Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?

(Baonghean.vn) – Theo tìm hiểu, với chi phí khoảng 2 tỷ đồng, các sân bóng tại V.League hoàn toàn có thể làm lại mặt sân cỏ Bermuda đạt tiêu chuẩn FIFA. Tuy nhiên, với sân Vinh của SLNA sẽ cần nhiều hơn vì phải thay toàn bộ nền đất và hệ thống tưới.

Hiện nay, sân Vinh của CLB Sông Lam Nghệ An đang thuộc diện bị PVF “cấm” tổ chức các trận đấu V.League 2020 vì không đạt chất lượng về độ sáng của dàn đèn cũng như tiêu chuẩn về mặt sân.  

Không chỉ có mặt cỏ, nền đất tại đây đã không thay mới suốt 20 năm qua, cùng với việc phải lu phẳng thường xuyên khiến sân Vinh trở nên cứng khi trời nắng và hệ thống tưới ngầm đã hỏng khiến sân trơn trượt khi có trời mưa.

Một số sân bóng tại V.League hiện nay đang có  mặt sân tốt như Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Hàng Đẫy (CLB Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định), B. Bình Dương. Theo tìm hiểu, để có được mặt sân như vậy, chi phí bỏ ra không quá cao.

Các CLB tại V.League chủ yếu sử dụng 2 loại cỏ chính là lá gừng và lá kim. Đồ họa: TK
Các CLB tại V.League chủ yếu sử dụng 2 loại cỏ chính là lá gừng và lá kim. Đồ họa: TK

Các sân bóng Đông Nam Á và Việt Nam chủ yếu sử dụng hai loại cỏ là cỏ lá gừng và Bermuda (cỏ lá kim). Với cỏ lá gừng, chi phí làm mặt sân rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng và tuổi thọ chỉ 3-5 năm. Trong khi đó, cỏ Bermuda chi phí làm mặt sân là khoảng 2 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm.

Cỏ Bermuda còn được ưa chuộng bởi có thể điều chỉnh bề mặt như cắt sọc rằn và caro khiến mặt sân nhìn rất bắt mắt, mặt cỏ mịn, bám chặt đất và chịu được va đập. Ưu điểm lớn nhất của cỏ Bermuda chính là chịu được khô hạn và có độ bền lâu năm. Trong khi đó cỏ lá gừng thường được các CLB V.League sử dụng vì chi phí thấp hơn.

Hiện nay, tại V.League 2020 có 3 sân bóng sử dụng cỏ Bermuda là Hàng Đẫy, Thống Nhất và Hòa Xuân. Trong khi đó, vì có ưu điểm giá rẻ, lại dễ trồng, chăm sóc hơn nên cỏ lá gừng đã được 8 sân ở V.League 2020 lựa chọn là Pleiku, Gò Đậu, Cẩm Phả, Thiên Trường, Tam Kỳ, Thanh Hóa, Lạch Tray.

Loại cỏ gừng được sử dụng tại SVĐ Bukit Jalil của Malaysia. Ảnh: Trung Kiên
Loại cỏ gừng được sử dụng tại SVĐ Bukit Jalil của Malaysia. Ảnh: Trung Kiên

Sân Vinh chủ yếu là cỏ lá gừng nhưng thực tế đa phần là những loại cỏ tạp, bao gồm nhiều loại cỏ pha trộn. Nhược điểm của cỏ lá gừng là cần nhiều dinh dưỡng và tưới nhiều nước, nếu không sẽ nhanh xuống màu. Ngoài ra, cỏ lá gừng là lá to, các cầu thủ thường gặp khó khăn hơn khi chơi trên mặt sân này.

Trong thời gian tới, nếu sân Vinh được lựa chọn cỏ lá gừng hay cỏ lá kim, thì yếu tố thời tiết khắc nghiệt tại miền Trung sẽ phải được tính đến. Cũng có trạng thái thời tiết giống như Nghệ An, sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ Paspalum, một loại cỏ cao cấp tương tự như cỏ Bermuda.

Với sân Vinh của SLNA, tổng chi phí để sử dụng cỏ lá kim sẽ nhiều hơn con số 2 tỷ đồng. Nếu sử thay mới toàn bộ bằng cỏ lá gừng, chi phí sẽ rơi vào 1 tỷ đồng, thậm chí là nhiều hơn bởi nhiều hạng mục phụ khác như hệ thống tưới ngầm, nền đất cũng phải thay mới...

Sân Vinh hiện đang sử dụng nhiều loại cỏ tạp. Ảnh: TK

Sân Vinh hiện đang sử dụng nhiều loại cỏ tạp. Ảnh: TK

Trước mắt, CLB SLNA được sự đồng tình của nhà tài trợ, bỏ ra 300 triệu đồng để cải tạo và bảo dưỡng sân để đủ điều kiện tổ chức 12 trận đấu còn lại của V.League 2020. Dự kiến, BTC sân Vinh sẽ xới lại nền đất và tiếp tục sử dụng các loại cỏ tạp như cũ.

Ông Hồ Văn Chiêm - GĐĐH SLNA cho biết: “Trong tình thế này, chúng tôi buộc phải cải tạo lại sân để được chơi trên sân nhà. Nếu phải thi đấu trên sân trung lập, chưa nói đến chuyện kinh phí, thành tích thi đấu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.