Chuẩn bị mở rộng cảng cá Lạch Quèn với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin mới được nêu ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn Nghệ An vào chiều 19/6 tại TP Vinh.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, các sở, ngành liên quan, đại diện các ngân hàng thương mại và các huyện, thị ven biển.
Đại diện các sở ngành liên quan và UBND các huyện thị ven biển dự hội nghị Tổng kết chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị ven biển dự Hội nghị tổng kết chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyễn Hải

Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ, sau 5 năm triển khai. Nghệ An đã hỗ trợ đóng mới được 104 tàu cá, trong đó 9 tàu vỏ thép, 5 tàu vỏ vật liệu composite và 90 tàu vỏ gỗ; tổng giá trị đóng mới là 1.246,9 tỷ đồng. Đến nay, bà con đã trả nợ được 156,741 tỷ đồng; dư nợ 703,2 tỷ đồng (trong đó nợ quá hạn là 40 tàu và nợ xấu là 210,35 tỷ đồng, chiếm 30% tổng dư nợ).

Chuẩn bị mở rộng cảng cá Lạch Quèn với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng ảnh 2
Cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) cần nâng cấp, mở rộng. Ảnh: Xuân Hoàng.

Từ năm 2018, trên cơ sở Nghị định số 17/CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/CP, toàn tỉnh đã đóng mới 3 tàu vỏ thép với tổng mức đầu tư 72 tỷ đồng, trong đó ngư dân đầu tư 48 tỷ đồng và Nhà nước hỗ trợ 24 tỷ đồng nhưng đến nay nguồn chính sách chưa bổ sung nên ngư dân gặp khó khăn. Bên cạnh hỗ trợ lãi suất, tỉnh cũng triển khai các chính sách hỗ trợ bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên và một số chính sách hỗ trợ, đào tạo về máy trưởng, thuyền trưởng...

Tuyên truyền, hỗ trợ bà con ngư dân về khai thác, đánh bắt bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải
Tuyên truyền, hỗ trợ bà con ngư dân về khai thác, đánh bắt bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải

Song song với triển khai hỗ trợ lãi suất, tỉnh cũng ưu tiên nguồn lực đầu nâng cấp, mở rộng một số cảng cá, nẹo vét cửa và khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão. Trong đó nổi bật nhất là dự án nâng cấp cảng cá Cửa Hội 107 tỷ đồng và cảng cá Quỳnh Phương 67 tỷ đồng. Hiện tại, UBND tỉnh đang trình phê duyệt nâng cấp, mở rộng cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. 

Để triển khai Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục thẻ vàng Châu Âu, tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp. Song song với hoàn thiện hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá để quản lý hoạt động khai thác đánh bắt hải sản và truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt, tỉnh thành lập các tổ công tác để tuyên truyền, tạo điều kiện cho ngư dân đăng ký, đăng kiểm tàu cá theo quy định mới của Luật Thủy sản. Bên cạnh đó, tỉnh cũng lập nhiều đoàn công tác tiến hành giám sát và thực thi pháp luật tại cửa lạch và trên biển.

Bên cạnh kết quả trên, thực tiễn triển khai Nghị định 67/CP của Chính phủ cũng bộc lộ một số hạn chế khi tỷ lệ nợ quá hạn đã gia tăng, ban chỉ đạo Nghị định 67/CP hoạt động phối hợp chưa nhịp nhàng và chặt chẽ; một số đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm chưa thực sự làm hết trách nhiệm trong việc chi trả quyền lợi cũng như bán bảo hiểm thân, vỏ tàu cho ngư dân theo quy định, người dân nhận thức chưa đúng về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ vay đóng tàu. Nghị định 17/CP mới bổ sung Nghị định 67/CP cũng phát sinh một số vướng mắc mới khiến ngư dân càng khó tiếp cận vốn hơn...

Tại hội nghị, đại diện Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, UBND các huyện, thị và đại diện bà con ngư dân phát biểu đã nêu kết quả và bất cập, vướng mắc trong triển khai Nghị định 67/CP cũng như Nghị định 17 sửa đổi thời gian qua.

Đoàn chủ tịch tiếp thu các phát biểu đề xuất của Ngân hàng Thương mại và ngư dân. Ảnh: Nguyễn Hải
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở tiếp các ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của các sở ngành và địa phương trong việc triển khai Nghị định 67/CP về hỗ trợ đóng tàu xa bờ và gỡ thẻ vàng Châu Âu về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Đến thời điểm này, có thể nói việc thực hiện Nghị định 67/CP tại Nghệ An đã thành công khi có đội tàu xa bờ và sản lượng đánh bắt tăng vượt trội. Tuy vậy, thực tế đã bộc lộ một số điểm còn hạn chế, các địa phương chưa thực sự đồng hành trong việc triển khai chính sách, bà con ngư dân chưa thực sự hiểu và chấp hành đúng quy định của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất. 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong thời gian tới, cùng với kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo Nghị định 67/CP, các thành viên phải tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng và chính quyền địa phương để tuyên truyền cho bà con chấp hành nghĩa vụ trả nợ; làm việc với đơn vị bảo hiểm về chi trả cho các trường hợp tàu cá bị tai nạn, tháo gỡ khó khăn để tiếp tục bán bảo hiểm theo quy định cho tàu cá, cho ngư dân; giám sát lắp đặt thiết bị an toàn kỹ thuật đầy đủ; đối với thu hồi nợ quá hạn,  phải rà soát cụ thể từng trường hợp nợ cụ thể để có giải pháp tháo gỡ, quyết liệt xử lý, khởi kiện các trường hợp cố tình chây ỳ để làm cơ sở triển khai chính sách mới về đóng tàu cho ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ. /.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.