Dẻo thơm bánh đa nem xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nghệ An nghề làm bánh đa nem đã xuất hiện từ lâu, nhưng nổi tiếng và sản xuất nhiều nhất tập trung ở các huyện như Đô Lương, Thanh Chương. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị rất đặc trưng. Nghề làm bánh đa nem mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người dân nơi đây.

Nguyên liệu để làm bánh đa nem là gạo tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp, nhưng để bánh trắng, ngon, dẻo đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm.
Nguyên liệu để làm bánh đa nem là gạo tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp, nhưng để bánh trắng, ngon, dẻo đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải thật nhuyễn.
Theo anh Nguyễn Thế Qúy xã Cát Văn huyện Thanh Chương thì ban đầu phải nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng. Sau đó, bánh được rải lên phên tre để phơi. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.
Theo anh Nguyễn Thế Qúy xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, ban đầu phải nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng. Sau đó, bánh được rải lên phên tre để phơi. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.
Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu; còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy.
Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu; còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy.
Nghề làm bánh đa nem đã tạo công việc cho không ít lao động trong làng
Nghề làm bánh đa nem đã tạo công việc cho không hàng chục hộ trong làng.
Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Thế Qúy sản xuất khoảng 1.200 cái phên bánh đa nem; hầu hết được thương lái từ các huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn về tận nơi thu mua. Làm đến đâu bán hết đến đấy. Giá bán dao động từ 13-15 nghìn đồng/100 bánh, lãi 100 nghìn đồng/1 nghìn bánh.
Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Thế Qúy sản xuất khoảng 1.200 cái phên bánh đa nem; hầu hết được thương lái từ các huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn về tận nơi thu mua. Làm đến đâu bán hết đến đấy. Giá bán dao động từ 13-15 nghìn đồng/100 bánh, bán 1.000 bánh lãi được 100.000 đồng.
Bánh đa nem được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau như tròn hay vuông, được dùng để rán nem hoặc ăn sống.
Bánh đa nem được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau như tròn hay vuông, được dùng để cuốn nem rán  hoặc ăn cuốn gỏi với các món ăn.  
Bánh đa nem xứ Nghệ có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Bánh đa nem xứ Nghệ có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh không bị rách, giòn tan sau khi chế biến. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

                                                                                                                            Huyền Trang – Thái Hiền

tin mới

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

(Baonghean.vn) -Giá vàng miếng SJC liên tục xô đổ mọi kỷ lục, tăng vọt lên trên 92 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh tăng thêm, chạm mốc 77 triệu đồng/lượng. Vàng tăng giá sốc, thị trường vàng ở Nghệ An chỗ đông đúc người giao dịch, chỗ lại vắng lặng….