Lễ khai giảng không loa đài, không có hoa của 9 học sinh tộc người Đan Lai

(Baonghean.vn) - Cùng với các trường học trên cả nước, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2, huyện Con Cuông - điểm lẻ Ké Tắt - Pá Hạ đã tổ chức lễ khai giảng cho 25 em học sinh, trong đó có 9 em học sinh Đan Lai vừa di chuyển từ vùng lõi rừng quốc gia Pù Mát.

Đây là điểm trường đầu tiên được xây dựng để dạy học cho con em đồng bào Đan Lai  khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ chuyển về nơi ở mới hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Cuối tháng 7, huyện Con Cuông đã tổ chức di dời 22 hộ dân của tộc người Đan Lai ở thượng nguồn Khe Khặng thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát ra khu tái định cư tại bản Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn.

thầy cô giáo đã tặng quần áo sách vở
Thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở cho các em tại lễ khai giảng.
Tại khu tái định cư bà con được hưởng lợi đầy đủ cơ sở vật chất như nhà ở, điện, đường, trường, trạm, đất sản xuất, giống cây, con và được hỗ trợ gạo ăn trong vòng 1 năm... để ổn định cuộc sống, chấm dứt cảnh sống dựa vào rừng, nghèo đói, lạc hậu.
Khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn cách trung tâm huyện khoảng 25 km. Tại đây, số trẻ em trong độ tuổi đi học gồm: 2 trẻ học mầm non, 9 trẻ bậc tiểu học và 4 em bậc THCS.
Điểm trường của học sinh quê mới Đan Lai nằm
Học sinh Đan Lai khu tái định cư vui dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020

Để các em nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống trên quê hương mới, ngay từ khi tiếp nhận, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2 đã cử giáo viên vận động 16 học sinh người Thái tại bản Pá Hạ ra học tập cùng 9 em học sinh Đan Lai tại điểm lẻ mới, cho các em làm quen và học tập cùng nhau.

Để động viên các em, mỗi thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở và tặng thêm cho 6 em học sinh ở bản Pá Hạ, mỗi em 1 chiếc xe đạp giúp các em đến điểm trường học tập thuận lợi hơn.

Về cơ sở vật chất trường lớp cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ, năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên điểm trường lẻ tại khu tái định cư Kẻ tắt - Pá Hạ đi vào giảng dạy và học tập, thầy, cô giáo và các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào năm học mới.

Tin mới

Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.