Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, tại huyện Tân Kỳ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ phối hợp với Trại giam số 3 tổ chức lễ khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ năm học 2022 – 2023.

Lớp học xóa mù chữ có 50 phạm nhân hiện đang chấp hành án và cải tạo tại Trại giam số 3. Trong đó, người nhiều tuổi nhất năm nay 62 tuổi và người ít tuổi nhất 24 tuổi và tất cả đều là phạm nhân nam.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 1
Các đại biểu tham dự lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Công tác dạy xóa mù chữ cho cộng đồng chưa biết chữ luôn được Nhà nước ta quan tâm. Trong môi trường trại giam, công tác xóa mù chữ cho phạm nhân cũng được thực hiện thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho những phạm nhân không biết chữ được học chữ và nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Qua đó, cũng đã góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 2
Một tiểu phẩm do phạm nhân và cán bộ Trại giam số 3 biểu diễn trong lễ khai giảng. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Huy Cao – Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – GDTX – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chủ trương mở lớp xóa mù chữ là một chủ trương chung. Riêng lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân được xem là một lớp học đặc biệt trong cả quá trình thực hiện từ đối tượng, cách thức tổ chức lễ khai giảng và triển khai chương trình dạy học.

Những lớp học xóa mù chữ trong các trại giam cũng thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Từ đó, tạo tiền đề giúp phạm nhân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành việc chấp hành án.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 3
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà hỗ trợ cho lớp xóa mù chữ. Ảnh: Mỹ Hà

Việc triển khai lớp học xóa mù chữ cho các phạm nhân cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chú trọng và có kế hoạch tổ chức dạy học thường xuyên qua nhiều năm. Nhờ đó, đã có hàng nghìn phạm nhân được tạo cơ hội học tập, được xóa mù chữ và nhiều phạm nhân sau các lớp học có thể đọc, viết thành thạo và từ đó có thể tự học, nâng cao trình độ. Trong quá trình triển khai, với vai trò của mình, ngành cũng đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học đóng trên địa bàn cùng đồng hành với các trại giam để việc tổ chức dạy và học xóa mù chữ được hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Tại lễ khai giảng, Thượng tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 cũng cho rằng: Việc giáo dục cảm hóa những người lầm lỗi khi vi phạm pháp luật là nhiệm vụ hàng đầu của các trại giam, giúp phạm nhân trở thành công dân lương thiện và có ích cho xã hội. Trong quá trình triển khai, các trại giam luôn nhận được sự quan tâm của các tổ chức, xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Ngoài việc dạy xóa mù chữ, ngành Giáo dục cũng hỗ trợ cho các chiến sỹ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị củng cố kiến thức để ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng và đem đến nhiều kết quả tích cực.

Khai giảng lớp học xoá mù chữ cho các phạm nhân tại Trại giam số 3 ảnh 4
Thư viện ở Trại giam số 3 được nhiều phạm nhân sử dụng để đọc sách và tham khảo. Ảnh: Mỹ Hà

Với ý nghĩa trên, lãnh đạo Trại giam số 3 cũng mong các phạm nhân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm của các ban, ngành đối với người phạm tội. Từ đó, để các phạm nhân ăn năn hối cải, tích cực cải tạo, chấp hành tốt các nội quy lớp học để sớm được trở về, hòa nhập với cộng đồng.

Tin mới

Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.