Dịch tả lợn Châu Phi lan ra 5 phường, xã ở thành phố Vinh

Quang An - Xuân Hoàng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - 5 phường, xã đã có dịch gồm: Nghi Phú, Quán Bàu, Nghi Liên, Nghi Kim và Vinh Tân.

Ngày 27/6, trên địa bàn Nghệ An ghi nhận thêm 6 phường, xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi gồm: Xã Hữu Lập (Kỳ Sơn); Nhân Thành, Long Thành (Yên Thành); Châu Thôn (Quế Phong); xã Nghi Kim và phường Quán Bàu  (TP Vinh).

Lập chốt chặn dịch trên địa bàn các xã có dịch ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Lập chốt chặn dịch trên địa bàn các xã có dịch ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại Yên Thành, xã Long Thành là địa phương thứ 27 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Ông Doãn Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã Long Thành (Yên Thành) cho biết: Do trước đó các xã lân cận đã có dịch, nên địa phương đã thành lập ban chỉ đạo, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản đối phó với dịch. Tối 26/6 sau khi nhận được kết quả mẫu bệnh phẩm lợn ốm của gia đình ông Vũ Quang Ninh ở xóm Phú Thọ dương tính với dịch tả lợn châu Phi, xã đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình.

Xã Long Thành đã triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch từ sáng ngày 27/6: phun hóa chất khử trùng, rắc vôi bột tại các hộ chăn nuôi trong xóm Phú Thọ, đồng thời lập các chốt kiểm soát dịch tạm thời trên địa bàn xã.

Tại huyện Kỳ Sơn, dịch xảy ra tại hộ gia đình Lương Văn May, bản Noọng Ó, xã Hữu Lập. Đây là địa phương thứ 16 của huyện ghi nhận có dịch.
Huyện Kỳ Sơn mua vôi bột cung ứng cho các xã dập dịch. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Huyện Kỳ Sơn mua vôi bột cung ứng cho các xã dập dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại huyện Quế Phong, xã Châu Thôn là ổ dịch thứ 4 trên địa bàn được phát hiện dương tính. Điều đáng nói, xã Châu Thôn cách không xa xã Tri Lễ và Cắm Muộn - những địa phương đã xảy ra dịch trước đó, nên nguy cơ lây lan rất cao.
Tại TP.Vinh ghi nhận thêm 2 xã, phường có dịch tả lợn châu Phi là xã Nghi Kim và phường Quán Bàu, nâng số địa phương bị dịch lên 5 phường, xã gồm: Nghi Phú, Quán Bàu, Nghi Liên, Nghi Kim và Vinh Tân.  
2 địa phường mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.Vinh là xã Nghi Kim và phường Quán Bàu. Đồ họa: Quang An ảnh 3
2 địa phường mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.Vinh là xã Nghi Kim và phường Quán Bàu. Đồ họa: Quang An
Tại xã Nghi Kim, ổ dịch xảy ra tại hộ Trần Trọng Cường, xóm 7 với 18 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lương gần 1,2 tấn. Được biết, hộ dân này thường xuyên lấy thức ăn thừa tại các nhà hàng, khách sạn về cho lợn ăn.

Toàn xã hiện có gần 900 con lợn, ngay sau khi có dịch, chúng tôi đã tổ chức phun hóa chất đồng thời mua 1 tấn vôi bột để chủ động dập dịch.

Ông Trần Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim

Trưa 27/6, tuyến đường đi qua xóm 7, xã Nghi Kim, ngay tại hộ xảy ra dịch không hề có điểm chốt và lực lượng canh gác. Ảnh: Q.A ảnh 4
Trưa 27/6, tuyến đường đi qua xóm 7, xã Nghi Kim, ngay tại hộ xảy ra dịch không hề có điểm chốt và lực lượng canh gác. Ảnh: Q.A
Mặc dù vậy, theo ghi nhận của P.V, vào 11 giờ trưa 27/6, tại địa bàn xóm 7 (nơi xảy ra dịch) chính quyền địa phương vẫn chưa lập chốt kiểm dịch, dù dịch đã xảy ra vào chiều 26/6. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch sang các xóm và địa phương khác.
Tại phường Quán Bàu, ổ dịch xảy ra tại gia đình bà Phạm Thị Thân, khối 6. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 2 con lợn với tổng trọng lượng 52 kg.
Thịt bán tại chợ Bến Thủy (TP.Vinh) có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: Quang An ảnh 5
Thịt bán tại chợ Bến Thủy (TP.Vinh) có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: Quang An
TP.Vinh khuyến cáo mặc dù đã xảy ra dịch, tuy nhiên người dân không nên quay lưng với thịt lợn mà hãy lựa chọn thịt có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y để sử dụng. 

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.