấn

Dân bản được bàn, được làm và được hưởng lợi

Về bản Lưu Thông vào những ngày đầu Xuân mới, cảm nhận sự đổi thay ở bản Mông duy nhất của xã Lưu Kiền. Con đường bê tông từ đầu bản đến các ngõ sạch sẽ, những ngôi nhà lúc nào cũng tinh tươm. Sắc xuân mới còn được điểm tô bằng những cành mận, đào bắt đầu ra trái non.

Khi được hỏi về sự đổi thay của bản, đồng chí Thò Bá Chò – Bí thư Chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ dân vận bản Lưu Thông tự hào: “Khi huyện, xã có công văn hướng dẫn thực hiện xây dựng các mô hình điểm sáng về công tác dân vận, cấp ủy, ban quản lý bản và các thành viên trong tổ dân vận họp bàn và mạnh dạn đăng ký xây dựng đường vào khu sản xuất mới.

Các thành viên đã phân công nhau tuyên truyền với bà con, vận động từ hội nghị cho đến từng gia đình; mọi việc làm đều làm cho dân nên bà con được bàn, được làm, được kiểm tra và được hưởng lợi. Đến nay bản đã có con đường đẹp với chiều dài 500m dẫn vào khu sản xuất, chăn nuôi, nơi có 48 hộ tham gia sản xuất trên diện tích 85ha. Tại đây bà con chủ yếu trồng bí xanh, khoai sọ, gừng, chuối lấy lá, nuôi cá ao. Vừa qua người dân rất phấn khởi khi các loại rau màu được mùa”.

Thả cá tái tạo nguồn lơi thủy sản, một trong những mô hình dân vận khéo ở xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: May Huyền
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, một trong những mô hình dân vận khéo ở xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: May Huyền

Cách bản Lưu Thông không xa, mùa này đến các bản Đình Phong, Đình Tiến của xã Tam Đình, những lồng đầy cá đang độ phát triển, hứa hẹn một vụ mới thành công. Đồng chí Lô Văn Lý – Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối dân vận xã Tam Đình phấn khởi cho biết, Tam Đình là một trong những xã về đích nông thôn mới, tuy nhiên xã vẫn còn nhiều khó khăn. Do địa hình, khí hậu, lại là xã nằm trong khu vực hành lang lòng hồ thủy điện Khe Bố nên diện tích canh tác thường bị hạn hán, lụt lội. Trước khó khăn đó, xã đã mạnh dạn đưa Đề án nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện vào triển khai.

Thời gian đầu, do chưa quen với việc áp dụng khoa học kỹ thuật nên cá phát triển chậm, người dân chán nản, muốn bỏ cuộc. Cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là các thành viên trong khối dân vận của xã đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể cùng bàn, cùng làm với dân. Dần dần bà con đã ý thức được việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào đầu tư nuôi cá. Để có nguồn thức ăn cho cá, các thành viên đến từng hộ, hướng dẫn bà con trồng cỏ, ngô, sắn làm thức ăn cho cá. Đến nay toàn xã đã thành lập được Hợp tác xã nuôi cá lồng với 16 hộ tham gia nuôi và 126 lồng.

Người dân bản Liên Hương, xã Tam Quang, (Tương Dương) gùi vật liệu xây dựng làm đường nông thôn mới. Ảnh: Hồ Phương
Người dân bản Liên Hương, xã Tam Quang (Tương Dương) gùi vật liệu xây dựng làm đường nông thôn mới. Ảnh: Hồ Phương

Lan tỏa hàng trăm mô hình dân vận giỏi

Những ngày đầu Xuân này, đến với các bản làng, ở 17 xã, thị trấn của huyện Tương Dương, nơi có 306 mô hình dân vận khéo đã và đang phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực mới cảm nhận được sự lan tỏa của các mô hình đối với đời sống của người dân vùng cao này.

Nụ cười hiện rõ trên từng khuôn mặt của nhiều người dân khi cuộc sống trở nên đầy đủ hơn, con cái được học hành, cuộc sống từng bước đổi thay. Để có được kết quả này, thời gian qua, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tại các làng, bản, vận dụng và phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhờ đó dễ dàng hơn trong việc “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin".

Đồng bào Thái ở bản Tân Hương, xã Tam Quang (Tương Dương) làm đường bê tông. Ảnh: Hồ Phương
Đồng bào Thái ở bản Tân Hương, xã Tam Quang (Tương Dương) làm đường bê tông. Ảnh: Hồ Phương

Trong tổng số 15 mô hình điểm sáng được triển khai trong năm 2020, có những mô hình tiêu biểu như: Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm buôn bán người ở bản Tam Bông, xã Tam Quang; mô hình Phòng chống di dịch cư trái pháp luật của đồng bào Mông ở bản Hợp Thành, xã Xá Lượng, hay mô hình Phòng chống truyền đạo trái pháp luật tại bản Phá Lõm, xã Tam Hợp.

Các mô hình nói trên đã phát huy hiệu quả, với nhiều đơn thư tố giác các loại tội phạm, giúp cơ quan chức năng kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp. Bên cạnh đó, các mô hình còn vận động được người dân ổn canh, ổn cư, không di dịch cư trái pháp luật. Ngoài ra còn có các mô hình dân vận khéo phát huy rất tốt hiệu quả như: chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở bản Na Lợt, xã biên giới Nhôn Mai; thực hiện tốt Quy chế chăn nuôi ở các xã Yên Na, Yên Hòa và thị trấn Thạch Giám.

Người dân xã Tam Quang, Tương Dương mở rộng hành lang giao thông. Ảnh: Đào Tuấn
Người dân xã Tam Quang (Tương Dương) mở rộng hành lang giao thông. Ảnh: Đào Tuấn

Ông Lương Bá Vin - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Huyện xác định, sự đồng thuận cao của đồng bào các dân tộc sẽ là điều kiện quan trọng, hàng đầu để xây dựng địa phương ngày càng phát triển về mọi mặt. Do vậy, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương đã coi công tác dân vận là việc làm hết sức quan trọng và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực thực hiện tốt công tác này. Chú trọng các hình thức tuyên truyền vận động đều phải gắn với các phong trào thi đua yêu nước, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; nhất là Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng”.

Cũng từ sự lan tỏa của các mô hình dân vận khéo đã góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của huyện Tương Dương. Huyện đã thăm và tặng quà hơn 5.800 hộ nghèo, cận nghèo, 1.326 người có công, bảo trợ xã hội, với số tiền hơn 3,86 tỷ đồng.

Đặc biệt, phong trào dân vận phát huy hiệu quả tích cực trong hoạt động phòng chống đại dịch Covid-19; vận động Nhân dân quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh và  các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai. Điều này đã khẳng định, sự lan tỏa từ các mô hình dân vận khéo không chỉ góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội mà còn tạo điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tin mới

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.