Cử tri TP Vinh phản ánh chính sách đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Giải trình trước cử tri liên quan đến chính sách đền bù GPMB dự án đường 95m và 72m, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh thừa nhận chính sách còn nhiều bất cập, nhưng trách nhiệm của các cấp phải thực hiện đúng chính sách, không thể làm trái, làm sai quy định, mong muốn nhân dân đồng thuận.
Sáng 18/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh; Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Sáng 18/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh; Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Mong muốn được đối thoại với lãnh đạo tỉnh

Tại cuộc tiếp xúc, trên tinh thần dân chủ, cởi mở, 16 cử tri đã phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến thẩm quyền của tỉnh và thành phố.

Vấn đề được nhiều cử tri đề cập liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng đường 72m và đường 95m còn bất cập, thiếu công bằng, gây bức xúc trong nhân dân.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 2 dự án nêu trên, cử tri kiến nghị các cấp cần quan tâm đảm bảo đất ở và thực hiện thỏa đáng chính sách đền bù cho người dân. Riêng dự án đường 72m, một số người dân có liên quan mong muốn được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Cử tri Võ Đình Hùng (xóm 12) cho rằng việc thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường 95 m đang còn bất cập, Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Võ Đình Hùng (xóm 12) cho rằng, việc thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường 95m đang còn bất cập, Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh bất cập nêu trên, một số cử tri cũng phản ánh ở một số dự án tái định cư hạ tầng đường giao thông, mương thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ; một số tuyến đường trên địa bàn xã xuống cấp chậm được nâng cấp, sửa chữa.

Cử tri xã Nghi Phú cũng phản ánh việc UBND xã đã trình xin chủ trương khai thác quỹ đất 8 vị trí, tuy nhiên, Sở Xây dựng chỉ đồng ý trình UBND tỉnh 2 vị trí; vì vậy, UBND xã Nghi Phú tiếp tục đề nghị tỉnh cho địa phương khai thác quy đất ở các vị trí còn lại nhằm tăng thu ngân sách, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đồng thời hạn chế tình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn.

Cử tri Vương Anh Tuấn (xóm 5) phản ánh bất cập trong đầu tư hạ tầng tái định cư khu tái định cư khu tập thể trung tâm người tàn tật Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Vương Anh Tuấn (xóm 5) phản ánh bất cập trong đầu tư hạ tầng khu tái định cư khu tập thể Trung tâm người tàn tật Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng phản ánh nhiều bất cập đề nghị tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm xử lý. Cử tri Trần Thị Phú (Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghi Phú) phản ánh, hiện nay trên địa bàn thành phố duy nhất xã Nghi Phú, trường mầm non còn có 3 điểm trường. Hiện 2 điểm trường, 1 điểm đang mượn đất nhà văn hóa, 1 điểm nằm trong dự án của thành phố và ở cả 2 điểm này đều là nhà cấp 4 xuống cấp. Cử tri đề nghị thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư dự án xây dựng Trường Mầm non Nghi Phú thành 1 điểm.

Cử tri Nguyễn Văn Nam (xóm 5) phản ánh môi trường sống của người dân trong xóm đang bị ảnh hưởng từ lò giết mổ, đề nghị thành phố quy hoạch xây dựng lò mổ tập trung đảm bảo môi trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng TP.Vinh thành thành phố văn minh, sạch, đẹp.

Cử tri Nguyễn Thị Mơ (xóm 22) phản ánh chế độ hỗ trợ cho các chi hội còn bất cập và chưa có chế độ cho những người nghỉ hoạt động do sáp nhập xóm. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Nguyễn Thị Mơ (xóm 22) phản ánh chế độ hỗ trợ cho các chi hội còn bất cập và chưa có chế độ cho những người nghỉ hoạt động do sáp nhập xóm. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh môi trường, một số cử tri cũng lo lắng vấn đề khi các nghĩa trang không được mở rộng, khi có người mất, người dân rất vất vả để tìm đất an táng.

Một số cử tri cũng phản ánh bất cập trong thực hiện chế độ cho các chi hội cơ sở; chế độ cho những người thôi hoạt động do sáp nhập xóm; chế độ cho đối tượng bảo trợ xã hội…

Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố, ông Nguyễn Văn Lư - đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh khẳng định những ý kiến phản ánh, đề xuất, mong muốn của các cử tri nêu tại cuộc tiếp xúc đều tâm huyết, trách nhiệm và là nguyện vọng chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, theo đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư, chính sách hiện nay vẫn đang còn những bất cập và các cấp đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế và cải cách thủ tục hành chính để đảm bảo quyền lợi và thuận lợi cho người dân.

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình cụ thể về khó khăn, vướng mắc, bất cập công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án đường 95m và đường 72m, đại biểu Nguyễn Văn Lư cho rằng, lý do chính là việc xác định nguồn gốc sử dụng đất khó khăn và trách nhiệm là của chính người dân, của hợp tác xã trước đây và của UBND xã; mặt khác, chính sách đất đai thay đổi liên tục.

Tuy nhiên, trách nhiệm của các cấp thì phải thực hiện đúng chính sách, không thể làm trái, làm sai quy định, mong muốn nhân dân đồng thuận ủng hộ; đồng thời giao cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Nghi Phú tăng cường thông tin, đối thoại liên tục để nhân dân hiểu và đồng thuận.   

Đại biểu Nguyễn Văn Lư cũng giải trình về các vấn đề đầu tư hạ tầng, ô nhiễm môi trường, chế độ, chính sách… Riêng về cơ sở vật chất trường mầm non, thành phố sẽ xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư trong thời gian tới.

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…