Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh tính chất quan trọng của Quyết định số 827, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan và TP. Vinh phải phân công, vào cuộc với tinh thần kiên trì, quyết liệt đeo bám thực hiện các nội dung đề ra cho đến khi có kết quả.

Sáng 29/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nghe và cho ý kiến về một năm triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan. 

MỘT SỐ NGÀNH, LĨNH VỰC ĐÃ HÌNH THÀNH YẾU TỐ TRUNG TÂM VÙNG

Căn cứ nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 827/QĐ-TTg, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 634/KH-UBND với 12 nhiệm vụ trọng tâm trên các ngành, lĩnh vực (công tác xây dựng thực hiện quy hoạch; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển 10 lĩnh vực thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ) bao gồm 23 nội dung đã được giao trách nhiệm cho các sở, ngành, đơn vị và UBND thành phố.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 2
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trong đó có 15 nội dung do các sở, ngành chủ trì, 8 nhiệm vụ do UBND thành phố chủ trì. Đến nay, nhìn chung các nhiệm vụ được triển khai nghiêm túc và đạt được một số kết quả nhất định. Một số ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, giáo dục - đào tạo, y tế đã hình thành yếu tố trung tâm vùng.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng bình quân của Thành phố ước đạt 6,36% (năm 2020 đạt 3,82%)/mục tiêu giai đoạn 2020-2023 là 10-11%; tổng giá trị gia tăng (theo giá hiện hành) chiếm khoảng 25% GRDP của tỉnh/mục tiêu giai đoạn 25-30%; giá trị gia tăng bình quân đầu người ước đạt 107,8 triệu đồng (năm 2020 đạt 101,2 triệu đồng)/mục tiêu đến năm 2023 đạt 141,7 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,13%/mục tiêu dưới 0,25% và giảm nghèo bền vững đối với những hộ cận nghèo.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề xuất dự án: "Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An" vay vốn Ngân hàng Thế giới, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Vinh giai đoạn 2021-2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa vào sử dụng nhiều dự án trọng điểm như: Thông tuyến Đại lộ Vinh - Cửa Lò; thông xe cầu Cửa Hội nối liền Nghệ An - Hà Tĩnh; Xây dựng các tuyến đường giao thông nội thị trọng điểm, hạ tầng phục vụ Phố đi bộ; nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập úng trên địa bàn thành phố; tổ chức khai trương và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vinh (ICO);…

Tuy nhiên, theo đánh giá, thành phố Vinh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mục tiêu; hầu hết các lĩnh vực chưa có bước phát triển vượt trội; hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; thu hút đầu tư còn hạn chế; chưa tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt về nguồn lực… Thành phố Vinh cũng còn thiếu một số yếu tố và điều kiện để xứng tầm với vai trò đầu tàu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ. 

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo thành phố Vinh và các sở, ngành liên quan đã báo cáo việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch của UBND tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, liên quan điều chỉnh mở rộng TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh sẽ thành lập ban soạn thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính của thành phố Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi những nội dung liên quan đến bố trí, sử dụng nguồn vốn các dự án sử dụng nguồn lực đầu tư công; đồng thời đối với danh mục những công trình thu hút đầu tư vốn ngoài ngân sách, các ngành cùng với thành phố Vinh cần rà soát để lựa chọn những dự án thực sự có điều kiện thuận lợi, kêu gọi thu hút đầu tư vì nguồn vốn này phụ thuộc vào nhà đầu tư. 

Đánh giá trong thời gian một năm thực hiện Quyết định số 827, kết quả đạt được chưa nhiều, đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định: UBND tỉnh và các ngành phải tập trung để chỉ đạo để trong 2 năm còn lại thực hiện Quyết định số 827 đạt được kết quả cao nhất. 

PHÂN CẤP, PHÂN QUYỀN CHO TP. VINH

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá cao quá trình chuẩn bị, cũng như cách tiếp cận, triển khai Quyết định số 827 của thành phố Vinh.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của TP. Vinh đối với việc chỉ đạo rà soát, đánh giá tiến độ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Kế hoạch số 634 của UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành được phân công chủ trì rà soát, chuẩn bị lại để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung về thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh Kế hoạch số 634 đã chỉ rõ 15 nội dung liên quan đến các sở, ngành, do đó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng, có bước cụ thể ở các sở, ngành với quan điểm có tư duy, cách tiếp cận tạo điều kiện cho thành phố phát triển xứng đáng với vai trò đầu tàu, vì đây là một trong những nhiệm vụ cốt lõi trong Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và trong các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, các sở, ngành cần mạnh dạn, tin tưởng phân cấp, phân quyền cho thành phố ở phạm vi mà thành phố có thể đảm đương được để chủ động, linh hoạt điều hành. 

Tuy nhiên, thực hiện nội dung này, thành phố Vinh cần chủ trì, nghiên cứu các văn bản, luật, quy định để đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh giao các sở ngành phân cấp, phân quyền cho Thành phố; đồng thời cần chuẩn bị về nhân lực, điều kiện để có thể đảm đương được.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến phát triển TP. Vinh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ảnh 6
Khu vực trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của theo Quyết định số 827, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan và TP. Vinh phải phân công, vào cuộc với tinh thần kiên trì, quyết liệt đeo bám thực hiện các nội dung đề ra cho đến khi có kết quả.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tới đây sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thành lập Ban Chỉ đạo mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.