Hưng Nguyên dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Hưng Nguyên là huyện ven đô của thành phố Vinh, những năm qua với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị Vinh và các khu công nghiệp, diện tích đất trên địa bàn ngày một thu hẹp, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn luôn được quan tâm chỉ đạo.

Tập trung giải phóng mặt bằng 22 dự án, thu hồi 330 ha đất

Từ 2016 đến nay, nhiều dự án trọng điểm được triển khai tại huyện Hưng Nguyên. Để đồng hành cùng nhà đầu tư, Huyện đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, (GPMB), đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản; tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư...

Hưng Nguyên dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Trân Châu 

Thực hiện nhiệm vụ chính trị tỉnh giao, xác định được tầm quan trọng của công tác GPMB đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị về tập trung cả hệ thống vào cuộc để chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác GPMB. UBND huyện đã thành lập các Hội đồng GPMB để triển khai thực hiện.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp được quan tâm nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của huyện đã có chuyển biến tích cực, đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư.

Hưng Nguyên dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 2
Khu tái định cư Hưng Tân 2 phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành san lấp. Ảnh: Trân Châu.

Hàng loạt các dự án trọng điểm được giải phóng xong với sự dày công trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát. UBND huyện thường xuyên đôn đốc, kiểm tra; định kỳ họp kiểm điểm tiến độ và có chỉ đạo cụ thể.

Với quyết tâm cao, cách thức chỉ đạo khoa học, giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên tập trung triển khai giải phóng mặt bằng 22 dự án, thu hồi 350 ha, của 4.431 hộ dân, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 720 tỷ đồng. Trong đó, tập trung dồn sức cho dự án VSIP (300 ha), đường 72m (18 ha, tái định cư 111 hộ dân).

Hiện nay, huyện tập trung thực hiện công tác GPMB dự án đường Cao tốc Bắc - Nam và giai đoạn 2 cho dự án VSIP.

Hưng Nguyên dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 3
Khu công nghiệp,đô thị và dịch vụ VSIP đang được giải phóng mặt bằng giai đoạn 2. Ảnh: Trân Châu.

Tập trung cao cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Trong đó đi qua địa bàn huyện Hưng Nguyên dài 25,88 km, với 13 xã, dự kiến 1.200 hộ dân bị ảnh hưởng, khoảng 300 hộ dân tái định cư.

Xác định đây là dự án trọng điểm của quốc gia, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã tập trung thực hiện. Đến nay, huyện đã triển khai tổ chức họp dân, công bố chủ trương, chính sách của dự án…Tập trung triển khai lập phương án bồi thường đối với đất nông nghiệp cho các hộ dân gần 100/199 tỷ đồng.

Tại khu tái định cư Hưng Đạo, huyện ký hợp đồng với nhà thầu xây lắp tháng 6/2020, khởi công đầu tháng 7/2020. Hiện nay, nhà thầu đang làm đường, mương thoát nước, dự kiến 30/10/2020 sẽ bàn giao.

Tại khu tái định cư Hưng Tân 2, huyện ký hợp đồng với nhà thầu xây lắp tháng 7/2020, khởi công tháng 7/2020, đã san lấp mặt bằng xong, đang làm đường, mương. Hiện thi công được 2,45/4,9 tỷ đồng, đạt 50% giá trị hợp đồng, dự kiến thời gian bàn giao là 30/10/2020.

Toàn huyện hiện có 13 khu tái định cư đang triển khai xây dựng. Giải ngân vốn GPMB năm 2020 đạt 140/408 tỷ đồng, đạt 35, dự kiến đến tháng 9 sẽ tập trung giải ngân 60%.

Đối với đất nông nghiệp, hiện nay Hưng Nguyên đang còn 8 ha đang triển khai lập hồ sơ bồi thường GPMB, trong tháng 9 hoàn thành việc bồi thường GPMB. Đối với đất ở, đất vườn không phải tái định cư, huyện đã kiểm kê xong, đang áp giá, lập phương án công khai, ký các hộ dân. Dự kiến trong tháng 9/2020 chi trả tiền cho các hộ dân.

Đối với tài sản của các hộ tái định cư, huyện đã kiểm đếm, áp giá xong. Dự kiến trong tháng 9 sẽ phê duyệt phương án.

Hưng Nguyên dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 4
Khu tái định cư xã Hưng Đạo phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: T.C

Những vấn đề tồn tại trong quá trình giải phóng mặt bằng ở huyện Hưng Nguyên: Có 8 ha đất nông nghiệp, sau khi thu hồi, phần diện tích còn lại nằm ngoài mốc quy hoạch, hình thể phức tạp khó sản xuất, người dân đề nghị thu hồi hết; Có 10 hộ bị ảnh hưởng không nằm trong diện tái định cư, sau khi đường cao tốc hoàn thành sẽ cô lập ngoài khu dân cư đề nghị được tái định cư. Ngoài ra huyện cũng có kiến nghị một số vấn đề về giải phóng mặt bằng đường điện, công trình hạ tầng kỹ thuật khác hiện đang vướng mắc. 

Hưng Nguyên hiện đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, lập kế hoạch thực hiện khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại; đẩy nhanh kế hoạch giải ngân; tăng cường cán bộ, thành lập nhiều tổ công tác để thực hiện đồng thời các hạng mục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; tập trung kiểm kê, lập phương án bồi thường đối với các hộ phải di dời tái định cư xong trước ngày 30/9/2020...

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.