Diễn Châu tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Quang An - Xuân Hoàng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trưa 10/5, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu và chính quyền xã Diễn Quảng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương có quy mô dịch lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.
Diễn Châu tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ảnh 1
Cơ quan thú y làm thủ tục tiêu hủy đàn lợn dịch. Ảnh: Quang An

Trước đó, trong ngày 8/5, cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm tại lợn ốm của các hộ ông Lê Xuân Dương và ông Phan Xuân Hùng tại xóm 3, xã Diễn Quảng (Diễn Châu). Kết quả xét nghiệm trong chiều tối ngày 9/5 cho thấy, các mẫu bệnh phẩm tại 2 hộ này đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, trưa 10/5, cơ quan thú y huyện cùng chính quyền xã Diễn Quảng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của 2 hộ gia đình, gồm 26 con lợn của nhà ông Lê Xuân Dương với tổng trọng lượng là 836 kg, 4 con lợn tại nhà ông Phan Xuân Hùng với tổng trọng lượng là 60kg. 

Tổng trọng lượng tiêu hủy là 896 kg - số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu tính đến thời điểm này.

Theo một nguồn tin cho biết, hộ gia đình ông Phan Xuân Hùng trước đó có nhập lợn tại xã Diễn Vạn (Diễn Châu) về nuôi. Điều đáng nói, xã Diễn Vạn là địa phương đầu tiên của huyện Diễn Châu có lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 10/5, xã triển khai cuộc họp khẩn để thành lập các tổ phòng chống dịch tả lợn. Bước đầu, xã mua 2 tạ vôi bột và nhận 17 lít hóa chất khử trùng của Trạm Thú y huyện cấp phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phan Huy Ngân - Chủ tịch UBND xã Diễn Quảng

Như vậy, chỉ trong 10 ngày, trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 7 xã: Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Thái, Diễn Trường, Diễn Mỹ, Diễn Quảng và Diễn Bích. Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại địa phương này.
Tiêu hủy lợn tại Diễn Quảng (Diễn Châu). Clip: Quang An

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.