Chuyện về 'Nhật ký của tôi' giải nhất cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt'

(Baonghean.vn) - 'Nhật ký của tôi' chỉ vẻn vẹn hơn 300 chữ nhưng lại là những trang viết xúc động của một người mẹ trẻ xứ Nghệ. Bài viết cũng đã vượt lên trên hơn 150.000 bài dự thi khác để dành giải nhất cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt'...

Chủ nhân của bài viết, chị Nguyễn Thị Ngọc đã không thể ra Hà Nội để nhận giải vì đó cũng là thời điểm chị chuyển dạ để sinh con đầu lòng. Thế nhưng biết được thông tin mình đoạt giải nhất, chị không khỏi xúc động bởi “khi đánh những dòng chữ đầu tiên đơn giản chỉ muốn được chia sẻ cảm xúc của mình”...Nhưng rồi, vượt lên tất cả, bài viết đã gây xúc động mạnh bởi những tình cảm chân thành mà người viết đã gửi gắm trong đó...

Ngọc là một cô gái đầy nghị lực.

 “ Mẹ kể rằng: tôi cất tiếng khóc chào đời vào một buổi sáng mùa xuân. Cả nhà hân hoan đón chào thành viên mới trong sự đùm bọc yêu thương của gia đình …”.chị chia sẻ trong trang nhật ký dự thi của mình.

Lớn lên bên dòng sông Lam, cuộc sống của Ngọc cũng bình dị như bao đứa trẻ trong làng, Nhưng rồi, hạnh phúc thật ngắn ngủi khi một ngày Ngọc “bàng hoàng nghe tin bố bị đuối nước khi đi làm cát ở bến sông”. Ngày bố đi xa, đau đớn tột cùng nhưng bên tai Ngọc vẫn văng vẳng lời của bố: “Trước ngày thi, bố sẽ về thành phố. Bố sẽ mua một chiếc ba lô mới tặng con, chiếc ba lô con đang mang cũ lắm rồi..”.

Mất đi một chỗ dựa, khiến Ngọc nhiều lúc tưởng mình không đứng dậy nổi. Nhưng rồi, là chị cả, phía sau còn hai em, còn mẹ, Ngọc không muốn mình gục ngã: “ tôi trở về thành phố và lao vào học trong thấm thía nỗi đau và khát khao mơ ước. Có đôi lúc, tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng nhưng nhìn dáng mẹ tảo tần xuôi ngược, lòng chợt nhủ lòng: Phải cố lên thôi!”.

Từng đạt học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học nhưng Ngọc là một cô gái thích viết, thích làm thơ.

Nụ cười trở lại với gia đình Ngọc có lẽ là khi Ngọc nhận được tin mình đạt giải ba môn Sinh học, Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và được tuyển thẳng vào đại học. Lúc đó, có rất nhiều lựa chọn nhưng Ngọc “đã chọn ngành Y bởi trong tôi luôn ám ảnh vì những nỗi đau … “Sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng loại ưu và có nhiều cơ hội việc làm nhưng rồi Ngọc đã chọn về quê, dù bạn bè nói rằng đó là ý định sai lầm. Chỉ riêng Ngọc “Họ đâu biết tôi đã nhen nhóm ước mơ của mình từ những nỗi đau khi chứng kiến sự khổ cực và mất mát của gia đình”.

Niềm vui của gia đình trẻ.

Câu chuyện của Ngọc dung dị với những lát cắt khác nhau trong cuộc đời của mình. Tuy vậy, ẩn chứa sau đó là nghị lực của một cô gái nghèo biết vượt lên hoàn cảnh, vượt lên khó khăn và  luôn sống có trách nhiệm với gia đình. Có lẽ  cũng chính vì thế nên dù hiện tại, cuộc sống chỉ mới bắt đầu với người mẹ trẻ nhưng Ngọc hạnh phúc với công việc, với gia đình, và với một người chồng mà Ngọc xem “ đó là chuyện tình chỉ có trong cổ tích”.

Ngọc cũng đã tâm sự rằng: là con gái, nhiều người nghĩ rằng sẽ thiệt thòi. Nhưng với riêng tôi, tôi lại thấy làm con gái thật tuyệt bởi nếu cố gắng con gái cũng có thể là chỗ dựa tin cậy, cũng có thể mạnh mẽ và làm được rất nhiều điều tốt đẹp, hữu ích...cho mọi người.

Mỹ Hà