Hàng loạt lợn chết vứt dưới mương nước ở huyện lúa Yên Thành

(Baonghean.vn) - Hàng loạt con lợn chết nằm chỏng chơ dưới mương nước của xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khiến người dân kinh hãi mỗi khi qua đây.
Clip: Xuân Hoàng
Trong sáng 5/5, theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu vực cống nước Đồng Rấm của xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Cống Đồng Rấm thường xuyên có nước chảy, nằm cạnh Quốc lộ 7. Quan sát cho thấy, tại đây hàng loạt xác lợn chết nằm chỏng chơ dưới mương nước, nhiều xác lợn đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc. 
Hàng loạt lợn chết vứt dưới mương nước ở huyện lúa Yên Thành ảnh 1
Những bao tải đựng lợn chết vứt xuống khu vực cống Đồng Rấm, xã Khánh Thành. Ảnh: XH

Người dân đi gặt lúa ngang qua cho biết, khu vực này thỉnh thoảng có lợn chết vứt ở đây, nhưng đợt này nhiều nhất, có đến 5 - 6 con là lợn thịt trọng lượng hàng chục kg/con.

"Người dân không biết ai vứt lợn, nhưng tình trạng vứt xác lợn chết như thế này, e rằng bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ còn tiếp tục lây lan", ông Thái Viết Trí ở xóm 1 Tiên Khánh, xã Khánh Thành lo lắng nói.
Ông Nguyễn Đào Quý - Chủ tịch UBND xã Khánh Thành cho biết, trước đây xã đã tiêu hủy một vài con lợn chết do người dân vứt xuống khu vực cống Đồng Rấm, nhưng lần này xã chưa nắm được thông tin. Qua đây, xã sẽ cử lực lượng kiểm tra, tiến hành tiêu hủy số lợn chết theo quy định. Thời gian này, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên địa bàn xã, do vậy, tình trạng vứt lợn chết ra môi trường khiến công tác phòng, chống dịch càng trở nên phức tạp hơn.
Hàng loạt lợn chết vứt dưới mương nước ở huyện lúa Yên Thành ảnh 2
Người dân xã Khánh Thành kinh hãi với xác lợn chết thối rữa vứt ra môi trường. Ảnh: XH
"Xã giao cho lực lượng công an thường xuyên tuần tra ở những khu vực thường có vứt lợn chết để xử lý; đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã để ngăn chặn người dân không vứt lợn chết ra môi trường" - ông Nguyễn Đào Quý cho biết.
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành, hiện tại trên địa bàn huyện có 35 xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó nhiều nhất ở các xã: Trung Thành, Khánh Thành, Phúc Thành, Hùng Thành.../.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.