Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với lãnh đạo UBND cấp huyện có tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án.

Sáng 22/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện. 

Đồng chủ trì có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

CÒN VƯỚNG 1,08 KM TRÊN TOÀN TUYẾN

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa đạt được 100%, mặc dù theo cam kết là đến ngày 30/3 toàn tuyến đoạn qua Nghệ An phải bàn giao mặt bằng sạch.

Theo đó, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn quan địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km đi qua địa bàn thị xã Hoàng Mai và 5 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên với 2 dự án thành phần là: Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An trình bày tình hình triển khai công tác bồi thường GPMB các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Theo rà soát của Sở GTVT Nghệ An và thống kê từ các địa phương và xác nhận của các địa phương với Ban Quản lý dự án 6, hiện nay còn khoảng 1,08 km chưa bàn giao mặt bằng sạch, chủ yếu nằm ở đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Tuy nhiên, qua nắm bắt, các đoạn này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Trong đó, theo thực tế, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu còn 360m (trong đó, thị xã Hoàng Mai còn 170m, huyện Quỳnh Lưu còn 90m và huyện Diễn Châu còn 100m). 

Còn trên đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt còn vướng 715m (trong đó, đoạn qua Diễn Châu còn 35m, đoạn qua huyện Hưng Nguyên vướng 680m).

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai phát biểu tại cuộc làm việc, cam kết tiến độ bàn giao mặt bằng tại những điểm còn vướng trên địa bàn thị xã. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, sau báo cáo của lãnh đạo Sở GTVT Nghệ An, lãnh đạo 6 địa phương cấp huyện có dự án đi qua trình bày cụ thể tình hình GPMB trên địa bàn, đặc biệt là những địa phương chưa hoàn thành đã nêu lên nguyên nhân, giải pháp và cam kết tiến độ hoàn thành trước Chủ tịch UBND tỉnh với các mốc thời gian cụ thể trong tháng 5 này để đến hết tháng 5/2022, Nghệ An sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 4
Đồng chí Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc cam kết tiến độ bàn giao mặt bằng tại những điểm còn vướng trên địa bàn huyện. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đánh giá lại tình hình thực hiện trong thời gian qua. Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế, vướng mắc đã chỉ ra, đồng chí đề nghị để đảm bảo tiến độ thực hiện như cam kết của người đứng đầu UBND các huyện, thị tại cuộc làm việc, các địa phương phải chia các mũi công tác, phân công, phân nhiệm cả hệ thống chính trị thực sự vào cuộc để phối hợp tuyên truyền, vận động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị ban quản lý dự án chỉ đạo các nhà thầu bám theo các mũi đã có mặt bằng để huy động máy móc, thiết bị thi công. Trong quá trình thi công lưu ý bãi đổ thải, môi trường, thống nhất mượn đường công vụ để xác định công tác hoàn trả sau thi công hoàn thành.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, công tác tuyên truyền cũng cần đẩy mạnh theo 2 hướng, đó là mặt chưa được, đồng thời nói lên mặt được như những hộ bàn giao mặt bằng tiêu biểu để nhân rộng, tạo sự đồng thuận chung.

 GIAO MẶT BẰNG SẠCH ĐÚNG CAM KẾT 

Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, thời gian qua các địa phương đã có những cố gắng trong phối hợp với chủ đầu tư để tập trung thực hiện công tác GPMB và bàn giao mặt bằng để thực hiện thi công dự án. 

Tuy nhiên, cho đến nay, sau nhiều lần phải gia hạn thời điểm bàn giao mặt bằng sạch để phục vụ cho dự án, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An thẳng thắn nhìn nhận, đoạn dễ được thực hiện rất nhanh, tập trung quyết liệt nhưng đến đoạn khó các địa phương còn thiếu tập trung, dẫn đến vẫn còn một số những điểm chưa hoàn thành công tác GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận, yêu cầu các địa phương liên quan thực hiện đúng cam kết bàn giao mặt bằng sạch ở những đoạn còn vướng mắc đúng như cam kết tại cuộc họp. Ảnh: Thành Duy

Kỳ vọng Ban Chỉ đạo sẽ không còn phải tổ chức cuộc họp tiếp theo về vấn đề GPMB cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đồng nghĩa với yêu cầu đặt ra rất sát sao cho lãnh đạo các địa phương liên quan thực hiện đúng được cam kết bàn giao mặt bằng sạch tại những điểm còn tồn đọng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa.

Theo đó, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh, các địa phương, trực tiếp là Chủ tịch UBND các huyện, thị phải rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trực tiếp các đồng chí Chủ tịch UBND huyện, thị liên quan tập trung chỉ đạo xử lý rốt ráo những vướng mắc trên tuyến đã được xác định; quan điểm là phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện và thực hiện được cam kết đã đưa ra tại cuộc họp hôm nay.

Các địa phương, nhất là các địa phương còn việc di dời các hộ dân vào khu vực tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quan tâm, ưu tiên công tác bảo đảm điều kiện cho người dân nhận, triển khai xây dựng nhà ở thuận lợi, theo tinh thần chỗ ở mới tốt hơn chỗ cũ đã được Thủ tướng Chính phủ quán triệt, để người dân thực sự yên tâm. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 7
Các đại biểu dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đối với các nhiệm vụ khác liên quan các công trình hạ tầng kỹ thuật, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng lưu ý, các địa phương phối hợp với chủ đầu tư kiểm soát chặt chẽ những vấn đề phát sinh trong quá trình bàn giao, triển khai thi công dự án, cũng như vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, bãi thải, tập trung vật liệu của nhà thầu; quản lý các phương tiện tham gia dự án. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với địa phương để thực hiện tiếp nhận bàn giao mặt bằng dự án, ghi biên bản cụ thể; đồng thời cần phản ánh đầy đủ, chính xác các tồn tại, vướng mắc để cùng giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị sau khi nhận bàn giao mặt bằng, các chủ đầu tư cần tập trung chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công, trước hết là san lấp mặt bằng; cũng như thống nhất với địa phương các nội dung liên quan để quá trình bàn giao, tổ chức thực hiện, đặc biệt là quản lý mốc đã bàn giao mặt bằng cho dự án, tránh tái lấn chiếm. Mặt khác, cần cam kết quản lý phương tiện vận tải nguyên, vật liệu phục vụ dự án đảm bảo đúng quy định, không để quá khổ, quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh: Các địa phương phải rốt ráo hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam ảnh 8
Các đại biểu dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh công tác thông tin, truyền thông, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền nhằm góp phần tạo dư luận tích cực, đồng thuận trong người dân, nhất là người dân trong địa bàn thực hiện dự án. 

Trong đó, cần tập trung tuyên tuyền, vận động để người dân nhận thức đầy đủ, đúng ý nghĩa dự án, nhằm ủng hộ công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; đồng thời làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm của các địa phương, đặc biệt, nêu lên vấn đề khó khăn, vướng mắc trên quan điểm nhìn thẳng vào vấn đề để tập trung giải quyết.

Tin mới

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.