Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, tại huyện Tân Kỳ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ phối hợp với Trại giam số 3 tổ chức lễ khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ năm học 2022 – 2023.

Lớp học xóa mù chữ có 50 phạm nhân hiện đang chấp hành án và cải tạo tại Trại giam số 3. Trong đó, người nhiều tuổi nhất năm nay 62 tuổi và người ít tuổi nhất 24 tuổi và tất cả đều là phạm nhân nam.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 1
Các đại biểu tham dự lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Công tác dạy xóa mù chữ cho cộng đồng chưa biết chữ luôn được Nhà nước ta quan tâm. Trong môi trường trại giam, công tác xóa mù chữ cho phạm nhân cũng được thực hiện thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho những phạm nhân không biết chữ được học chữ và nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Qua đó, cũng đã góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 2
Một tiểu phẩm do phạm nhân và cán bộ Trại giam số 3 biểu diễn trong lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Huy Cao – Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – GDTX – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chủ trương mở lớp xóa mù chữ là một chủ trương chung. Riêng lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân được xem là một lớp học đặc biệt trong cả quá trình thực hiện từ đối tượng, cách thức tổ chức lễ khai giảng và triển khai chương trình dạy học.

Những lớp học xóa mù chữ trong các trại giam cũng thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Từ đó, tạo tiền đề giúp phạm nhân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành việc chấp hành án.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 3
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà hỗ trợ cho lớp xóa mù chữ. Ảnh: Mỹ Hà

Việc triển khai lớp học xóa mù chữ cho các phạm nhân cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chú trọng và có kế hoạch tổ chức dạy học thường xuyên qua nhiều năm. Nhờ đó, đã có hàng nghìn phạm nhân được tạo cơ hội học tập, được xóa mù chữ và nhiều phạm nhân sau các lớp học có thể đọc, viết thành thạo và từ đó có thể tự học, nâng cao trình độ. Trong quá trình triển khai, với vai trò của mình, ngành cũng đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học đóng trên địa bàn cùng đồng hành với các trại giam để việc tổ chức dạy và học xóa mù chữ được hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Tại lễ khai giảng, Thượng tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 cũng cho rằng: Việc giáo dục cảm hóa những người lầm lỗi khi vi phạm pháp luật là nhiệm vụ hàng đầu của các trại giam, giúp phạm nhân trở thành công dân lương thiện và có ích cho xã hội. Trong quá trình triển khai, các trại giam luôn nhận được sự quan tâm của các tổ chức, xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Ngoài việc dạy xóa mù chữ, ngành Giáo dục cũng hỗ trợ cho các chiến sỹ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị củng cố kiến thức để ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng và đem đến nhiều kết quả tích cực.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 4
Thư viện ở Trại giam số 3 được nhiều phạm nhân sử dụng để đọc sách và tham khảo. Ảnh: Mỹ Hà

Với ý nghĩa trên, lãnh đạo Trại giam số 3 cũng mong các phạm nhân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm của các ban, ngành đối với người phạm tội. Từ đó, để các phạm nhân ăn năn hối cải, tích cực cải tạo, chấp hành tốt các nội quy lớp học để sớm được trở về, hòa nhập với cộng đồng.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.