Căng thẳng phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh

(Baonghean.vn) - Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) được tổ chức ngày 9/12 tại Riyadh, trong bối cảnh khu vực này đang đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng như mối quan hệ căng thẳng giữa Qatar và Arab Saudi, khủng hoảng ngoại giao từ vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.
Hội nghị Thượng đỉnh của Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) năm 2017 diễn ra tại Kuwait. Ảnh: Reuters
Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo đến từ 6 nước thành viên này được dự đoán sẽ tập trung bàn về các vấn đề an ninh, bao gồm chiến tranh ở Yemen và những hoạt động gây ảnh hưởng trong khu vực của Iran.
Đồng thời, hội nghị cũng có thể bàn tới những vấn đề chính trị liên quan đến dầu mỏ và việc Qatar chịu sự tẩy chay lâu dài từ các nước láng giềng.

Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar từ tháng 6/2017 do không đồng tình với việc nước này có những quan điểm ủng hộ các phe nhóm chính trị chống đối, cực đoan.

Qatar vừa tuần trước đã đột ngột tuyên bố rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nước này phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định những hành động tẩy chay của các nước láng giềng nhằm xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Quốc vương Arab Saudi đã mời Qatar tham dự hội nghị, nhưng chưa trả lời là sẽ cử đại diện ở cấp nào tham dự. Tại Hội nghị diễn ra tại Kuwait năm ngoái, Quốc vương Qatar đã đại diện nước này tham dự, trong khi các nước Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain chỉ cử các giới chức cấp thấp tham gia.

Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) được thành lập năm 1980 nhằm thiết lập một liên minh đối phó với 2 nước láng giềng Iran và Iraq, gồm các nước thành viên Arab Saudi, UAE, Bahrain, Oman, Qatar và Kuwait.

Theo Reuters