Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính ở Hưng Nguyên

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán sơ bộ từ việc sắp xếp, giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã và giảm 127 xóm ở 5 xã sáp nhập trong vòng 5 năm, huyện Hưng Nguyên sẽ giảm chi ngân sách trả lương, phụ cấp... hơn 17,4 tỷ đồng.

Tiết kiệm khoảng hơn 17 tỷ đồng

Hưng Nguyên tiết kiệm hơn 17 tỷ đồng do sắp xếp đơn vị hành chính
 Chiều 16/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với huyện Hưng Nguyên theo chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vi hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, huyện Hưng Nguyên có 10 xã tiến hành sắp xếp thành 5 xã. Sau sắp xếp, huyện Hưng Nguyên từ 23 xã, thị trấn còn 18 xã, thị trấn, giảm 5 xã.

Cùng với giảm về bộ máy hành chính nhà nước, huyện cũng giảm 5 trường học, giảm 5 trạm y tế xã. Gắn với sắp xếp đơn vị hành chính ở 5 xã này cũng sáp nhập, giảm 127 xóm.

Theo báo cáo từ UBND huyện Hưng Nguyên, thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính, năm 2020 tiết kiệm được hơn 2,2 tỷ đồng chi ngân sách, bao gồm chi tiền lương, phụ cấp, chi hoạt động cho bộ máy 5 xã giảm.

Ô
Ông Hoàng Nghĩa An - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mai Hoa

Theo lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo tại cuộc làm việc, qua tính toán từ việc giảm 5 đơn vi hành chính cấp xã và 127 xóm trong vòng 5 năm sẽ tiết kiệm khoảng hơn 17,4 tỷ đồng.

Ngoài khẳng định những tác động tích cực, như giảm đầu mối tổ chức bộ máy, đơn vị sự nghiệp, giảm chi ngân sách, tăng nguồn lực phát triển kinh tế cho các đơn vị sáp nhập…; huyện Hưng Nguyên cũng nêu những khó khăn trong quá trình sáp nhập, đặc biệt là sắp xếp, thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công chức dư dôi sau sáp nhập. Cụ thể, sau sáp nhập, 5 xã sáp nhập có tổng số cán bộ, công chức dôi dư là 95 người.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này đã có 39 người đã được giải quyết nghỉ hưu đúng tuổi, chờ hưu, thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết số 15/2019/NQ-HĐND và điều chuyển sang xã khác.

Hiện tại, 5 xã sáp nhập đang còn dôi dư 56 cán bộ, công chức. Số này để sắp xếp được cũng đang là bài toán khó, khi thời hạn cho phép sắp xếp đến năm 2024, trong khi đó các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng đang dôi dư 10 người do thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Huyện Hưng Nguyên còn 4 xã chưa đảm bảo đủ 2 tiêu chí 

Hiện tại trên địa bàn huyện có 7/18 xã, thị trấn không đảm bảo 1 hoặc 2 tiêu chí về diện tích, dân số theo quy định; trong đó 5 xã đã thực hiện sắp xếp thì có 4 xã không đạt cả 2 tiêu chí diện tích, dân số và 1 xã không đạt tiêu chí về quy mô dân số.

Nếu thực hiện sắp xếp đủ 2 tiêu chí theo quy định thì Hưng Nguyên tiếp tục phải thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính với 3 - 4 xã thành 1 xã.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân tại xã sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân tại xã sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn đặt ra, huyện Hưng Nguyên đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với những đơn vị đã sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021 nhưng chưa đảm bảo về tiêu chuẩn thì không xem xét sáp nhập giai đoạn 2022 - 2030.

Huyện cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu sửa đổi, bổ sung giảm quy mô diện tích tự nhiên đối với xã đồng bằng, thay từ 30 km2 trở lên, xuống còn 15 km2; đối với thị trấn giảm từ 14 km2 xuống 10 km2.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế, chính sách riêng cho đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; đồng thời có cơ chế riêng xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện.

Bà Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.
Bà Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của huyện Hưng Nguyên và các xã thực hiện sáp nhập trong việc giải quyết các công việc, nội dung, nhất là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; xử lý, đưa vào sử dụng cơ sở vật chất dư thừa.

Nhấn mạnh mục tiêu sắp xếp đơn vị hành chính là tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị huyện tiếp tục quan tâm bố trí lại cán bộ, công chức phù hợp với chuyên môn, vị trí, việc làm; gắn với đó là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nâng cao chất lượng.

Bà
Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó, huyện cần sớm ban hành đề án sắp xếp, giải quyết cán bộ, công chức dôi dư, trên cơ sở đó rà soát tổng thể cán bộ, công chức để có phương án xử lý tốt hơn.

Huyện cũng cần bám sát các quy định, hướng dẫn của tỉnh để xử lý cơ sở vật chất sau sáp nhập, tránh lãng phí; quan tâm đảm bảo các quyền lợi cho người dân ở các đơn vị sáp nhập…

Tin mới

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).