Chở bánh đa về nhà

Nắng càng to, làng nghề bánh đa ở Nghệ An càng nhộn nhịp

(Baonghean.vn) - Tranh thủ những ngày nắng nóng kéo dài, bà con làm nghề bánh đa ở xã Châu Nhân (Hưng Nguyên) đang tích cực sản xuất, dự trữ hàng hóa.
Là 1 trong 2 sản phẩm chính của làng nghề Đông Nhật, bánh đa được người dân ở đây sản xuất quanh năm, nhưng tập trung vào mùa hè, nhất là giai đoạn nắng nóng. Dịp này về xã Châu Nhân thấy bà con làm nghề nhộn nhịp, bánh đa được phơi khắp đường làng, đường đê. Ảnh: Huy Thư
Là 1 trong 2 sản phẩm chính của làng nghề Đông Nhật, bánh đa được người dân ở đây sản xuất quanh năm, nhưng tập trung vào mùa hè, nhất là giai đoạn nắng nóng. Dịp này về xã Châu Nhân thấy bà con làm nghề nhộn nhịp, bánh đa được phơi khắp đường làng, đường đê. Ảnh: Huy Thư
Theo bà con địa phương, trước đây khi đang còn tráng bánh bằng nồi, phải ngồi làm việc bên bếp lửa những ngày nắng nóng, công việc tráng bánh quá vất vả. Nay hầu hết các hộ theo nghề trên địa bàn đều sắm dây chuyền tráng bánh bằng máy, nên đỡ vất vả hơn, năng suất lao động cũng cao gấp nhiều lần. Ảnh: Huy Thư
Theo bà con địa phương, trước đây khi đang còn tráng bánh bằng nồi, phải ngồi làm việc bên bếp lửa những ngày nắng nóng, công việc tráng bánh quá vất vả. Nay hầu hết các hộ theo nghề trên địa bàn đều sắm dây chuyền tráng bánh bằng máy, nên đỡ vất vả hơn, năng suất lao động cũng cao gấp nhiều lần. Ảnh: Huy Thư

