Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3

Mỹ Hà 16/09/2022 18:08

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, tại huyện Tân Kỳ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ phối hợp với Trại giam số 3 tổ chức lễ khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ năm học 2022 – 2023.

Lớp học xóa mù chữ có 50 phạm nhân hiện đang chấp hành án và cải tạo tại Trại giam số 3. Trong đó, người nhiều tuổi nhất năm nay 62 tuổi và người ít tuổi nhất 24 tuổi và tất cả đều là phạm nhân nam.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Công tác dạy xóa mù chữ cho cộng đồng chưa biết chữ luôn được Nhà nước ta quan tâm. Trong môi trường trại giam, công tác xóa mù chữ cho phạm nhân cũng được thực hiện thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho những phạm nhân không biết chữ được học chữ và nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Qua đó, cũng đã góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Một tiểu phẩm do phạm nhân và cán bộ Trại giam số 3 biểu diễn trong lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Huy Cao – Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – GDTX – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chủ trương mở lớp xóa mù chữ là một chủ trương chung. Riêng lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân được xem là một lớp học đặc biệt trong cả quá trình thực hiện từ đối tượng, cách thức tổ chức lễ khai giảng và triển khai chương trình dạy học.

Những lớp học xóa mù chữ trong các trại giam cũng thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Từ đó, tạo tiền đề giúp phạm nhân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành việc chấp hành án.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà hỗ trợ cho lớp xóa mù chữ. Ảnh: Mỹ Hà

Việc triển khai lớp học xóa mù chữ cho các phạm nhân cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chú trọng và có kế hoạch tổ chức dạy học thường xuyên qua nhiều năm. Nhờ đó, đã có hàng nghìn phạm nhân được tạo cơ hội học tập, được xóa mù chữ và nhiều phạm nhân sau các lớp học có thể đọc, viết thành thạo và từ đó có thể tự học, nâng cao trình độ. Trong quá trình triển khai, với vai trò của mình, ngành cũng đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học đóng trên địa bàn cùng đồng hành với các trại giam để việc tổ chức dạy và học xóa mù chữ được hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Tại lễ khai giảng, Thượng tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 cũng cho rằng: Việc giáo dục cảm hóa những người lầm lỗi khi vi phạm pháp luật là nhiệm vụ hàng đầu của các trại giam, giúp phạm nhân trở thành công dân lương thiện và có ích cho xã hội. Trong quá trình triển khai, các trại giam luôn nhận được sự quan tâm của các tổ chức, xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Ngoài việc dạy xóa mù chữ, ngành Giáo dục cũng hỗ trợ cho các chiến sỹ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị củng cố kiến thức để ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng và đem đến nhiều kết quả tích cực.

Thư viện ở Trại giam số 3 được nhiều phạm nhân sử dụng để đọc sách và tham khảo. Ảnh: Mỹ Hà

Với ý nghĩa trên, lãnh đạo Trại giam số 3 cũng mong các phạm nhân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm của các ban, ngành đối với người phạm tội. Từ đó, để các phạm nhân ăn năn hối cải, tích cực cải tạo, chấp hành tốt các nội quy lớp học để sớm được trở về, hòa nhập với cộng đồng.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO