Cháy gần Viện Nhi, nhiều người bế trẻ sơ sinh chạy khỏi biển lửa

Lửa từ dãy nhà trọ lan ra nhiều ngôi nhà mặt đường Đê La Thành và chỉ còn cách Viện Nhi Trung ương (Hà Nội) chừng 10m. Nhiều người lo sợ, ôm trẻ sơ sinh "chạy lửa".

Khoảng 17h30 ngày 17/9, ngọn lửa bùng phát từ khu nhà trọ cấp bốn dành cho bệnh nhân ở phường Ngọc Khánh (Đống Đa, Hà Nội). Khu vực xảy ra cháy nằm giữa các ngôi nhà mặt có tiền ở đường Đê La Thành và khu khám bệnh tự nguyện của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chỉ khoảng 30 phút, hàng trăm căn phòng trọ chìm trong biển lửa. Mọi công tác cứu hỏa ban đầu đều không có kết quả. “Nhà tôi cách đám cháy khoảng 2m, lúc lửa còn nhỏ tôi định trèo lên mái tôn để tạt nước. Tôi vừa chạy đi lấy xô nước thì cả mảng mái tôn sụp xuống kèm theo tiếng nổ điện bùm bùm”,  anh Vũ Hùng Cường cho biết.

Lửa cháy chừng một tiếng đã theo gió tạt lan sang năm cửa hàng kinh doanh chăn, ga gối, đệm. Trong ít phút, cả năm ngôi nhà cao từ ba đến bốn tầng đều rực lửa.

Ngọn lửa đã thiêu hàng trăm căn phòng trọ của bệnh nhân. Ảnh: Gia Chính

“Người dân sống trong mấy ngôi nhà này ban đầu không biết có cháy, tôi và mấy người hô hào thì họ mới hò hét chạy ra ngoài. Tôi cùng mọi người lao vào di tản đồ đạc của giúp”, anh Mạnh Long vừa nói vừa thở hổn hển, người nhễ nhại mồ hôi.

Toàn bộ đường Đê La Thành bị phong tỏa, các phương tiện được hướng dẫn di chuyển sang hướng khác khiến giao thông hỗn loạn. Hàng chục xe cứu hỏa từ nhiều hướng đổ về trung tâm vụ cháy.

Lực lượng cứu hỏa được chia làm hai hướng chính tiếp cận hiện trường. Hướng thứ nhất nhanh chóng phun nước dập lửa cho năm ngôi nhà mặt đường Đê La Thành và ngăn cháy lan. Sau khoảng một giờ, hỏa hoạn tại năm ngôi nhà được cơ bản khống chế.

Hướng tiếp cận thứ hai từ khoa khám bệnh tự nguyện của Bệnh viện Nhi, lực lượng bảo vệ dùng dây cứu hỏa tại chỗ phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy phun nước trực tiếp vào nơi khởi phát cháy. Sau khoảng 30 phút, lửa tại điểm này được khống chế.

Người đàn ôngbịt khẩu trang và trùm khăn bế con ra khỏi bệnh viện. Ảnh:Ngọc Thành

19h, lửa tại một ngôi nhà bốn tầng mặt đường Đê La Thành bùng phát trở lại. Khi lửa ở ngôi nhà trên vừa được dập thì cả khu vực nhà trọ phía sau lại bùng lên.

Đến 20h, điểm cháy này đã được khống chế. Nước tiếp tục được bơm vào những nơi đang âm ỉ.

Bế con chạy “giặc lửa”

Sau vụ cháy, hàng trăm bệnh nhân và người nhà ngồi la liệt ở cổng Bệnh viện Nhi trung ương. Nhiều người mặt bơ phờ, hoảng sợ, liên tục cầm điện thoại thông báo cho người nhà. Một số người sau đó tỏa đi khắp nơi lân cận tìm thuê phòng trọ.

Chị Trần Thị Tiền, thuê một phòng trọ cấp bốn để chữa bệnh cho con trai, chia sẻ: "Lửa cháy đùng đùng, tôi chỉ kịp bế con và vơ vội hai hộp sữa rồi chạy khỏi hiện trường. Đêm nay hai mẹ con chưa biết ở đâu”, chị Tiền mệt mỏi nói.

Bệnh nhân chạy lửa ngồi nghỉ tại bệnh viện. Ảnh: Gia Chính

Khu vực khám chữa bệnh tự nguyện của Bệnh viện Nhi Trung ương nằm cách đám cháy 10m. Để đảm bảo an toàn, cả trăm bệnh nhân và người nhà được các bác sĩ, bảo vệ hướng dẫn sơ tán. “Tôi bế cháu nội mới sinh chạy trước, lúc sau thì nhờ mọi người chuyển giúp ít đồ xuống. Hầu như mọi người đều để lại đồ đạc”, bác Dương Thị Tuyết nói, tay vẫn vỗ về đứa cháu nhỏ.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vụ cháy nằm ngoài khuôn viên và không ảnh hưởng đến bệnh viện. Dù vậy, nhiều bệnh nhân ở khu tự nguyện đã được hướng dẫn di tản. 

Phố Đê La Thành (Ba Đình) dài khoảng 5 km nằm tiếp giáp quận Đống Đa, Cầu Giấy, có mật độ dân cư và giao thông đông đúc bậc nhất Hà Nội. Mặt tiền các nhà hầu hết là cửa hàng kinh doanh đồ gỗ, đồ nội thất... Hai bệnh viện lớn ở đây là Viện Nhi Trung ương và Viện Phụ sản Hà Nội luôn tấp nập người ra vào.

ngoisao.net