Cử tri huyện Tân Kỳ kiến nghị với Đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh

Thanh Lê 22/11/2020 17:22

(Baonghean.vn) - Hội nghị ghi nhận 11 lượt ý kiến với 25 vấn đề cụ thể của cử tri huyện Tân Kỳ phản ánh với đại biểu Quốc hội liên quan đến các lĩnh vực đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội.

Chiều 22/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tân Kỳ.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Quan tâm kiến nghị của cử tri

Cử tri Trần Trang Nghiêm ở xã Kỳ Tân bày tỏ băn khoăn các địa phương sau khi về đích nông thôn mới chững lại. Đề nghị Nhà nước tiếp tục khuyến khích người dân và chính quyền các địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Các cấp, ngành cần tăng cường công tác giám sát, kiểm soát việc cấp thuốc khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. Người dân đi khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế chỉ được cấp thuốc thông dụng, đơn giản còn lại phải mua các loại thuốc đắt tiền" - ông Nghiêm đề xuất.

Cử tri
Cử tri Thái Doãn Ngọ ở xã Kỳ Tân kiến nghị phát huy hiệu quả diện tích rừng nguyên sinh. Ảnh: Thanh Lê

Ông Hồ Sỹ Quảng phản ánh đường 15B thi công hơn 10 năm nay nhưng nhiều hạng mục chưa triển khai. Đây là con đường chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương Kỳ Tân, Nghĩa Dũng và một số địa phương lân cận.

Cử tri Thái Doãn Ngọ phản ánh diện tích rừng đầu nguồn nguyên sinh của xã Kỳ Tân giáp ranh huyện Yên Thành bị tàn phá và xâm lấn, đề nghị Nhà nước nên chuyển đổi sang rừng sản xuất để khai thác phát huy hiệu quả đất rừng, vừa giảm chi phí của Nhà nước trong công tác bảo vệ rừng.

Cử tri Nguyễn Thị Tình xã Kỳ Tân kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Nguyễn Thị Tình ở xã Kỳ Tân kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Cũng tại hội nghị, ý kiến cử tri huyện Tân Kỳ kiến nghị chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng, chế độ phụ cấp cho cán bộ cấp xã nghỉ hưu quá thấp; hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; xả lũ của thủy điện ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân; kiến nghị của các tiểu thương chợ liên quan xây dựng chợ thị trấn Tân Kỳ,...

Lắng nghe thấu hiểu nguyện vọng của người dân

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp thu, ghi nhận và làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tân Kỳ.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến chuyển đổi chợ mới Tân Kỳ, Bí thư Trung ương Đảng mong muốn huyện thực hiện đúng quy trình theo Luật Đất đai, tổ chức đối thoại làm rõ những thắc mắc của bà con. Những kiến nghị của cử tri sẽ được chuyển đến tỉnh, cơ quan, bộ, ban, ngành, Chính phủ và Quốc hội.

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ trả lời làm rõ kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt trả lời làm rõ kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời kiến nghị của cử tri về diện tích rừng bị xâm lấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt nhấn mạnh: Việc bảo vệ rừng trước hết trách nhiệm của chủ rừng, trách nhiệm quản lý nhà nước của cấp xã, hạt kiểm lâm, huyện và các cấp. Huyện chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với huyện Yên Thành để trả lại diện tích rừng đã bị người dân xâm lấn.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao tặng quà 100 xe đạp và suất quà cho học sinh khó khăn, hiếu học huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao tặng 100 xe đạp và quà cho học sinh khó khăn, hiếu học ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Về kiến nghị tuyến đường 15B xuống cấp nghiêm trọng, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Năm trong 2013, Nhà nước có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường 15B. Dự án chia làm 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 xây dựng cầu Khe Kiềm và cầu Khe Sung; giai đoạn 2 sẽ làm đường từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Đến nay đã làm được cầu Khe Kiềm còn cầu Khe Sung đã đúc được 7 dầm. Do nguồn vốn khó khăn nên dự án đang tạm dừng triển khai.

Trao xe đạp cho học sinh xã Kỳ Tân. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu trao xe đạp cho học sinh xã Kỳ Tân. Ảnh: Thanh Lê

Thời gian tới, huyệ̣n sẽ tiếp tục kiến nghị để đưa dự án vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025, khắc phục về giao thông tạo điều kiện cho bà con đi lại./.

Cử tri huyện Tân Kỳ kiến nghị với Đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO