Gần 300 giáo viên 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia tập huấn chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Trong các ngày từ 13-15/11, Trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo - Tập huấn bồi dưỡng cho gần 300 giáo viên phổ thông của các trường vệ tinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về kỹ năng sư phạm để thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông.

Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP).

Các đại biểu tham dự khai mạc tập huấn. Ảnh: H.N
Các đại biểu tham dự khai mạc tập huấn. Ảnh: H.N

Năm 2020, Trường Đại học Vinh đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh. Nhà trường cũng đã tổ chức Hội thảo - Tập huấn bồi dưỡng giáo viên của các trường về kỹ năng sư phạm để thiết kế bài giảng, thực hành môn học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Năm 2021, thực hiện Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", nắm bắt nhu cầu của các trường phổ thông trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Trường Đại học Vinh tập huấn cho gần 300 giáo viên của 15 trường phổ thông vệ tinh về kỹ năng sư phạm để thực hiện chuyển đổi số.

Hoạt động này gắn kết Trường Đại học Vinh với các trường phổ thông vệ tinh thông qua hoạt động hội thảo tập huấn chuyển giao công nghệ về chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo; giúp giáo viên phổ thông hiểu biết về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", tổng quan về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thực trạng của chuyển đổi số ở nhà trường phổ thông.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc. Ảnh: H.N
GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc. Ảnh: H.N

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh cho biết: Với vai trò là đơn vị tiên phong, dẫn dắt các trường phổ thông trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Trường Đại học Vinh đã và đang hỗ trợ tích cực cho các trường triển khai Chương trình phổ thông 2018, giới thiệu các ý tưởng mới về giáo dục phổ thông, các hoạt động dạy học tiếp cận năng lực phù hợp với thực tiễn địa phương.

Các trường phổ thông hỗ trợ Trường Đại học Vinh lấy ý kiến các bên liên quan để cải tiến chương trình đào tạo và chất lượng dạy học, đặt hàng cho các khoa đào tạo thiết kế và triển khai một số hoạt động giáo dục thông qua các đồ án; hỗ trợ hướng dẫn sinh viên trong thời gian thực hành, trải nghiệm ở trường phổ thông, mở rộng mạng lưới để đáp ứng nhu cầu đào tạo và rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên.

Toàn cảnh hội thảo- tập huấn qua mạng.Ảnh: H.N
Toàn cảnh hội thảo - tập huấn qua mạng. Ảnh: H.N

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, thông qua Hội thảo - Tập huấn, Trường Đại học Vinh sẽ giúp cho giáo viên các trường phổ thông nắm bắt về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"; thực hành về tổ chức dạy học với các nền tảng công nghệ thông tin; thực hành thiết kế bài giảng E-learning; hướng dẫn giáo viên các trường chuyển đổi Kế hoạch bài dạy thành bài giảng trực tuyến thông qua một số công cụ: Zoom, Teams, Google meet... để thực hiện tốt hơn hoạt động dạy - học, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

Trong thời lượng 3 ngày, hơn 300 giáo viên của 15 trường phổ thông vệ tinh sẽ được nghe các báo cáo của các chuyên gia về việc tổ chức dạy học theo mô hình lớp học đảo ngược và dạy học kết hợp; thực trạng chuyển đổi số ở trường phổ thông; hướng dẫn chuyển kế hoạch bồi dưỡng theo định hướng phát triển năng lực sang bài giảng E-Learning; phương pháp, kỹ thuật thiết kế bài giảng... trải nghiệm không gian xây dựng bài giảng E-Learning và hệ thống dạy học trực tuyến của Trường Đại học Vinh; thực hành, báo cáo sản phẩm và thảo luận.

Hơn 300 giáo viên của một số trường phổ thông thuộc hai tỉnh Nghệ An tham gia Hội thảo - Tập huấn theo hình thức trực tuyến. Ảnh: H.N
Gần 300 giáo viên của một số trường phổ thông thuộc 2 tỉnh Nghệ An tham gia Hội thảo - Tập huấn theo hình thức trực tuyến. Ảnh: H.N

Thời gian tới, cùng với sự mở rộng mạng lưới các trường vệ tinh của Trường Đại học Vinh, hy vọng tất cả giáo viên phổ thông trên địa bàn các tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) nhất là các giáo viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An - nơi Trường Đại học Vinh đóng chân sẽ được tập huấn, tiếp cận chương trình chuyển đổi số, góp phần vào công cuộc phát triển giáo dục và đào tạo của các tỉnh, thực hiện tốt hơn Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tin mới

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.