Sản phẩm bánh đa xã Châu Nhân được làm từ gạo ngon, vừng đen, tráng bằng máy, có hình vuông và được phơi trên những tấm phên tre truyền thống. Trung bình mỗi cân gạo, người dân ở đây tráng được 20 - 25 chiếc bánh, tùy vào độ dày, mỏng, lớn, bé của bánh. Ảnh: Huy Thư
Sản phẩm bánh đa xã Châu Nhân được làm từ gạo ngon, vừng đen, tráng bằng máy, có hình vuông và được phơi trên những tấm phên tre truyền thống. Trung bình mỗi cân gạo, người dân ở đây tráng được 20 - 25 chiếc bánh, tùy vào độ dày, mỏng, lớn, bé của bánh. Ảnh: Huy Thư
Anh Nguyễn Văn Đoàn (51 tuổi) ở xóm 5, xã Châu Nhân cho biết: Giai đoạn nắng nóng kịch liệt này, mỗi ngày gia đình anh tráng khoảng 3 tạ gạo được khoảng 6.000 chiếc bánh đa. Dây chuyền sản xuất gồm 3 người làm (2 người chuyên bám máy để lấy bánh, rải bánh lên phên, còn anh chuyên chở bánh đi phơi trên đường đê). Ảnh: Huy Thư
Anh Nguyễn Văn Đoàn (51 tuổi) ở xóm 5, xã Châu Nhân cho biết: Giai đoạn nắng nóng kịch liệt này, mỗi ngày gia đình anh tráng khoảng 3 tạ gạo được khoảng 6.000 chiếc bánh đa. Dây chuyền sản xuất gồm 3 người làm (2 người chuyên bám máy để lấy bánh, rải bánh lên phên, còn anh chuyên chở bánh đi phơi trên đường đê). Ảnh: Huy Thư
Vợ anh Đoàn cho biết, để công việc tráng bánh hoàn tất sớm, buổi tối gạo làm bánh đã được ngâm, xay hoàn chỉnh. Khoảng 3h rưỡi sáng, dây chuyền tráng bánh được khởi động, 4h thì cả nhà bắt tay vào tráng bánh, phơi bánh liên tục đến tầm 9h30 hoặc 10h thì xong. Trời nắng to, làm xong càng sớm càng tốt. Ảnh: Huy Thư
Vợ anh Đoàn cho biết, để công việc tráng bánh hoàn tất sớm, buổi tối gạo làm bánh đã được ngâm, xay hoàn chỉnh. Khoảng 3h rưỡi sáng, dây chuyền tráng bánh được khởi động, 4h thì cả nhà bắt tay vào tráng bánh, phơi bánh liên tục đến tầm 9h30 hoặc 10h thì xong. Trời nắng to, làm xong càng sớm càng tốt. Ảnh: Huy Thư
Ông Nguyễn Ngọc Thục (60 tuổi) ở xóm 6, xã Châu Nhân cho hay: Làm bánh đa có nhiều công đoạn, nhưng phơi bánh là khâu quan trọng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Những ngày nắng nóng 39 - 40 độ C, bánh đa chỉ cần phơi 2 tiếng đồng hồ là có thể thu cất. Hiện mỗi ngày gia đình ông sử dụng 2 tạ gạo để làm bánh. Ảnh: Huy Thư
Ông Nguyễn Ngọc Thục (60 tuổi) ở xóm 6, xã Châu Nhân cho hay: Làm bánh đa có nhiều công đoạn, nhưng phơi bánh là khâu quan trọng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Những ngày nắng nóng 39 - 40 độ C, bánh đa chỉ cần phơi 2 tiếng đồng hồ là có thể thu cất. Hiện mỗi ngày gia đình ông sử dụng 2 tạ gạo để làm bánh. Ảnh: Huy Thư
Thường các hộ làm nghề bánh đa ở xã Châu Nhân đều thuê thêm nhân công ở trong vùng. Họ phụ giúp các gia đình trong việc tráng, phơi, thu cất bánh. Tiền công mỗi ngày làm việc khoảng 200.000 đồng/người. Ảnh: Huy Thư
Thường các hộ làm nghề bánh đa ở xã Châu Nhân đều thuê thêm nhân công ở trong vùng. Họ phụ giúp các gia đình trong việc tráng, phơi, thu cất bánh. Tiền công mỗi ngày làm việc khoảng 200.000 đồng/người. Ảnh: Huy Thư
Theo bà con trong nghề, trời nắng to, làm việc vất vả, nhưng phơi bánh mau khô. Mỗi buổi làm bánh phải phơi nhiều mẻ và thu cất nhiều lần, tầm 12h thì các gia đình hoàn tất công việc. Trong quá trình phơi nắng, người phơi bánh phải canh bánh thường xuyên, căn giờ thu cất hợp lý, không để bánh phơi quá lâu sẽ cứng, cong, khó xếp, khó nướng. Ảnh: Huy Thư
Theo bà con trong nghề, trời nắng to, làm việc vất vả, nhưng phơi bánh mau khô. Mỗi buổi làm bánh phải phơi nhiều mẻ và thu cất nhiều lần, tầm 12h thì các gia đình hoàn tất công việc. Trong quá trình phơi nắng, người phơi bánh phải canh bánh thường xuyên, căn giờ thu cất hợp lý, không để bánh phơi quá lâu sẽ cứng, cong, khó xếp, khó nướng. Ảnh: Huy Thư
Với người dân làm nghề bánh đa làng Đông Nhật, trời nắng to, kéo dài là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, phơi hong. Các gia đình làm nghề ở đây đều tranh thủ dịp nắng nóng đẩy mạnh sản xuất trong điều kiện có thể. Ảnh: Huy Thư
Với người dân làm nghề bánh đa làng Đông Nhật, trời nắng to, kéo dài là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, phơi hong. Các gia đình làm nghề ở đây đều tranh thủ dịp nắng nóng đẩy mạnh sản xuất trong điều kiện có thể. Ảnh: Huy Thư
Chị Nguyễn Thị Lĩnh ở xóm 5, xã Châu Nhân chia sẻ: Nắng nóng, số lượng bánh đa tiêu thụ không nhiều, nhưng các hộ làm nghề ở địa phương đều đẩy mạnh việc sản xuất để dự trữ, phòng mùa mưa không làm được bánh, nhưng vẫn có hàng để bán. Riêng gia đình chị có 2 kho chứa được cả chục vạn chiếc bánh đa. Những năm qua, bánh đa làng Đông Nhật được tiêu thụ rộng khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Huy Thư
Chị Nguyễn Thị Lĩnh ở xóm 5, xã Châu Nhân chia sẻ: Nắng nóng, số lượng bánh đa tiêu thụ không nhiều, nhưng các hộ làm nghề ở địa phương đều đẩy mạnh việc sản xuất để dự trữ, phòng mùa mưa không làm được bánh, nhưng vẫn có hàng để bán. Riêng gia đình chị có 2 kho chứa được cả chục vạn chiếc bánh đa. Những năm qua, bánh đa làng Đông Nhật được tiêu thụ rộng khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Huy Thư

tin mới

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghi Lộc đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

Kiểm tra an toàn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước ngày thông xe

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng với tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các nhà thầu, các đoàn công tác của Bộ Giao thông cũng có mặt tại đây kiểm tra chất lượng và tiến độ về đích của công trình.

Cho ý kiến về Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ đến năm 2045

Cho ý kiến về Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ đến năm 2045

(Baonghean.vn) - Quy hoạch chung Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại Nghệ An sẽ là cơ sở pháp lý cho công tác quản lý đất đai và lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch các hạng mục đầu tư; cũng như quản lý các dự án, quản lý đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Nút giao lên xuống giữa cao tốc Bắc Nam với đường N5, xã Nghi Phương, Nghi Lộc

Dịp 30/4, phương tiện di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu- Bãi Vọt thế nào?

(Baonghean.vn) - Cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt có tổng chiều dài 49,3 km, trong đó đoạn qua địa phận Nghệ An là 44,4 km và Hà Tĩnh 4,9 km. Theo kế hoạch, vào ngày 28/4/2024 sẽ khánh thành và thông xe kỹ thuật để phục vụ người dân sẽ đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5.

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

(Baonghean.vn) - Từ nay cho đến hết 8/5/2024, chuỗi bán lẻ của WinCommerce sẽ triển khai tích cực các chương trình khuyến mại định kỳ áp dụng giá tốt cho hơn 600 sản phẩm giá siêu sốc và Tuần lễ Thương hiệu Clear tại hơn 3600 điểm bán trên toàn quốc, mang tới nhiều ưu đãi cho hội viên WiN.

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.