Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Theo tính toán sơ bộ từ việc sắp xếp, giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã và giảm 127 xóm ở 5 xã sáp nhập trong vòng 5 năm, huyện Hưng Nguyên sẽ giảm chi ngân sách trả lương, phụ cấp... hơn 17,4 tỷ đồng.

Tiết kiệm khoảng hơn 17 tỷ đồng

Hưng Nguyên tiết kiệm hơn 17 tỷ đồng do sắp xếp đơn vị hành chính
 Chiều 16/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với huyện Hưng Nguyên theo chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vi hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, huyện Hưng Nguyên có 10 xã tiến hành sắp xếp thành 5 xã. Sau sắp xếp, huyện Hưng Nguyên từ 23 xã, thị trấn còn 18 xã, thị trấn, giảm 5 xã.

Cùng với giảm về bộ máy hành chính nhà nước, huyện cũng giảm 5 trường học, giảm 5 trạm y tế xã. Gắn với sắp xếp đơn vị hành chính ở 5 xã này cũng sáp nhập, giảm 127 xóm.

Theo báo cáo từ UBND huyện Hưng Nguyên, thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính, năm 2020 tiết kiệm được hơn 2,2 tỷ đồng chi ngân sách, bao gồm chi tiền lương, phụ cấp, chi hoạt động cho bộ máy 5 xã giảm.

Ô
Ông Hoàng Nghĩa An - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mai Hoa

Theo lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo tại cuộc làm việc, qua tính toán từ việc giảm 5 đơn vi hành chính cấp xã và 127 xóm trong vòng 5 năm sẽ tiết kiệm khoảng hơn 17,4 tỷ đồng.

Ngoài khẳng định những tác động tích cực, như giảm đầu mối tổ chức bộ máy, đơn vị sự nghiệp, giảm chi ngân sách, tăng nguồn lực phát triển kinh tế cho các đơn vị sáp nhập…; huyện Hưng Nguyên cũng nêu những khó khăn trong quá trình sáp nhập, đặc biệt là sắp xếp, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công chức dư dôi sau sáp nhập. Cụ thể, sau sáp nhập, 5 xã sáp nhập có tổng số cán bộ, công chức dôi dư là 95 người.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này đã có 39 người đã được giải quyết nghỉ hưu đúng tuổi, chờ hưu, thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết số 15/2019/NQ-HĐND và điều chuyển sang xã khác.

Hiện tại, 5 xã sáp nhập đang còn dôi dư 56 cán bộ, công chức. Số này để sắp xếp được cũng đang là bài toán khó, khi thời hạn cho phép sắp xếp đến năm 2024, trong khi đó các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng đang dôi dư 10 người do thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Huyện Hưng Nguyên còn 4 xã chưa đảm bảo đủ 2 tiêu chí 

Hiện tại trên địa bàn huyện có 7/18 xã, thị trấn không đảm bảo 1 hoặc 2 tiêu chí về diện tích, dân số theo quy định; trong đó 5 xã đã thực hiện sắp xếp thì có 4 xã không đạt cả 2 tiêu chí diện tích, dân số và 1 xã không đạt tiêu chí về quy mô dân số.

Nếu thực hiện sắp xếp đủ 2 tiêu chí theo quy định thì Hưng Nguyên tiếp tục phải thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính với 3 - 4 xã thành 1 xã.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân tại xã sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân tại xã sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn đặt ra, huyện Hưng Nguyên đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với những đơn vị đã sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021 nhưng chưa đảm bảo về tiêu chuẩn thì không xem xét sáp nhập giai đoạn 2022 - 2030.

Huyện cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu sửa đổi, bổ sung giảm quy mô diện tích tự nhiên đối với xã đồng bằng, thay từ 30 km2 trở lên, xuống còn 15 km2; đối với thị trấn giảm từ 14 km2 xuống 10 km2.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế, chính sách riêng cho đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; đồng thời có cơ chế riêng xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện.

Bà Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.
Bà Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của huyện Hưng Nguyên và các xã thực hiện sáp nhập trong việc giải quyết các công việc, nội dung, nhất là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; xử lý, đưa vào sử dụng cơ sở vật chất dư thừa.

Nhấn mạnh mục tiêu sắp xếp đơn vị hành chính là tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị huyện tiếp tục quan tâm bố trí lại cán bộ, công chức phù hợp với chuyên môn, vị trí, việc làm; gắn với đó là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nâng cao chất lượng.

Bà
Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó, huyện cần sớm ban hành đề án sắp xếp, giải quyết cán bộ, công chức dôi dư, trên cơ sở đó rà soát tổng thể cán bộ, công chức để có phương án xử lý tốt hơn.

Huyện cũng cần bám sát các quy định, hướng dẫn của tỉnh để xử lý cơ sở vật chất sau sáp nhập, tránh lãng phí; quan tâm đảm bảo các quyền lợi cho người dân ở các đơn vị sáp nhập…

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.