Hơn 10 năm tù giam cho nhóm chuyên trộm cắp tài sản liên huyện

(Baonghean.vn)- Ngày 24/8, TAND huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự trộm cắp tài sản trong đó có nhiều đối tượng có tiền án về trộm cắp và đánh bạc.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5/2016 đến 5/2017 tại các địa bàn các huyện Anh Sơn, Thanh Chương và Tân Kỳ, các đối tượng Đoàn Văn Khánh (SN 1991) tại xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ; Võ Văn Chiến (SN 1988) tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn; Phan Văn Thân (SN 1992) tại xã Đại Thành, huyện Yên Thành; Hồ Hữu Lực (SN 1985) tại xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ đã từng có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, chúng tiếp tục bàn nhau đi trộm...

Nhóm trộm cắp tài sản liên huyện trước giờ xử án. Ảnh: Phương Hảo

Với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân, nhóm đối tượng này đã gây ra 11 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 8 vụ trộm xe máy 1 vụ trộm 3 con dê, 2 vụ đột nhập vào nhà dân trộm 1 cặp lục bình trên địa bàn huyện Tân Kỳ và các huyện lân cận với tổng giá trị tài sản trên 100 triệu đồng.

Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của người dân, để xe máy ở những nơi vắng, không có khóa càng, khóa chống trộm để thực hiện hành vi trộm cắp.

Chúng nhằm vào những loại xe dễ dàng bẻ khóa như Sirius, Wave…, rồi dùng vam phá khóa để lấy trộm. Hoặc lựa chọn thời điểm chủ nhà đi vắng, cạy cửa đột nhập vào nhà lấy trộm những tài sản có giá trị như tiền, điện thoại…

Sau khi gây án, đối tượng nhanh chóng tẩu thoát, không để lại dấu vết tại hiện trường đã gây khó khăn không nhỏ cho công tác điều tra.

Tại Cơ quan điều tra các bị can đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của người làm chứng, cũng như phù hợp với những tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có tại hồ sơ vụ án.

Hội đồng xét xử Đoàn Văn Khánh 4 năm 6 tháng tù giam, Phan Văn Thân 4 năm tù giam, Hồ Hữu Lực 18 tháng tù giam và Chu Anh Quyền 6 tháng tù giam.

Ngoài các khoản tiền chúng bồi thường cho người bị hại trước đó, tổng số tiền còn lại chúng phải bồi thường là 46.700.000 đồng./.

Phương Hảo