Loại rau 'bổ hơn thịt, rẻ như cho' được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe

Theo Thu Hiền (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có hai loại rau dền chúng ta hay ăn là rau dền đỏ và rau dền xanh, vậy rau dền có những công dụng gì và ăn loại rau dền nào bổ hơn?

Rau dền là loại rau phổ biến, dễ trồng, dễ ăn vào mùa hè. Nó được mệnh danh là “rau trường thọ” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

46e1ba0afb834b0985468d6c43c7b286-16330094.png.jpg
Rau dền được mệnh danh là “rau trường thọ” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nguồn: Sohu

Lợi ích vàng từ rau dền

Thuốc nhuận tràng hữu hiệu

Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời có thể thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó rau giúp ngăn ngừa táo bón, một số chị em thực hiện chế độ giảm cân cũng hay ăn loại rau này.

Thúc đẩy quá trình đông máu

Rau dền là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ con, người trung niên và người già. Rau giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu và tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

68c9c71b59da48629844a91174bd9701-16335010.png.jpg
Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn? Nguồn: Sohu

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển

Rau dền được ví như một viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng canxi trong loại rau này cao hơn cả canxi trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi có trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương. Vì vậy trẻ em và người già ăn loại rau này rất tốt.

Ăn rau dền xanh hay rau dền đỏ tốt hơn?

Có 2 loại rau dền chúng ta thường hay ăn nhất là rau dền đỏ và rau dền xanh (dền cơm). Vậy loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn? Chúng ta nên ăn loại nào?

Về hương vị

Rau dền xanh vị dai hơn do lá hơi cứng và dày, thích hợp làm gỏi hoặc xào. Trong khi rau dền đỏ có lá mỏng và mềm, vị mềm dẻo, thích hợp hơn cho nấu canh.

Về giá trị dinh dưỡng

Rau dền đỏ chứa Anthocyanin, là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên thuộc nhóm flavonoid, trong rau dền xanh không có. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, nhưng ngược lại, trong rau dền xanh lại có hàm lượng canxi, sắt và magie cao hơn rau dền đỏ.

Do cả hai loại rau dền xanh và dền đỏ đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua rau dền, bạn có thể dựa trên các yếu tố công dụng, giá trị dinh dưỡng mà mình muốn loại rau đó cung cấp để lựa chọn loại rau cho phù hợp./.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.