Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà báo trước yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, tại Tp Vinh, Hội Nhà báo các tỉnh Cụm thi đua Bắc Miền Trung tổ chức Hội thảo “Báo chí Bắc Miền Trung - nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Hội Nhà báo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Áp lực của báo chí trong cách mạng công nghiệp 4.0

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thành Chung
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự kết hợp các công nghệ và thông tin số hóa, Internet kết nối vạn vật, trí thông minh nhân tạo, công nghệ robot, in 3D... đã và đang tạo ra sự thay đổi đột biến trong toàn bộ hoạt động báo chí, trong đó có bước nhảy vọt về tốc độ kỹ năng sản xuất và lan tỏa kỹ năng làm báo.

Những thay đổi này đem lại nhiều cơ hội và tiền đề thuận lợi cho sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của báo chí từ khâu sản xuất, phát hành, phát sóng, đăng tải, đồng thời sẽ tạo áp lực mới  buộc lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo, kỹ thuật viên phải thay đổi về tư duy, cách thức làm việc trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí.

Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Tỉnh Nghệ An phát biểu đề dẫn hội thảo. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An phát biểu đề dẫn hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Thực tiễn đang đặt ra những thách thức lớn đối với phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí cần phải làm chủ công nghệ để đưa đến cho công chúng các tác phẩm báo chí của mình thông qua môi trường mạng.

Hội thảo nghiệp vụ xây dựng đội ngũ nhà báo trước yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để các nhà báo giao lưu gặp gỡ trao đổi về những thuận lợi và thách thức của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến công việc tác nghiệp báo chí hiện nay.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà báo trước yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 3
Các đoàn công tác: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Hà Tĩnh thăm tòa soạn Hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã kịp thời thông tin, phản ánh các vấn đề, sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh Nghệ An; góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tạo tiền đề quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi đột biến trong toàn bộ hoạt động báo chí, đội ngũ những người làm báo cần nắm bắt tốt cơ hội, chủ động đối mặt với thách thức để có nhiều đóng góp tích cực, quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng.

Thách thức với đội ngũ nhà báo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo nên những cơ hội mới nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Để thích ứng và làm chủ công nghệ truyền thông số, cơ quan báo chí và người làm báo phải thay đổi để tạo ra sự cạnh tranh mới. Sự thay đổi này cần bắt đầu từ yếu tố đào tạo, bồi dưỡng con người trên 3 khía cạnh lớn, đó là: Bản lĩnh chính trị; Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là công nghệ thông minh phục vụ tác nghiệp, xuất bản; Đạo đức nghề nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nêu rõ: Người làm báo phải chuẩn mực, trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: Thành Chung
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nêu rõ: Người làm báo phải chuẩn mực, trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: Thành Chung

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay, mạng xã hội là một thách thức lớn với báo chí. Báo chí không được chạy theo mạng xã hội mà phải vượt lên ở độ chính xác. Báo chí phải trả lời vấn đề mạng xã hội đưa ra. Trách nhiệm của báo chí là xác lập độ tin cậy của thông tin. Người làm báo phải chuẩn mực, trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội.

Tại hội thảo đã có 20 tham luận tập trung vào 3 vấn đề chính: Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của báo chí nước ta hiện nay; công tác chỉ đạo quản lý báo chí trước sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ làm báo mới và báo chí đa phương tiện; tác nghiệp của nhà báo, đạo đức người làm báo trong sự bùng nổ thông tin./.

Tin mới

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!