Lễ khai giảng không loa đài, không có hoa của 9 học sinh tộc người Đan Lai

(Baonghean.vn) - Cùng với các trường học trên cả nước, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2, huyện Con Cuông - điểm lẻ Ké Tắt - Pá Hạ đã tổ chức lễ khai giảng cho 25 em học sinh, trong đó có 9 em học sinh Đan Lai vừa di chuyển từ vùng lõi rừng quốc gia Pù Mát.

Đây là điểm trường đầu tiên được xây dựng để dạy học cho con em đồng bào Đan Lai  khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ chuyển về nơi ở mới hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Cuối tháng 7, huyện Con Cuông đã tổ chức di dời 22 hộ dân của tộc người Đan Lai ở thượng nguồn Khe Khặng thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát ra khu tái định cư tại bản Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn.

thầy cô giáo đã tặng quần áo sách vở
Thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở cho các em tại lễ khai giảng.
Tại khu tái định cư bà con được hưởng lợi đầy đủ cơ sở vật chất như nhà ở, điện, đường, trường, trạm, đất sản xuất, giống cây, con và được hỗ trợ gạo ăn trong vòng 1 năm... để ổn định cuộc sống, chấm dứt cảnh sống dựa vào rừng, nghèo đói, lạc hậu.
Khu tái định cư Kẻ Tắt - Pá Hạ, xã Thạch Ngàn cách trung tâm huyện khoảng 25 km. Tại đây, số trẻ em trong độ tuổi đi học gồm: 2 trẻ học mầm non, 9 trẻ bậc tiểu học và 4 em bậc THCS.
Điểm trường của học sinh quê mới Đan Lai nằm
Học sinh Đan Lai khu tái định cư vui dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020

Để các em nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống trên quê hương mới, ngay từ khi tiếp nhận, Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2 đã cử giáo viên vận động 16 học sinh người Thái tại bản Pá Hạ ra học tập cùng 9 em học sinh Đan Lai tại điểm lẻ mới, cho các em làm quen và học tập cùng nhau.

Để động viên các em, mỗi thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở và tặng thêm cho 6 em học sinh ở bản Pá Hạ, mỗi em 1 chiếc xe đạp giúp các em đến điểm trường học tập thuận lợi hơn.

Về cơ sở vật chất trường lớp cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ, năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên điểm trường lẻ tại khu tái định cư Kẻ tắt - Pá Hạ đi vào giảng dạy và học tập, thầy, cô giáo và các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào năm học mới.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.