Đẩy mạnh hợp tác giữa Nghệ An với Côtes-d’Armor, Pháp

(Baonghean.vn) - Ngày 12/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CH Pháp, Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hội đồng tỉnh Côtes-d’Armor.
Bà Annie Rilin - Phó chủ tịch Hội đồng tỉnh Côtes-d’Armor đã chủ trì tiếp đoàn. Cùng dự còn có ông Jacques Bourgains - Chủ tịch Hội Hữu nghị Côtes-d’Armor - Việt Nam.
Về phía tỉnh Nghệ An, cùng đi còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ban của HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Ánh Huế
Là một tỉnh thuộc vùng hành chính của vùng Bretagne, Cộng hòa Pháp, Côtes-d’Armor có diện tích khoảng 6.878 km2, dân số khoảng 600.000 người; nổi tiếng với ngành nông nghiệp phát triển, đặc biệt là ngành chăn nuôi lợn. Cùng với đó, ngành chế biến sản phẩm nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh.
Côtes-d’Armor hiện có hai trung tâm công nghệ lớn về viễn thông không gian và các công nghệ mới ở Trégor xung quanh Lannion với hơn với 700 nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên trong nghiên cứu động vật và phân tích sinh học.  
Từ những năm đầu thiết lập quan hệ hợp tác, tỉnh Côtes-d’Armor đã có các hoạt động tài trợ để đào tạo tiếng Pháp tại Trường Đại học Vinh; tài trợ 100 triệu VND cho việc trùng tu, sửa chữa đền Hồng Sơn tại TP. Vinh; giúp Bệnh viện TP. Vinh một số thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; tài trợ cho Hội Đông Y Nghệ An xuất bản cuốn sách "Những bài thuốc Nam"; cung cấp một số tư liệu lịch sử - văn hóa liên quan đến Nghệ An, trong đó cuốn "An Tĩnh xưa" là một cuốn sách quý về lịch sử - văn hóa của Nghệ An và Hà Tĩnh.
Thông qua Hội Huynh đệ Âu-Á, tỉnh Côtes-d’Armor cũng đã tài trợ thực hiện dự án VAC tại phường Đông Vĩnh, TP. Vinh; Dự án khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm ở huyện Con Cuông; Hội hữu nghị Côtes-d’Armor - Việt Nam những năm gần đây hỗ trợ kinh phí cho Dự án châm cứu chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và các dự án nhỏ cho một số thôn, bản tại huyện Quế Phong.
Một số hoạt động hợp tác đáng ghi nhận giữa hai tỉnh trong thời gian qua như vào năm 2010, Chương trình khí sinh học với vốn tài trợ 15.243,73 EURO; Hỗ trợ quỹ tín dụng nhỏ cho những phụ nữ nghèo được vay vốn để kinh doanh ăn uống, bán hàng tạp hóa, dệt thổ cẩm và cấp một số suất học bổng cho trẻ em nghèo của tỉnh. Đặc biệt, hai tỉnh đã phối hợp đưa một ngôi nhà sàn dân tộc Thái tại huyện Quỳ Hợp đưa về xây dựng thành mô hình trang trại Việt Nam tại Công viên Trung tâm Trê-gô-mơ của tỉnh Côtes-d’Armor nhằm quảng bá về văn hóa và kiến trúc nhà ở độc đáo của dân tộc Thái miền Tây tỉnh Nghệ An. Đây là mô hình ngôi nhà sàn dân tộc Thái đầu tiên và duy nhất cho đến nay ở châu Âu.
Các đại biểu tham quan, trao đổi các chương trình hợp tác. Ảnh: Ánh Huế
Để thúc đẩy hợp tác phát triển giáo dục tiếng Pháp, năm 2003, Trung tâm Pháp ngữ Côtes-d’Armor - Nghệ An được thành lập. Hội tham gia tích cực vào hoạt động hợp tác phi tập trung giữa tỉnh Côtes-d’Armor và hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Hội hoạt động trên các lĩnh vực: tài trợ các dự án tín dụng nhỏ, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ phát triển y tế, giao lưu văn hóa Pháp - Việt.
Hàng năm, tỉnh Côtes-d’Armor đều cử tình nguyện viên đến hoạt động tại Trung tâm. Trung tâm Pháp ngữ Côtes-d’Armor - Nghệ An cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và Hội hữu nghị Côtes d’Armor - Việt Nam hàng năm tổ chức các chuyến tham quan, khám phá trường học của nhau cho học sinh hai tỉnh Nghệ An và Côtes d’Armor.
Nhân chuyến thăm này, tỉnh Nghệ An mong muốn mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác với các đối tác của Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực mà tỉnh bạn có thế mạnh như điện mặt trời, nước sạch, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao và chế biến thực phẩm an toàn. Về văn hóa - giáo dục: Giới thiệu các học bổng, khóa học tiếng Pháp cho học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ, THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ Trung tâm tiếng Pháp trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh. 
Tại buổi làm việc, ông Jacques Bourgain, Chủ tịch Hội hữu nghị Côtes-d’Armor - Việt Nam thể hiện sự cảm kích tới lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện để Hội triển khai hiệu quả các hoạt động.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa tỉnh Nghệ An và với tỉnh Côtes d’Armor sẽ được tạo đà để hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực; hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu mến Việt Nam, yêu mến Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An cũng mong muốn Hội thông tin để các nhà đầu tư Pháp có cơ hội tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ hỗ trợ hết sức các hoạt động của Hội hữu nghị Côtes-d’Armor  - Việt Nam và Trung tâm tiếng Pháp tại thành phố Vinh. 
Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã thảo luận các nội dung hợp tác và phát triển quan hệ giữa tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Côtes-d’Armor trong thời gian tới./.