Định vị thương hiệu du lịch Thanh Chương

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Là huyện trung du, Thanh Chương sở hữu nhiều yếu tố để phát triển mạnh du lịch. Hiện cấp ủy, chính quyền Thanh Chương đang trăn trở để định vị thương hiệu du lịch riêng của địa phương nhằm tập trung đầu tư phát triển.
Một góc đảo chè Thanh Chương. Ảnh tư liệu Nguyễn Cảnh Hùng.
Một góc đảo chè Thanh Chương. Ảnh tư liệu Nguyễn Cảnh Hùng.

TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ

Danh xưng Thanh Chương được nhiều người biết đến qua những trang sử trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh: “Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước/Nọ Thanh Chương tiếp bước đứng lên”; đền Bạch Mã thuộc “tứ linh” vùng Nghệ - Tĩnh (nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng).

Quần thể đảo chè Thanh Chương được ví là “hòn ngọc xanh” xứ Nghệ, hình ảnh được quảng bá rộng rãi đã làm say đắm bao người đam mê khám phá, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên trong cả nước.

Một số sản phẩm nông nghiệp như cam phủ màn Tổng đội; chè, trám, nhút, gà Thanh Chương… đang “chắp cánh”, lan tỏa tên gọi Thanh Chương khắp mọi miền đất nước.

Thanh Chương có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa dày đặc, lợi thế phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Ảnh: Diện Nguyễn
Thanh Chương có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa dày đặc, lợi thế phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Ảnh: Diện Nguyễn

Xét các yếu tố để phát triển du lịch thì Thanh Chương được đánh giá là mảnh đất có nhiều yếu tố, tiềm năng. Theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện: Nằm ở vùng trung du miền núi, Thanh Chương được thiên nhiên ban tặng rừng núi hùng vĩ; hệ thống sông, suối uốn lượn qua những cánh đồng, làng quê, tạo cảnh sắc tuyệt đẹp. Trên địa bàn có đảo chè, hồ sông Rộ; nhiều thác đẹp như thác Mưa, thác Lụa, thác Liếp, thác Cối, thác Cây Trám…

Dù chưa được đầu tư để trở thành điểm du lịch, song với sự hấp dẫn vốn có đã “tự phát” trở thành các điểm đến của nhiều du khách thích khám phá, trải nghiệm. Như ở đảo chè (xã Thanh An), vào những dịp nghỉ lễ, có ngày đón 500 - 600 lượt khách; có hộ có tháng thu về 10 - 15 triệu đồng tiền lái thuyền chở khách tham quan đảo chè.

Thác Liếp không có những cột nước cao lớn, mà chỉ có những cột nước thấp với những vùng nước nông, sạch, rất thuận lợi cho việc tắm mát, thư giãn. Ảnh tư liệu Huy Thư
Thác Liếp không có những cột nước cao lớn, mà chỉ có những cột nước thấp với những vùng nước nông, sạch, rất thuận lợi cho việc tắm mát, thư giãn. Ảnh tư liệu Huy Thư

Hay ở thác Liếp (xã Thanh Sơn), vào mùa Hè, mỗi ngày cũng có khoảng trên dưới 300 người đi theo nhóm gia đình, cơ quan, trường học vào tham quan, trải nghiệm. Hay tại thác Mưa (xã Ngọc Lâm) dù đường giao thông đi lại khó khăn, nhưng vẫn có nhiều người trèo đèo, lội suối vào để thấy sự hấp dẫn của nơi này…

Cùng với nhiều phong cảnh đẹp, Thanh Chương là vùng quê có bề dày văn hóa - lịch sử, giàu truyền thống cách mạng, hệ thống di tích dày dặn. Trên địa bàn huyện có 67 di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh; 457 di tích được tỉnh rà soát liệt kê bảo vệ.

Đây là kho báu để khai thác và phát triển du lịch tâm linh. Đặc biệt, đền Bạch Mã - di tích Lịch sử cấp Quốc gia, ngôi đền nằm trong “tứ linh” của xứ Nghệ hàng năm cũng đã thu hút nhiều du khách và nhân dân địa phương đến chiêm bái và khám phá các kiến trúc độc đáo tại ngôi đền.

