Dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra tất cả 21 huyện, thành, thị ở Nghệ An

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò là địa phương mới nhất của Nghệ An xảy ra dịch tả lợn Châu phi. Dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra tất cả các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong ngày 4/10, trên địa bàn Nghệ An phát sinh thêm 12 ổ dịch mới tại các huyện Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và thị xã Cửa Lò.
12 ổ dịch mới xảy ra ngày 4/10 tại 12 xã, phường gồm: Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu); Nghi Thạch (Nghi Lộc); Diễn Trung, Diễn Phong, Diễn Thịnh, Diễn Hoàng, Diễn An (Diễn Châu); Hưng Lam (Hưng Nguyên); Phường Bến Thủy, xã Nghi Ân (Thành phố Vinh) và phường Nghi Hòa, Nghi Hương của thị xã Cửa Lò.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Quang An
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Quang An

Như vậy, thị xã Cửa Lò là địa phương cuối cùng của 21 huyện, thị xã, thành phố của Nghệ An xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Cũng trong ngày 4/10, trên địa bàn toàn tỉnh tiêu hủy 1.964 con lợn.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, đến ngày 4/10, trên địa bàn Nghệ An bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có tại 236 xã, phường, thuộc 21 huyện, thị, thành phố chưa qua 30 ngày.

 Tổng số lợn đã tiêu hủy 54.889 con, trọng lượng 2.454.025 kg.

Hiện nay, mầm bệnh đã phát tán rộng, số lượng lợn tiêu hủy nhiều, các địa phương chưa thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu diệt mầm bệnh tại các ổ dịch, việc kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn bị buông lỏng, không nghiêm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Vì vậy, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát thời gian tới rất cao.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.