Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là những vấn đề đang vướng mắc ở cơ sở trong những năm qua và chưa phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Sáng  7/10, tại xã Châu Nhân (Hưng Nguyên), đại biểu Quốc hội khóa XV gồm các ông: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri.

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 1
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên; Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, huyện Hưng Nguyên và cử tri cụm xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc. Ảnh: Mỹ Hà

Nhiều vấn đề vướng mắc sau sáp nhập xã, thị

Tại hội nghị, đại biểu Trần Nhật Minh đã báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và những vấn đề liên quan đến kỳ họp dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 20/10 - 13/11/2021.

Trong khuôn khổ hội nghị, các cử tri đã có nhiều ý kiến gửi tới Quốc hội, tập trung vào các lĩnh vực chính sách xã hội, nội vụ, lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục và các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 2
Đồng chí Trần Nhật Minh giới thiệu về chương trình, kỳ họp sắp tới của Quốc hội khóa XV. Ảnh: Mỹ Hà

Cụ thể, theo tổng hợp của cử tri huyện Hưng Nguyên, từ tháng 2/2019 toàn huyện có 10 xã sáp nhập thành 5 xã và đến nay việc bố trí cán bộ dôi dư gặp nhiều khó khăn, một số cán bộ phải nghỉ việc. Thực hiện Nghị định 34 đối với cán bộ dôi dư sau sáp nhập, đề nghị UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ để động viên cán bộ nằm trong diện tinh giản và đảm bảo quyền lợi. Bên cạnh đó, cán bộ và nhân dân cũng đề nghị HĐND, UBND tỉnh khôi phục và cho hoạt động trở lại với ba chức danh không chuyên trách là cán bộ thú y, cán bộ khuyến nông và đài truyền thanh cấp xã.

Ở lĩnh vực xã hội, các đại biểu cho biết, hiện nay việc dạy học trực tuyến còn nhiều bất cập và đề nghị có thêm các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng học sinh thuộc diện khó khăn; nhiều trường học, đặc biệt là ở bậc tiểu học đang còn thiếu giáo viên.

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 3
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri ở xã Châu Nhân. Ảnh: Mỹ Hà

Cử tri ở các xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc cũng có các ý kiến liên quan trực tiếp đến người dân trên địa bàn, như cần sớm bố trí đủ vắc xin và mở rộng đến nhiều đối tượng; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông, trường học, quan tâm đến nước sạch cho người dân, nâng mức giá đền bù đất nông nghiệp.

Một số ý kiến của các cử tri cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc thực hiện chế độ, chính sách. Cử tri Nguyễn Hữu Giám - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Châu Nhân đề nghị Quốc hội hạ số tuổi được hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; đề nghị không cắt chế độ hưởng trợ cấp cao tuổi với những người đã có tuất thường để đảm bảo tính nhân văn; có chế độ chính sách đối với cán bộ Hội Người cao tuổi cấp xã. Cụ thể, hiện nay, Hội Người cao tuổi hội viên đông, nhiều công việc nhưng hiện nay chỉ có duy nhất Chủ tịch Hội Người cao tuổi có trợ cấp, các thành phần trong hội còn lại chưa được quan tâm.

Cử tri Phan Thị Thùy Dung - công chức phụ trách mảng lao động, thương binh và xã hội xã Châu Nhân đề nghị cần xem xét chế độ điều dưỡng tập trung cho người có công. Những người này hiện độ tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu nhưng thời gian đi điều dưỡng chưa hợp lý, việc tập trung điều dưỡng quá đông người cũng không phù hợp với những người cao tuổi.

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 4
Các cử tri cho ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Cử tri Trần Kim Long - xã Hưng Lợi đề nghị các đại biểu lưu ý đến việc hỗ trợ đất quy hoạch tái định cư cho 57 hộ dân thuộc 2 xóm 6 và 7, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên.

Cử tri Nguyễn Đình Hoan - Trưởng Trạm Y tế xã Châu Nhân kiến nghị, hiện nay mức hỗ trợ trực cho các bộ y tế cơ sở là 40.000 đồng/ngày là quá thấp và không phân biệt ngày thường, ngày lễ, Tết. Mức hỗ trợ cho cán bộ y tế tại các điểm trực chốt cũng chưa phù hợp với đặc thù công việc.

Quan tâm đến việc thực hiện các vấn đề dân sinh

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên Lê Phạm Hùng đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của cử tri về những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện. Trước mắt, huyện đã tổng hợp các ý kiến về việc hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do để trình lên tỉnh để đề nghị được xem xét bổ sung, đề nghị cung cấp thêm vắc xin để mở rộng đối tượng.

Các ý kiến về mở rộng chợ Mí, nâng cấp sửa chữa đường giao thông 542B cũng đã được xem xét và huyện đang xin thêm vốn để hoàn thiện công trình…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cũng cho biết, thời gian qua huyện đã kêu gọi nhà đầu tư về khảo sát địa điểm để xây dựng nhà máy nước cho các xã dọc sông Lam, trên trục đường 46C. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù riêng nên việc đầu tư các nhà máy nước sạch vẫn chưa khả thi.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận về những ý kiến đóng góp mà các cử tri gửi đến hội nghị, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với Quốc hội.

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 6
Hội nghị được tổ chức với tinh thần dân chủ, khách quan. Ảnh: Mỹ Hà

Đại biểu Thái Văn Thành cũng đã giải thích cho các cử tri về một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách và khẳng định hiện nay tỉnh đang thực hiện một cách bài bản, đúng người, đúng đối tượng.

Một số vấn đề cử tri phản ánh như việc khôi phục lại các chức danh ở xã cũng đã được các kỳ họp HĐND thảo luận và đang được tiếp tục xem xét để điều chỉnh, nhưng phải cân đối với nguồn lực của tỉnh và Nhà nước. Với vai trò là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Thái Văn Thành cũng đã giải trình một số vấn đề liên quan đến việc học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên, vấn đề thiếu giáo viên và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Cử tri Hưng Nguyên đề nghị xem xét lại chế độ chính sách cho một số đối tượng đặc thù ảnh 7
Nhà máy Em- Tech Vinh tại Khu công nghiệp VSHIP Hưng Nguyên. Ảnh: Lâm Tùng

Ngay sau hội nghị này, đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến của các cử tri huyện Hưng Nguyên để tổng hợp và gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.