Cử tri huyện Nghi Lộc đề nghị niêm yết công khai mức giá đền bù trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, cử tri xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc phản ánh nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A và dự án Khu công nghiệp Hemaraj.
Chiều 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chiều 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Sau khi nghe Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền thông tin những nội dung chính tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, không khí buổi tiếp xúc trở nên "nóng" lên bởi vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A và dự án Khu công nghiệp Hemaraj.

Nóng vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng nhằm nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, ông Nguyễn Công Dương (xóm 6, Nghi Long) cho rằng công tác kiểm kê, áp giá, chi trả hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A chưa thỏa đáng. Thực tế còn xuất hiện thực trạng: trên cùng một thửa đất có hộ được đền bù, có hộ không được đền bù. Mức giá đền bù cũng có nhiều uẩn khúc, hộ được đền bù ít, hộ được đền bù nhiều. Vì vậy, các cử tri kiến nghị chính quyền địa phương cần niêm yết công khai mức giá đền bù để người dân được hiểu, được biết.

ảnh
Cử tri Đinh Văn Tùng (xóm 3, xã Nghi Long) kiến nghị cần niêm yết công khai mức giá đền bù trong giải phóng mặt bằng để người dân được hiểu rõ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các cử tri Hoàng Văn Lục (xóm 2), Nguyễn Bá Đông (xóm 12), Đinh Văn Tùng (xóm 3) kiến nghị lập hồ sơ bồi thường với các hộ dân tại khu vực Đồng Đập - phía Tây kênh Long Thuận trong quá trình giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Khu công nghiệp Hemaraj. Các cử tri cho biết, đây là đất sản xuất nông nghiệp đã gắn bó với người dân trong một thời gian dài, có nhiều diện tích là đất do người dân khai hoang.

Cử tri Nguyễn Văn Sáng (xóm 2) cho rằng, gia đình mình có hơn 3.800m2 đang canh tác lúa thuộc khu vực Nghĩa trang Chợ Trụt bị giải tỏa mặt bằng mà không được chính quyền giải thích cũng như thông báo trước khi thi công là chưa thỏa đáng.

Một số vấn đề khác liên quan đến mức phụ cấp cho các đối tượng chính sách,  cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cũng đã được cử tri đề cập, phản ánh.

Tiến hành
Thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Nhật Tuấn

Làm rõ một số nội dung cử tri băn khoăn

Tại hội nghị có 16 kiến nghị đề cập đến vấn đề quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng. Đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường và lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc đã trả lời, giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của huyện.

Theo đó, việc bồi thường giải phóng mặt bằng hiện đang được thực hiện theo Quyết định 04/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về quy định về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Liên quan đến dự án Khu công nghiệp Hemaraj, đối với kiến nghị lập hồ sơ bồi thường của các hộ dân tại khu vực Đồng Đập phía Tây kênh Long Thuận, đại diện UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Trước năm 1987, khu vực này được người dân các xóm 9, 12, 13, 14 dùng để tiến hành sản xuất nông nghiệp. Đến năm 1990, sau khi kênh Long Thuận hoàn thành thì phần phía Tây kênh không còn các hộ dân sản xuất nữa do giao thông đi lại không thuận lợi.

Từ năm 1991 đến năm 2015, UBND xã  Nghi Long tiến hành quản lý, ký kết hợp đồng thầu khoán với các hộ dân sản xuất nông nghiệp, hàng năm đều thu nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, mặc dù đã hết thời hạn trong hợp đồng nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất. Vì vậy không thể tiến hành bồi thường.

Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, việc kiểm kê, áp giá đều tuân theo các trích đo kỹ thuật được đơn vị có tư cách pháp nhân trực tiếp và độc lập đo đạc. Quy trình thực hiện là: sau khi hồ sơ kiểm kê áp giá hoàn thiện được công khai tại UBND xã và có thông báo cho nhân dân đến kiểm tra. Sau 20 ngày nếu không có khiếu nại, chính quyền địa phương sẽ giao nộp cho Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng thẩm định.

Sau thẩm định, các đơn vị này gửi cho UBND huyện, UBND huyện ra quyết định đền bù, Hội đồng đền bù GPMB thi hành quyết định. Vì vậy, có ý kiến của các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng cho rằng có sự khuất tất trong trích đo kỹ thuật và kiểm kê áp giá là không có cơ sở.

Kết thúc hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cho biết, công tác quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề "nóng" được nhiều cử tri quan tâm. Từ những ý kiến trình bày trong hội nghị, Đoàn sẽ ghi nhận, tổng hợp và phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, những ban, ngành liên quan xem xét, xử lý.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.