Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tính chất quan trọng của Quyết định số 827, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan và TP. Vinh phải phân công, vào cuộc với tinh thần kiên trì, quyết liệt đeo bám thực hiện các nội dung đề ra cho đến khi có kết quả.

Sáng 29/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nghe và cho ý kiến về một năm triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan. 

MỘT SỐ NGÀNH, LĨNH VỰC ĐÃ HÌNH THÀNH YẾU TỐ TRUNG TÂM VÙNG

Căn cứ nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 827/QĐ-TTg, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 634/KH-UBND với 12 nhiệm vụ trọng tâm trên các ngành, lĩnh vực (công tác xây dựng thực hiện quy hoạch; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển 10 lĩnh vực thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ) bao gồm 23 nội dung đã được giao trách nhiệm cho các sở, ngành, đơn vị và UBND thành phố.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trong đó có 15 nội dung do các sở, ngành chủ trì, 8 nhiệm vụ do UBND thành phố chủ trì. Đến nay, nhìn chung các nhiệm vụ được triển khai nghiêm túc và đạt được một số kết quả nhất định. Một số ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, giáo dục - đào tạo, y tế đã hình thành yếu tố trung tâm vùng.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng bình quân của Thành phố ước đạt 6,36% (năm 2020 đạt 3,82%)/mục tiêu giai đoạn 2020-2023 là 10-11%; tổng giá trị gia tăng (theo giá hiện hành) chiếm khoảng 25% GRDP của tỉnh/mục tiêu giai đoạn 25-30%; giá trị gia tăng bình quân đầu người ước đạt 107,8 triệu đồng (năm 2020 đạt 101,2 triệu đồng)/mục tiêu đến năm 2023 đạt 141,7 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,13%/mục tiêu dưới 0,25% và giảm nghèo bền vững đối với những hộ cận nghèo.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề xuất dự án: "Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An" vay vốn Ngân hàng Thế giới, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Vinh giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa vào sử dụng nhiều dự án trọng điểm như: Thông tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò; thông xe cầu Cửa Hội nối liền Nghệ An - Hà Tĩnh; Xây dựng các tuyến đường giao thông nội thị trọng điểm, hạ tầng phục vụ Phố đi bộ; nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập úng trên địa bàn thành phố; tổ chức khai trương và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh (ICO);…

Tuy nhiên, theo đánh giá, thành phố Vinh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mục tiêu; hầu hết các lĩnh vực chưa có bước phát triển vượt trội; hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; thu hút đầu tư còn hạn chế; chưa tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt về nguồn lực… Thành phố Vinh cũng còn thiếu một số yếu tố và điều kiện để xứng tầm với vai trò đầu tàu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ. 

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo thành phố Vinh và các sở, ngành liên quan đã báo cáo việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch của UBND tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, liên quan điều chỉnh mở rộng TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh sẽ thành lập ban soạn thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính của thành phố Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi những nội dung liên quan đến bố trí, sử dụng nguồn vốn các dự án sử dụng nguồn lực đầu tư công; đồng thời đối với danh mục những công trình thu hút đầu tư vốn ngoài ngân sách, các ngành cùng với thành phố Vinh cần rà soát để lựa chọn những dự án thực sự có điều kiện thuận lợi, kêu gọi thu hút đầu tư vì nguồn vốn này phụ thuộc vào nhà đầu tư. 

Đánh giá trong thời gian một năm thực hiện Quyết định số 827, kết quả đạt được chưa nhiều, đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định: UBND tỉnh và các ngành phải tập trung để chỉ đạo để trong 2 năm còn lại thực hiện Quyết định số 827 đạt được kết quả cao nhất. 

PHÂN CẤP, PHÂN QUYỀN CHO TP. VINH

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá cao quá trình chuẩn bị, cũng như cách tiếp cận, triển khai Quyết định số 827 của thành phố Vinh.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của TP. Vinh đối với việc chỉ đạo rà soát, đánh giá tiến độ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Kế hoạch số 634 của UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành được phân công chủ trì rà soát, chuẩn bị lại để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh Kế hoạch số 634 đã chỉ rõ 15 nội dung liên quan đến các sở, ngành, do đó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng, có bước cụ thể ở các sở, ngành với quan điểm có tư duy, cách tiếp cận tạo điều kiện cho thành phố phát triển xứng đáng với vai trò đầu tàu, vì đây là một trong những nhiệm vụ cốt lõi trong Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và trong các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, các sở, ngành cần mạnh dạn, tin tưởng phân cấp, phân quyền cho thành phố ở phạm vi mà thành phố có thể đảm đương được để chủ động, linh hoạt điều hành. 

Tuy nhiên, thực hiện nội dung này, thành phố Vinh cần chủ trì, nghiên cứu các văn bản, luật, quy định để đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh giao các sở ngành phân cấp, phân quyền cho Thành phố; đồng thời cần chuẩn bị về nhân lực, điều kiện để có thể đảm đương được.

Khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường
Khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của theo Quyết định số 827, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan và TP. Vinh phải phân công, vào cuộc với tinh thần kiên trì, quyết liệt đeo bám thực hiện các nội dung đề ra cho đến khi có kết quả.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tới đây sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thành lập Ban Chỉ đạo mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024; Công đoàn Nghệ An có 2 thành viên trúng cử BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII; Sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024.

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh xây dựng các dự thảo nghị quyết về giao biên chế, phê duyệt số lượng người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 giảm 1.100 người và tăng 670 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Công an TP Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc; Tuổi trẻ Nghệ An xung kích triển khai gần 3.500 công trình vì cộng đồng; 21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Hoàng Mai...

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Hiện tại, ở cấp xã có 11 chức danh hoạt động không chuyên trách, nay được đề xuất bổ sung 4 chức danh: Văn phòng đảng ủy; Quản lý nhà văn hóa – Đài truyền thanh; Thủ quỹ; Quản lý trật tự xây dựng – giao thông – môi trường hoặc Quy tắc đô thị.

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn; Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban khối Nội chính; Cục Thuế Nghệ An chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế tăng 3.500 tỷ đồng… là một số thông tin nổi bật ngày 1/12.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật?

(Baonghean.vn) -Nhiều hệ lụy khó lường xảy ra khi đình công, ngừng việc trái pháp luật. Vì thế, phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11; Thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision tại Nghệ An; Tập huấn, cập nhật các quy định mới về biến đổi khí hậu và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Sôi nổi hội thi "Là con gái để tỏa sáng"...

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Hai nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các tổng đội thanh niên xung phong; và giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Quốc hội đồng ý bổ sung 1.275 tỷ đồng đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trên địa bàn Nghệ An tăng 0,12%; Nhiều mỏ cát xây dựng tồn đọng khối lượng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 29/11.

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá để hạn chế 'cò' đấu giá, bỏ cọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Một tập đoàn nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án 120 triệu USD tại Nghệ An; Ngày hội Thiếu nhi Nghệ An với chuyển đổi số...

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Ban hành Quy định tiêu chí, phương pháp, quy trình đánh giá, xếp loại đảng bộ huyện ủy, thành ủy, thị ủy; Nhiều địa phương gặp khó khi thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết…

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết và báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2023.