Mỹ chặn hai chiếc Tu-95 của Nga từ Alaska; Hàn Quốc mở thêm điểm mới trên Con đường hòa bình DMZ

(Baonghean.vn) - Mỹ tuyên bố "đánh chặn" hai chiếc Tu-95 của Nga từ Alaska; Hàn Quốc mở thêm điểm mới trên Con đường hòa bình DMZ; Thanh niên Mỹ gây hoảng sợ khi xách súng cùng 100 viên đạn vào siêu thị... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Mỹ tuyên bố "đánh chặn" hai chiếc Tu-95 của Nga từ Alaska

Máy bay Tu-95 của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), máy bay chiến đấu của Mỹ hôm 8/8 đã chặn máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga ngoài khơi bờ biển Alaska. "Hai máy bay F-22 và hai máy bay chiến đấu được hỗ trợ bởi E-3 Sentry, KC-135 Stratotanker và phi cơ tiếp nhiên liệu C-130 từ lực lượng NORAD đã xác định thành công và ngăn chặn hai máy bay ném bom Tu-95 "Medved" trên Alaska và trong khu vực phòng không Canada" - Bộ này cho biết.

Trong khi đó Nga khẳng định máy bay của họ vẫn ở trong không phận quốc tế ở Biển Beaufort và không một lần nào đi vào không phận thuộc chủ quyền của Mỹ hoặc Canada. Đây là trường hợp thứ hai được biết đến về việc chặn máy bay quân sự Nga ngoài khơi Mỹ và Canada vào tháng Tám. Trước đó, vào ngày 1/8, máy bay chiến đấu của Mỹ đã hộ tống hai máy bay chống ngầm Tu-142 của Nga. Không có dấu hiệu vi phạm không phận, cũng như lần này. Chuyến bay này được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Malaysia khởi tố hàng loạt giám đốc ngân hàng Mỹ liên quan bê bối 1MDB

Quầy của ngân hàng Goldman Sachs tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP.

Malaysia ngày 9/8 đã khởi tố 17 lãnh đạo cũ và đương nhiệm Goldman Sachs vì liên quan đến vụ biển thủ quỹ đầu tư của nước này". Các bị cáo sẽ phải đối mặt với án tù và nộp tiền phạt do mức độ nghiêm trọng của âm mưu lừa đảo và chiếm đoạt trái phép hàng tỷ USD", Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas tuyên bố, nhắc đến Quỹ đầu tư phát triển nhà nước Malaysia 1MDB do cựu thủ tướng Najib Razak thành lập. Goldman Sachs cho biết họ tin rằng các cáo buộc là "sai lệch" và "sẽ bị chống lại mạnh mẽ".

17 bị cáo là giám đốc ba chi nhánh của Goldman Sachs, bao gồm Goldman Sachs Quốc tế, Goldman Sachs châu Á và Goldman Sachs Singapore, trong giai đoạn 2012-2013. Malaysia hồi tháng 12/2018 kiện các chi nhánh này cùng hai cựu nhân viên ngân hàng với cáo buộc phát ngôn sai lệch, dẫn tới 2,7 tỷ USD bị biển thủ. Goldman Sachs tuyên bố chống lại cáo buộc này, khẳng định chính phủ Malaysia cũ và 1MDB đã nói dối ngân hàng. 

Hàn Quốc mở thêm điểm mới trên Con đường hòa bình DMZ

Quang cảnh khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới với Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 9/8, phát biểu tại sự kiện mở cửa cung đường thứ ba trên "Con đường hòa bình" ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) đoạn qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết, trong thời gian tới, bộ này sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền các địa phương ở khu vực biên giới để phát triển DMZ thành một "cứ điểm hòa bình", nơi trải nghiệm cả về lịch sử, hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa.

Theo ông Kim Yeon-chul, trong năm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ kết thúc công tác khảo sát cung đường xuyên Đông-Tây, một cung đường đi bộ mới men theo các khu vực tiếp giáp biên giới liên Triều, cắt ngang bán đảo Triều Tiên, để xúc tiến mở cửa vào năm 2022, đưa cung đường này trở thành một trong những cung đường du lịch bộ hành nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hơn 2 triệu tín đồ Hồi giáo đổ về Mecca bắt đầu lễ hành hương Haji

Thánh địa Mecca. Ảnh: News Punch.

Hơn 2 triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới hôm 9/8 tập trung ở thánh địa Mecca để bắt đầu những nghi thức ban đầu của lễ hành hương Haji. Đây là một trong những cuộc hành hương lớn nhất trên thế giới và là cột trụ thứ 5 của Hồi giáo, một bổn phận tôn giáo phải được thực hiện ít nhất 1 lần trong cuộc đời của người Hồi giáo. Việc này nhằm minh chứng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo, và thể hiện lòng quy phục của họ trước đấng tối cao.

Cuộc hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị và giáo phái giữa Saudi Arabia với Iran và tình trạng xung đột tiếp diễn tại Yemen, Syria và Libya. Các cộng đồng người Hồi giáo trên khắp thế giới cũng phải đối mặt với những mối đe dọa gia tăng.

Thanh niên Mỹ gây hoảng sợ khi xách súng cùng 100 viên đạn vào siêu thị

Cảnh sát có mặt tại siêu thị Walmart ở Springfield, bang Missouri, Mỹ hôm 8/8. Ảnh: AP.

Nhân viên và khách hàng siêu thị Walmart ở Springfield, bang Missouri hoảng hốt khi chứng kiến một người mặc áo giáp, mang súng trường xông vào. Một lính cứu hỏa mặc thường phục có mặt trong siêu thị đã rút khẩu súng mang trong người và kịp thời khống chế nghi phạm. Cảnh sát ngay sau đó có mặt và bắt người này, nhưng không công bố danh tính nghi phạm. Cảnh sát cho hay không có phát súng nào được bắn ra và không có ai bị thương, dù đây được xác định là "tình huống thực sự nguy hiểm và đáng sợ".

Cảnh sát đã tịch thu khẩu súng cùng 100 viên đạn và đang tiếp tục điều tra động cơ của nghi phạm. Họ phán đoán người này có thể chỉ cố tình gây hỗn loạn chứ không muốn thực hiện một vụ xả súng.

Tổng hợp