Chuyên gia tài chính: Biện pháp trừng phạt nhằm vào trái phiếu của Nga là không thể

(Baonghean.vn) - Các biện pháp trừng phạt được đề xuất của Mỹ đối với trái phiếu chính phủ Nga (OFZ), không chỉ gây tổn thương cho Moskva, mà còn cho nhiều nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu này ở phương Tây.
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters
Ông Peter Pushkarev, Giám đốc phân tích của tập đoàn TeleTrade- một trong những tập đoàn tư vấn tài chính toàn cầu đã nêu ra ý kiến trên.

Biện pháp trên do một nhóm các Thượng nghị sỹ Mỹ được dẫn đầu bởi Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đề xuất.

Vị nghị sỹ này cho rằng, ông đã lên kế hoạch đưa ra "một dự thảo trừng phạt từ địa ngục" để trừng phạt Nga, bởi "chính sách trừng phạt hiện nay không thể kiềm chế Moskva khỏi việc can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 sắp tới". 

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, Quốc hội Mỹ không thể thông qua dự thảo này, trong đó có các lệnh hạn chế giao dịch nợ công của Nga. Theo ông Pushkarev, các biện pháp trừng phạt nhằm vào trái phiếu nợ của Nga là không thể và chỉ là một phần trong chiến dịch bầu cử trước thềm bầu cử giữa kỳ của Quốc hội Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong bất cứ trường hợp nào, Nga không có nhu cầu cấp thiết phải ban hành số trái phiếu trị giá 7,5 tỷ USD trong năm nay như kế hoạch.

Chuyên gia Pushkarev nhấn mạnh: "Dự trữ vàng và ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng thêm 75 tỷ USD trong một năm, tức là gấp 10 lần so với việc nước này có thể vay bằng trái phiếu chính phủ Nga. Hơn nữa, giá dầu vẫn cao, đồng nghĩa với việc Nga có thể đợi hơn một năm nữa trước khi phát hành thêm trái phiếu chính phủ".

(Theo RT)