Cảnh trước đền Bà Chúa Yên ở xã Hạnh Lâm. Ảnh Diện Nguyễn
Cảnh trước đền Bà Chúa Yên ở xã Hạnh Lâm. Ảnh: Diện Nguyễn

Thanh Chương là huyện nông nghiệp với tiềm năng đất đai và đa dạng cây trồng, vật nuôi mang tính đặc trưng, đặc sản. Con người và văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có 2 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số với địa bàn sinh sống bao quanh rừng núi. Đó chính là các yếu tố để có thể khai thác, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm canh nông, ẩm thực…

Và thực tế, hiện đã có một số gia đình chủ động xây dựng được một số mô hình du lịch sinh thái, như Khu vườn sinh thái Làng Xanh tại xã Thanh Lương; Nông trại sinh thái HDT ở Thanh Thủy, tạo sức hút đối với đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến trải nghiệm…

Sản xuất nông nghiệp đa dạng nhiều sản phẩm giá trị cũng là tiềm năng phát triển du lịch canh nông ở Thanh Chương. Ảnh: Diện Nguyễn
Sản xuất nông nghiệp đa dạng, nhiều sản phẩm giá trị cũng là tiềm năng phát triển du lịch canh nông ở Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU DU LỊCH THANH CHƯƠNG

Rõ ràng, Thanh Chương sở hữu nhiều yếu tố để phát triển mạnh du lịch. Nhận thức rõ lợi thế và trên cơ sở định hướng chiến lược của Trung ương, của tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền ở Thanh Chương đã xây dựng chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Theo đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đây là chương trình mang tính tổng thể về quan điểm, mục tiêu cũng như các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch. Và quan điểm phát triển du lịch của Thanh Chương là: không phát triển “nóng” để tác động xấu đến môi trường sinh thái, hay không đánh đổi môi trường để phát triển du lịch.

Phát triển du lịch phải có “bàn tay” của người dân cùng tham gia, đảm bảo phát triển bền vững. Ví như phát triển du lịch tại đảo chè, thì người dân vẫn trồng và thu hoạch chè trên các đảo; còn các biệt thự hay các dịch vụ khác chỉ cho phép quy hoạch ở vùng xung quanh, đảm bảo giữ nguyên cảnh quan của đảo chè.

Định vị thương hiệu du lịch Thanh Chương ảnh 6

Đồng chí Trình Văn Nhã cũng cho biết thêm, du lịch Thanh Chương được “định vị” theo 3 sản phẩm chủ lực: Du lịch sinh thái canh nông gắn với khám phá, trải nghiệm; du lịch văn hóa tâm linh; du lịch văn hóa cộng đồng.

Để hiện thực hóa các định hướng đó, sau đại hội đến nay, huyện tập trung chuẩn bị các điều kiện như quy hoạch các điểm du lịch; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong làm du lịch về khảo sát.

Trong đó, chủ trương của huyện tập trung thu hút đầu tư vào 4 điểm du lịch: khu du lịch văn hóa tâm linh cụm di tích đền Bạch Mã; khu du lịch sinh thái đập Cầu Cau - đảo chè; khu du lịch hồ Sông Rộ; thu hút đầu tư xây dựng không gian văn hóa và du lịch cộng đồng thác Liếp. Đồng thời, hình thành tuyến du lịch canh nông sản xuất cam và chè sạch. Hiện nay đã có 2 nhà đầu tư lớn về khảo sát khu du lịch sinh thái đập Cầu Cau - đảo chè và khu du lịch hồ Sông Rộ.

“Tham vọng” của huyện là phát triển, đưa 4 điểm du lịch nói trên bổ sung vào bản đồ du lịch Nghệ An. Phấn đấu đến năm 2025, Thanh Chương đón 80.000 lượt khách đến tham quan du lịch và năm 2030 đón 110.000 khách, trong đó có 2.000 khách quốc tế” - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Du lịch và huyện Thanh Chương cùng nhà đầu tư khảo sát điểm du lịch đảo chè. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo Sở Du lịch và huyện Thanh Chương cùng nhà đầu tư khảo sát điểm du lịch đảo chè. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với thu hút các nhà đầu tư lớn, Thanh Chương cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch theo mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch canh nông…

Gắn với đầu tư là đẩy mạnh hoạt động quảng bá về mảnh đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên đẹp, nên thơ; con người Thanh Chương chân thành, thủy chung; quảng bá các điểm đến thông qua kênh truyền thông báo chí, đặc biệt là qua mạng xã hội, qua sự lan tỏa những giá trị tích cực của mỗi người dân…

Tin rằng, với việc định vị rõ thương hiệu du lịch cùng với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành của doanh nghiệp, sự đồng thuận của Nhân dân, du lịch Thanh Chương sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương trong thời gian không xa./.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.