Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Đoàn Kiểm tra Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị huyện Tân Kỳ cần tập trung các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu, đề án về công tác cải cách hành chính của địa phương.

Chiều 1/10, đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của Sở Nội vụ do đồng chí Trần Quốc Chung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND huyện Tân Kỳ.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh

Tập trung công tác chỉ đạo CCHC

Xác định vai trò của công tác cải cách hành chính đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tân Kỳ đã đưa nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025. Hàng năm xây dựng kế hoạch cụ thể để chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, UBND huyện Tân Kỳ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và báo cáo kết quả thực hiện. Huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban, thị trấn tập trung giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt cho biết: Huyện Tân Kỳ xác định công tác cải cách hành chính là một trong mũi đột phá của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt cho biết: Huyện Tân Kỳ xác định công tác cải cách hành chính là một trong những mũi đột phá của huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Lê Thanh

Theo đó, các TTHC  được rà soát, bổ sung, kịp thời công khai niêm yết theo quy định tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại UBND cấp huyện và UBND cấp xã.

Đến nay, tổng số TTHC được niêm yết công khai trên Cổng dịch vụ công tỉnh và Cổng thông tin điện tử của tỉnh là 282 TTHC/375 TTHC 75,2%, trong đó, 36 TTHC được đăng ký ở mức độ 3 và 339 TTHC đăng ký ở mức độ 2. Huyện tập trung đầu tư nâng cấp bộ phận một cửa về cơ sở vật chất, công khai các TTHC từ huyện đến xã.

Đã thực hiện giao dịch dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 100% các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước.

Huyện tổ chức điều tra xã hội học, xác định chỉ số CCHC cấp xã, chấm điểm, đánh giá xếp hạng công tác CCHC hàng năm một cách dân chủ, công khai, trung thực và kịp thời, tạo động lực phấn đấu giữa các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn.

Kiểm tra hồ sơ TTHC tại UBND huyện Tân Kỳ. Ảnh: Lê Thanh
Kiểm tra hồ sơ TTHC tại UBND huyện Tân Kỳ. Ảnh: Lê Thanh

Cùng đó, huyện Tân Kỳ tập trung thực hiện việc sắp xếp công tác tổ chức bộ máy thuộc thẩm quyền quản lý,  tinh gọn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); thực hiện hợp nhất, giảm đầu mối các đơn vị sự nghiệp thuộc huyện.

Đồng thời, huyện Tân Kỳ tập trung các giải pháp quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng yêu cầu của vị trí công tác và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, công vụ được giao. Huyện thực hiện "cơ chế giao việc 3 bước" nhằm kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Song song với đó, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản và điều hành, đảm bảo hoạt động, xử lý văn bản và thông tin kịp thời, chính xác, góp phần hiện đại hóa hành chính.

Đại diện đoàn kiểm tra
Đại diện đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của huyện Tân Kỳ báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh

Nâng cao vai trò người đứng đầu

Qua kiểm tra tại xã Phú Sơn và các phòng, ban, đoàn thể thuộc UBND huyện, đoàn kiểm tra nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC của huyện Tân Kỳ như: Việc sử dụng chữ ký số còn hạn chế; còn tình trạng thừa thành phần hồ sơ trong giải quyết TTHC, một số hồ sơ còn giải quyết chậm thời gian; một số TTHC chưa giải quyết tại bộ phận một cửa theo quy định; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn thấp…

Đoàn kiểm tra đề nghị huyện Tân Kỳ cần quan tâm đánh giá xếp hạng chỉ số cải cách hành chính hàng năm để nêu cao vai trò, trách nhiệm của các phòng, ban, địa phương; rà soát hồ sơ đưa 100% giải quyết tại bộ phận một cửa; quan tâm bố trí kinh phí cho công tác CCHC. 

Kết luận buổi làm viêc, đồng chí Trần Quốc Chung ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra CCHC của huyện Tân Kỳ trên các lĩnh vực; huyện có những cách làm hiệu quả trong thực hiện sáp nhập xóm, khối, bản.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Quốc Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Quốc Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh

Phó Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị huyện Tân Kỳ cần tiếp tục xác định vai trò người đứng đầu trong thực hiện công tác CCHC; rà soát đề xuất tinh giản, rút ngắn thời gian; kiên quyết đưa tất cả các TTHC ra giải quyết tại bộ phận một cửa, không còn tình trạng hồ sơ trả chậm.

Huyện cần tăng tỷ lệ giải quyết TTHC theo hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thực thi công vụ, thái độ trách nhiệm kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức; kiện toàn tổ chức bộ máy; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài