Dịch tả lợn châu Phi bùng phát thêm ở 5 xã tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong 4 ngày (từ 21 - 24/6), trên địa bàn Nghệ An xảy ra 5 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương: TP. Vinh, Yên Thành, Kỳ Sơn và Quỳnh Lưu.
Cụ thể ở TP. Vinh 1 ổ dịch tại xã Nghi Phú; Yên Thành thêm 2 xã: Nhân Thành và Viên Thành; Kỳ Sơn thêm xã Đoọc Mạy và Quỳnh Lưu thêm xã mới Quỳnh Lâm.
Xã Viên Thành là địa phương thứ 25 của huyện Yên Thành để xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps
Xã Viên Thành là địa phương thứ 25 của huyện Yên Thành để xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps
Như vậy, đến ngày 24/6, huyện Yên Thành là địa phương có số xã dương tính dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất tỉnh, với 25 xã, chỉ trong vòng hơn 1 tháng.
Các huyện Quỳnh Lưu và Kỳ Sơn, mỗi huyện đã có 15 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. TP. Vinh đã có 3 ổ dịch tại 3 địa phương: Phường Vinh Tân, xã Nghi Liên và xã Nghi Phú.
Ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kỳ Sơn cho hay, khó khăn nhất đối với địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi là những hộ dân chăn nuôi, có lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không được xuất bán, giết mổ, nên họ phải đầu tư thức ăn kéo dài, ảnh hưởng đến kinh tế. Nếu tiếp tục xảy ra điểm dịch mới tại địa phương đó thì người dân càng khó khăn hơn.
Lập chốt kiểm soát dịch tạm thời là một trong những giải pháp bắt buộc tại các địa phương sau khi dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Lập chốt kiểm soát dịch tạm thời là một trong những giải pháp bắt buộc tại các địa phương sau khi có dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến ngày 24/6, trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 1.422 hộ tại 330 xóm của 126 xã, thuộc 18 huyện, thị, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy 5.555 con, với tổng trọng lượng 244.858,6 kg.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.