Dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra tất cả 21 huyện, thành, thị ở Nghệ An

Xuân Hoàng 05/10/2019 17:37

(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò là địa phương mới nhất của Nghệ An xảy ra dịch tả lợn Châu phi. Dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra tất cả các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong ngày 4/10, trên địa bàn Nghệ An phát sinh thêm 12 ổ dịch mới tại các huyện Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và thị xã Cửa Lò.

12 ổ dịch mới xảy ra ngày 4/10 tại 12 xã, phường gồm: Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu); Nghi Thạch (Nghi Lộc); Diễn Trung, Diễn Phong, Diễn Thịnh, Diễn Hoàng, Diễn An (Diễn Châu); Hưng Lam (Hưng Nguyên); Phường Bến Thủy, xã Nghi Ân (Thành phố Vinh) và phường Nghi Hòa, Nghi Hương của thị xã Cửa Lò.

Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Quang An
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Quang An

Như vậy, thị xã Cửa Lò là địa phương cuối cùng của 21 huyện, thị xã, thành phố của Nghệ An xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Cũng trong ngày 4/10, trên địa bàn toàn tỉnh tiêu hủy 1.964 con lợn.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, đến ngày 4/10, trên địa bàn Nghệ An bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có tại 236 xã, phường, thuộc 21 huyện, thị, thành phố chưa qua 30 ngày.

Tổng số lợn đã tiêu hủy 54.889 con, trọng lượng 2.454.025 kg.

Hiện nay, mầm bệnh đã phát tán rộng, số lượng lợn tiêu hủy nhiều, các địa phương chưa thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu diệt mầm bệnh tại các ổ dịch, việc kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn bị buông lỏng, không nghiêm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Vì vậy, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát thời gian tới rất cao.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra tất cả 21 huyện, thành, thị ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO