Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 1

Nông dân phường Nghi Hương (Thị xã Cửa Lò) thu hoạch dưa bở. Ảnh: Thanh Phúc

5h sáng, người dân phường Nghi Hương đã đổ ra cánh đồng Điện Biên thu hoạch dưa bở để bán cho thương lái đưa đi các chợ và chở xuống các quán hàng ven biển bán cho khách du lịch.

Bà Trần Thị Thành, một hộ trồng dưa cho bở cho biết: “Vụ này, gia đình làm 1 sào dưa, bắt đầu xuống giống từ tháng 5 và nay cho thu hoạch. So với vụ dưa chính đầu tháng 4 thì vụ này, dưa được mùa, được giá hơn. Hiện giá dưa tại ruộng là 15.000 - 17.000 đồng/kg; bán lẻ tại các chợ từ 20.000 - 23.000 đồng/kg (cao gấp đôi so với vụ dưa trước). Dưa thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó. Trừ chi phí, mỗi sào dưa lãi từ 8-10 triệu đồng”.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 2
So với vụ dưa trước, vụ này, dưa bở quả to, đẹp, chất lượng hơn, năng suất hơn và đặc biệt giá bán cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như vụ dưa chính thu hoạch từ cuối tháng 4, thời tiết bất lợi, mưa liên tục khiến năng suất ảnh hưởng, thu nhập không ăn thua thì vụ dưa này, nắng nóng nên dưa cho quả to, đều, đẹp mã, năng suất cũng cao hơn. Đặc biệt, nhờ nắng nóng nên loại quả giải nhiệt này rất được khách du lịch ưa chuộng, giá bán vì thế cao gấp đôi so với vụ dưa trước.

Cũng do nhiều hộ bị thất thu từ vụ dưa trước nên một số hộ đã chuyển sang các loại cây trồng khác, diện tích trồng dưa giảm xuống còn hơn 3 ha. Do đó, bước vào cao điểm nắng nóng, nhất là khách du lịch về Cửa Lò nghỉ dưỡng đông thì dưa bở lại không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 3

Dưa bán tại các chợ dân sinh có giá từ 20.000 - 23.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Duyên, vụ trước trồng 1,5 sào dưa thì vụ này chỉ xuống giống chưa đầy 1 sào. Khi dưa mới bắt đầu vàng mơ thì đã được thương lái đặt mua “trọn ruộng” với giá cao. “Hiện rất nhiều mối gọi hỏi dưa nhưng đã bán hết rồi. Nắng nóng thế này thì dưa bở rất “được lòng” du khách, các quán hàng giải khát liên tục đặt mua nhưng cũng chỉ dăm ngày nữa là cả cánh đồng dưa đã hết mùa thu hoạch”.

Theo thống kê từ Hội Nông dân phường Nghi Hương, với diện tích trên 3 ha, được mùa, được giá nên mỗi ha cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí, bà con còn lãi trên 150 triệu đồng/ha, cao gấp 7-8 lần so với trồng lúa.

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’ ảnh 4
Đang là cao điểm nắng nóng và du lịch hè, nhu cầu thị trường rất cao nhưng các ruộng dưa ở phường Nghi Hương đã sắp hết mùa thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Năm tới, phường Nghi Hương sẽ vận động bà con các khối khác mở rộng diện tích trồng cây dưa bở nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Đồng thời, có kế hoạch kết nối đầu ra cho sản phẩm dưa bở này; vận động một số hộ thử nghiệm luân phiên xuống giống dưa này nhằm kéo dài thời gian thu hoạch trong giai đoạn cao điểm nắng nóng từ tháng 6 âm lịch đến hết tháng 7 âm lịch./.

Tin mới

Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.