Đẹp mê hồn Sông Lam - núi Nguộc

(Baonghean.vn) - Sông Lam - Núi Nguộc thuộc địa bàn hai xã Ngọc Sơn và Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương) là địa danh được nhiều người biết đến. Không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp hình sông thế núi, mà nơi đây còn là địa chỉ đỏ với câu truyền ngôn dân gian “bom trăm trận không sờn vách núi" trong kháng chiến chống Mỹ.

Tương truyền, Rú Nguộc từng là căn cứ của công chúa Ngọc con vua Ngô Quyền trong loạn 12 sứ quân cuối thế kỷ thứ 10. Vào giữa thế kỉ 16 đến cuối thế kỷ 17, đây là nơi xảy ra nhiều trận thư hùng đẫm máu của các tập đoàn phong kiến... Rú Nguộc cũng được đánh giá là nơi phát tích của dòng họ Nguyễn Cảnh nổi tiếng với nhiều danh tướng lương thần.

-	Đường  Quốc lộ 46 qua sông Lam- Núi Nguộc cheo leo hiểm trở nhưng là con đường độc đạo.
Quốc lộ 46 qua sông Lam- Núi Nguộc.

Trong các cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Rú Nguộc là "lối đi độc đạo" nằm trên tuyến đường 15 huyết mạch nối từ Ninh Bình, Thanh Hóa qua Tân Kỳ, Đô Lương tới Can Lộc, Khe Giao vào Quảng Bình. Cũng như các trọng điểm Truông Bồn, Cầu Gang... kẻ thù đã thả xuống nơi đây rất nhiều bom đạn.

Đến nỗi, những truyền ngôn dân gian về sự khốc liệt, về ý chí và lòng quả cảm của quân và dân nơi Rú Nguộc anh hùng vẫn còn vang mãi đến ngày nay: "Chân rú Nguộc bom dày như vãi trấu" nhưng "bom trăm trận vẫn không sờn vách núi", với quyết tâm "lấp Rào Gang san núi Nguộc",  "xe chưa qua nhà không tiếc"...

-	Đoạn Sông Lam qua Rú Nguộc từng được cho là là đã có nhiều cuộc thủy chiến đẫm máu của các tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn nay đẹp mê hồn ôm ấp những làng quê
Hoàng hôn trên dòng Lam giang.

Những năm tháng giao tranh ác liệt ấy, cùng với việc tổ chức các cuộc đánh trả máy bay, rà phá bom mìn, huyện Thanh Chương đã chủ trương đắp con đường vòng dài 5km chạy phía sau rú Nguộc để thường xuyên thông đường cho xe ra tiền tuyến. Rú Nguộc đã trở thành nơi đọ sức của bom đạn và ý chí quyết thắng, góp phần tô thắm truyền thống của quê hương cách mạng.

Rú Nguộc và các địa bàn xung quanh như  xã Ngọc Sơn, Thanh Ngọc, Thị Trấn Thanh Chương đang đi lên trong công cuộc đổi mới, trở thành những điểm đến hấp dẫn để đầu tư xây dựng công nghiệp và du lịch. Con đường hiểm trở cũng đã và đang được đầu tư mở rộng để bớt đi các hiểm họa. Sông Lam- Núi Nguộc đã, đang và sẽ mãi là biểu tượng kiên cường, bất khuất, trung cần nhân nghĩa của huyện Thanh Chương.

                                                                                                                                     Đình Hà

Đài Thanh Chương

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.