Chuyên gia mỹ thuật gợi ý trang trí phố đi bộ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ở góc nhìn văn hóa và mỹ thuật trên phố đi bộ TP Vinh, các chuyên gia mỹ thuật có một số ý kiến, tư vấn để phố đi bộ thành Vinh hấp dẫn hơn.
Đường Nguyễn Tài được quy hoạch mở phố đi bộ nhưng hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ và mỹ quan khá lộn xộn, lổn nhổn rất cần được cải tạo lại. Ảnh: Nguyễn Hải
Đường Nguyễn Tài được chọn để làm phố đi bộ nhưng hạ tầng chưa đồng bộ và mỹ quan khá lộn xộn nên cần được cải tạo lại. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Hoàng Minh Phương - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao) kiến nghị thành phố Vinh nên nghiên cứu, dành không gian để trang trí tranh bích họa trên các bức tường dọc đường Nguyễn Tài, phía sau Trung tâm Văn hóa tỉnh và bên hông bức tường cơ quan Cảnh cát cơ động nối từ đường Nguyễn Tài ra đường Hồ Tùng Mậu, nhằm tạo điểm nhấn, sự mỹ quan cho tuyến phố đi bộ.
Ở một góc khác đường Nguyễn Tài nối ra đường Hồ Tùng Mậu cũng được người dân trang trí bích họa nghệ thuật. Ảnh: Nguyễn Hải
Người dân vẽ bích họa trên bờ tường đường Nguyễn Tài nối ra đường Hồ Tùng Mậu. Ảnh: Nguyễn Hải

Họa sỹ Nguyễn Hữu Dỵ - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Nghệ An cho rằng: Về lâu dài, TP Vinh nên nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch để cải tạo “mềm hóa” hàng rào vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu để trang trí bức phù điêu mỹ thuật phù hợp với tính chất phố đi bộ.

Hoặc dành không gian để bố trí các tranh cổ động hoặc màn hình lớn để trình chiếu, giới thiệu dưới dạng slide hình ảnh nhằm quảng bá di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Nghệ An với du khách.

Người dân thành phố Vinh có truyền thống cách mạng, vì vậy tôi tin rằng nếu thành phố vận động tuyên truyền, chắc chắn người dân sẽ ủng hộ cao trong việc cải tạo lại tường bao nhà mình để trang trí cho không gian phố đi bộ.

Họa sỹ Nguyễn Hữu Dỵ - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Nghệ An

Để thu hút khách, phố đi bộ cần có không gian để giới thiệu các đặc sản ẩm thực, sản phẩm văn hóa du lịch (thổ cẩm, mây tre đan) hay không gian để cho các loại hình văn hóa nghệ thuật (ví giặm, phường vải hay múa sạp, khiêu vũ thể thao…) biểu diễn tại tuyến phố đi bộ.

Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, đoạn nối từ cà phê Phố Hoa đến ngã tư giao nhau với Nguyễn Văn Cừ được các chuyên gia kiến nghị cải tạo theo hướng
Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, đoạn nối từ cà phê Phố Hoa đến ngã tư Nguyễn Văn Cừ cần được cải tạo để tạo điểm nhấn hơn. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau khi xây dựng hoàn chỉnh phương án, nếu cần, thành phố có thể trình chiếu phương án cải tạo, chỉnh trang phố đi bộ trên màn hình 3D để người dân, nhất là người dân ở các tuyến phố đi bộ tham khảo.

Hoàng Minh Phương - Trưởng Phòng nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…