Mở rộng đối tượng thu hồi tài sản tham nhũng

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của cử tri phường Bến Thủy (TP. Vinh) tại cuộc tiếp xúc cử tri vào chiều 28/9 của các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng
Dự cuộc tiếp xúc cử tri có các ông: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi nghe Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, 14 cử tri trên địa bàn phường Bến Thủy lần lượt đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị tới các đại biểu.

Cho rằng đợt mưa lũ thời gian qua gây thiệt hại nặng ở các huyện vùng cao nguyên nhân một phần do thủy điện xả lũ, cử tri Hoàng Văn Đài (trú khối 4, Bến Thủy) nói cần phải làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này.

“Tôi được biết nhà cửa, hoa màu của người dân bị cuốn trôi là do thủy điện xả. Như vậy nếu thủy điện khẳng định họ xả đúng quy  trình, cơ quan thẩm quyền cũng cho rằng quy hoạch thủy điện đúng thì việc xả lũ gây thiệt hại cho dân như thế ai sẽ phải đền bù?” - ông Đài nói.

Cử tri này cũng bày tỏ lo ngại khi thời gian tới, hàng loạt thủy điện trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động. “Hiện nay còn rất nhiều dự án thủy điện đang được triển khai. Vừa rồi mới chỉ có vài thủy điện xả đồng thời mà đã thiệt hại như vậy, nếu sau này cả toàn bộ thủy điện trên địa bàn đồng loạt xả thì TP Vinh sẽ ra sao” - ông Đài nói.

Trong khi đó, cử tri Đậu Văn Như (trú khối 15, Bến Thủy) đề nghị cần phải mở rộng đối tượng thu hồi tài sản tham nhũng. “Mục tiêu chống tham nhũng là lấy được tài sản trả lại cho dân. Nếu không đạt được mục tiêu đó thì không thành công. Tôi đề nghị cần phải mở rộng theo hàng thừa kế sau khi một vụ án tham nhũng được phanh phui, tránh thất thoát tài sản” - ông Như nói.

Một ngôi nhà ở xã Lượng Minh bị cuốn trôi trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: Tiến Hùng
Một ngôi nhà ở xã Lượng Minh bị cuốn trôi trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng băn khoăn các vấn đề nổi cộm thời gian gần đây như việc sách giáo dục công nghệ; bất cập trong chế độ chính sách, thương binh; việc quy hoạch hạ tầng giao thông; thu hút đầu tư….

Phát biểu sau khi nghe toàn bộ ý kiến, ông Hồ Đức Phớc xin tiếp thu kiến nghị của cử tri. “Sau cuộc tiếp xúc này, chúng tôi sẽ chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý” - ông Phớc nói.

Về vấn đề chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho hay, thời gian qua dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác chống tham nhũng được làm rất mạnh mẽ, không có vùng cấm. “Kể cả Ủy viên Bộ Chính trị cũng đều bị xử lý. Tuy nhiên, theo đánh giá thì việc này hiện  ‘ở trên nóng nhưng dưới lạnh’. Ở Trung ương, các bộ, ngành làm rất mạnh nhưng địa phương, cơ sở thì chưa thấy chú trọng” - ông Phớc nói và cho hay, đặc biệt ở các Bộ Giao thông và Vận tải, Bộ Công thương, các tập đoàn kinh tế hiện nay công tác chống tham nhũng đang được làm rất mạnh….

Ngoài ra, theo ông Hồ Đức Phớc, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn như đường dây đánh bạc của Phan Sào Nam, vụ án Vũ Nhôm… cơ quan chức năng đã thu hồi được số tài sản rất lớn, nhiều vụ án lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: Tiến Hùng
Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: Tiến Hùng

Chia sẻ về vấn đề thu hút đầu tư, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An thua các tỉnh lân cận. “Chúng ta đang rất tụt hậu so với Hà Tĩnh, Thanh Hóa nếu nhìn qua các chỉ số. Hà Tĩnh cả dân số và diện tích còn chưa bằng nửa Nghệ An nhưng hiện thu ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng. Còn Nghệ An vẫn chưa được 13.000 tỷ đồng, trong khi mỗi năm lại chi hơn 24.000 tỷ. Chúng ta cần phải tăng cường thu hút đầu tư…” - ông Phớc nói.

Về vấn đề thiệt hại do thủy điện xả lũ, ông Hồ Đức Phớc cho hay, việc này lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.