Du lịch bắt đầu sôi động, cá trích tươi xanh đắt khách

(Baonghean.vn) - Đang là thời điểm tái khởi động du lịch sau dịch bệnh, nên cá trích tươi xanh của ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) đánh bắt được giá, tiêu thụ mạnh.
Du lịch bắt đầu sôi động, cá trích tươi xanh đắt khách ảnh 1
Khoảng 7 giờ sáng hàng ngày, bè mảng của ngư dân Diễn Châu bắt đầu trở về bờ. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày nửa cuối tháng 4 này, ngư dân đánh bắt cá trích ở huyện Diễn Châu phấn khởi vì cá trích đã tăng giá.

Khi ánh nắng lấp lánh trên mặt biển cũng là lúc bè mảng của ngư dân Diễn Châu hối hả về bờ. Lúc này, trên bờ biển đã tập trung người nhà của ngư dân và các thương lái chờ sẵn để hộ tống bè mảng lên bờ. Khi bè mảng đã được đưa lên vị trí ổn định, bà con bắt đầu dỡ lưới, thu nhặt những con cá trích tươi xanh để bán.

Quan sát cho thấy, mỗi tốp 3 - 4 người, trong đó 2 người đi xe máy buộc dây kéo phía trước, số người còn lại đẩy phía sau, tăng bo bè mảng lên bờ khoảng 300m. Dù vất vả nhưng ngư dân đều phấn khởi vì trên bè mảng nào cũng mang về nhiều cá trích.
Du lịch bắt đầu sôi động, cá trích tươi xanh đắt khách ảnh 2
Hộ tống kéo bè mảng lên bờ. Ảnh: Xuân Hoàng

Chị Nguyễn Thị Bình, vợ của một ngư dân vui vẻ nói: Chồng đi biển từ 1 giờ khuya, đến 7 giờ sáng là về. Chuyến nào cũng vậy, mang về hàng tạ cá trích. Nếu may mắn đánh bắt được loại cá trích mình dài thì bán với giá trên 20.000 đồng/kg, nếu cá trích mình ngắn có giá 13.000 đồng/kg. Trừ chi phí nhiên liệu khoảng 400.000 đồng, còn lãi tiền triệu. "Cuộc sống của ngư dân miền biển đánh bắt bằng bè mảng là đi trong thời gian ngắn, đánh bắt bằng lưới gần bờ, nên mùa nào thức ấy, hầu hết ngày nào cũng có thu nhập", chị Bình chia sẻ.

Lão ngư tên Cần ở xã Diễn Kim, trạc tuổi ngoài 50 cho biết, gắn bó với nghề bè mảng từ nhỏ, nên đã có nhiều kinh nghiệm đánh bắt. Quanh năm đi biển, nhưng thu nhập cao nhất vẫn là mùa cá trích kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, bởi sản lượng đánh bắt được cao, trong khi đây là mùa du lịch nên dễ bán.
Du lịch bắt đầu sôi động, cá trích tươi xanh đắt khách ảnh 3
Ngư dân gỡ cá trích ra khỏi lưới. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Trương Thị Lan, một thương lái thu mua cá cho biết, cá trích đánh bắt trong thời gian ngắn, khi lên bờ còn tươi xanh. Thời điểm những ngày nửa cuối tháng 4 này khi Nghệ An tái khởi động lại du lịch biển thì cá trích bán rất chạy nên tăng giá so với tháng trước từ 2 - 3 giá.

"Chúng tôi thu mua xong, vận chuyển đến các nhà hàng ven biển bán sỉ, hoặc nướng bán tại các chợ nông thôn. Cá trích có 2 loại, nhưng ngon hơn là loại cá trích mình dài, thịt dày, nên bè mảng nào đánh bắt được loại cá trích này là thu nhập cao, bởi chúng tôi mua với giá trên 20.000 đồng/kg, có những bè mảng đánh bắt được 2 tạ/chuyến, thu về 4 triệu đồng", bà Lan cho hay.
Du lịch bắt đầu sôi động, cá trích tươi xanh đắt khách ảnh 4
Cá trích đánh bắt được trong thời gian ngắn nên còn tươi xanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Bè mảng của Nghệ An nhiều nhất chủ yếu là ở 2 xã Diễn Kim và Hiễn Hải của huyện Diễn Châu, luôn duy trì với khoảng trên 300 chiếc. Do vậy, sáng sớm nào dọc bờ biển của 2 xã liền kề này cũng nhộn nhịp, sản lượng hải sản tươi sống ước hàng chục tấn.

Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho rằng, ngư dân đánh bắt bằng bè mảng chi phí đầu tư ít, nhưng ngược lại hiệu quả cao và an toàn nhất. Bởi hải sản đánh bắt bằng lưới mắc chứ không phải bằng lưới kéo, nên không tận diệt nguồn lợi hải sản./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.