Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, tại TP.Vinh, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam.

Tham gia phái đoàn có Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Giáo phận Vinh và một số linh mục, chức sắc Giáo phận Vinh. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đón Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam đến thăm, làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chào mừng Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam thăm, làm việc tại Nghệ An; chúc cho chuyến thăm và làm việc của Ngài thành công tốt đẹp. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao trong những năm qua Tòa thánh Vatican, cũng như cá nhân Ngài Tổng Giám mục đã luôn quan tâm đến hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, cũng như Giáo phận Vinh nói riêng. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 2
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, tạo điều kiện, động viên Giám mục, các chức sắc, vị linh mục, tu sĩ và đồng bào Công giáo hoạt động theo đúng giáo lý, giáo luật và cùng chính quyền, cộng đồng dân cư thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình của tỉnh Nghệ An và kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 tôn giáo chính hoạt động là Công giáo và Phật giáo, trong đó, có khoảng 290.000 tín đồ Công giáo, chiếm 9% dân số toàn tỉnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An khẳng định: Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng luôn được tỉnh tạo điều kiện. Các hoạt động tôn giáo đều được chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện. Các nhu cầu chính đáng của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào Công giáo đều được chính quyền quan tâm giải quyết. Tỉnh cũng rất chú trọng xây dựng môi trường đoàn kết trong đồng bào Công giáo với chính quyền và người dân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung trao đổi cùng Tổng Giám mục Marek Zalewski. Ảnh: Thành Duy

Vì vậy, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, với sự thống nhất, đoàn kết của cộng đồng dân cư, các tôn giáo, tỉnh Nghệ An đạt được những thành tựu rất tích cực về phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, quy mô nền kinh tế đã đạt trên 5 tỷ USD.

Trong kết quả chung đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Các hoạt động của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, đồng bào Công giáo trên địa bàn đều thực hiện đúng định hướng của Giáo hội, giáo lý, giáo luật và có những đóng góp rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giám mục và các vị chức sắc, linh mục đã lãnh đạo đồng bào Công giáo thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của chính quyền trong hoạt động. Đồng bào Công giáo còn có những đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội; công tác phòng, phòng dịch Covid-19 và thiên tai.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 4
Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long cùng các chức sắc, linh mục Giáo phận Vinh dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với Tổng Giám mục Marek Zalewski, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ghi nhận những đóng góp của đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tổng Giám mục Marek Zalewski và Giám mục Giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long tiếp tục lãnh đạo đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền, cộng đồng dân cư xây dựng và phát triển Nghệ An theo đúng đường hướng: “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, và phương châm: “Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt”.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 5
Tổng Giám mục Marek Zalewski trao đổi cùng Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Thành Duy

Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh đối với cá nhân Ngài và phái đoàn. 

Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tổng Giám mục Marek Zalewski cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài là nhằm đánh giá lại hoạt động cũng như truyền tải thông điệp của Giáo hoàng đến với Giáo hội Công giáo Việt Nam và chính quyền Trung ương, địa phương. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngài Tổng Giám mục cũng cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam ngày càng tiến triển và hy vọng trong tương lai gần sẽ thiết lập đại diện thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam thay vì đại diện không thường trú như hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tặng quà lưu niệm đến Tổng Giám mục Marek Zalewski. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 8
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng phái đoàn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Với tinh thần dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, Tổng Giám mục Marek Zalewski mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển, qua đó, không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội Công giáo mà còn sự phát triển của Việt Nam.

Tin mới

Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.