Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, tại TP.Vinh, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam.

Tham gia phái đoàn có Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Giáo phận Vinh và một số linh mục, chức sắc Giáo phận Vinh. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đón Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam đến thăm, làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chào mừng Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam thăm, làm việc tại Nghệ An; chúc cho chuyến thăm và làm việc của Ngài thành công tốt đẹp. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao trong những năm qua Tòa thánh Vatican, cũng như cá nhân Ngài Tổng Giám mục đã luôn quan tâm đến hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, cũng như Giáo phận Vinh nói riêng. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 2
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, tạo điều kiện, động viên Giám mục, các chức sắc, vị linh mục, tu sĩ và đồng bào Công giáo hoạt động theo đúng giáo lý, giáo luật và cùng chính quyền, cộng đồng dân cư thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình của tỉnh Nghệ An và kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 tôn giáo chính hoạt động là Công giáo và Phật giáo, trong đó, có khoảng 290.000 tín đồ Công giáo, chiếm 9% dân số toàn tỉnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An khẳng định: Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng luôn được tỉnh tạo điều kiện. Các hoạt động tôn giáo đều được chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện. Các nhu cầu chính đáng của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào Công giáo đều được chính quyền quan tâm giải quyết. Tỉnh cũng rất chú trọng xây dựng môi trường đoàn kết trong đồng bào Công giáo với chính quyền và người dân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung trao đổi cùng Tổng Giám mục Marek Zalewski. Ảnh: Thành Duy

Vì vậy, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, với sự thống nhất, đoàn kết của cộng đồng dân cư, các tôn giáo, tỉnh Nghệ An đạt được những thành tựu rất tích cực về phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, quy mô nền kinh tế đã đạt trên 5 tỷ USD.

Trong kết quả chung đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Các hoạt động của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, đồng bào Công giáo trên địa bàn đều thực hiện đúng định hướng của Giáo hội, giáo lý, giáo luật và có những đóng góp rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giám mục và các vị chức sắc, linh mục đã lãnh đạo đồng bào Công giáo thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của chính quyền trong hoạt động. Đồng bào Công giáo còn có những đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội; công tác phòng, phòng dịch Covid-19 và thiên tai.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 4
Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long cùng các chức sắc, linh mục Giáo phận Vinh dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với Tổng Giám mục Marek Zalewski, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ghi nhận những đóng góp của đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tổng Giám mục Marek Zalewski và Giám mục Giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long tiếp tục lãnh đạo đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền, cộng đồng dân cư xây dựng và phát triển Nghệ An theo đúng đường hướng: “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, và phương châm: “Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt”.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 5
Tổng Giám mục Marek Zalewski trao đổi cùng Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Thành Duy

Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh đối với cá nhân Ngài và phái đoàn. 

Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tổng Giám mục Marek Zalewski cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài là nhằm đánh giá lại hoạt động cũng như truyền tải thông điệp của Giáo hoàng đến với Giáo hội Công giáo Việt Nam và chính quyền Trung ương, địa phương. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngài Tổng Giám mục cũng cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam ngày càng tiến triển và hy vọng trong tương lai gần sẽ thiết lập đại diện thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam thay vì đại diện không thường trú như hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tặng quà lưu niệm đến Tổng Giám mục Marek Zalewski. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam ảnh 8
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng phái đoàn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Với tinh thần dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, Tổng Giám mục Marek Zalewski mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển, qua đó, không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội Công giáo mà còn sự phát triển của Việt Nam.

Tin mới

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.