Nếu có 'hợp đồng tình ái', hoa hậu Phương Nga có thể trắng tội lừa đảo

Nếu hợp đồng trị giá 16,5 tỷ đồng giữa Nga và đại gia tồn tại, hoa hậu bị oan về tội lừa đảo nhưng có thể dính vào hành vi mua bán dâm.

Khẳng định không lừa ông Mỹ, tại tòa Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 Trương Hồ Phương Nga tiết lộ nhiều tình tiết mà cáo trạng không thể hiện. 16,5 tỷ đồng bị quy kết lừa đảo thực chất là số tiền cô nhận được từ "hợp đồng tình ái" trong 7 năm giữa cô và đại gia này. Bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi, bạn thân của Nga) xác nhận từng đọc, song "nội dung thực chất là hợp đồng tình dục".

"Đây là tình tiết mới, công luận rất chú ý và Hội đồng xét xử cũng rất quan tâm, là một trong những lý do khiến Tòa án Nhân dân TP HCM quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ. Bởi nó thay đổi về bản chất, toà phải xem xét lại tội danh lừa đảo mà Viện kiểm sát đã quy buộc cho Nga", luật sư Hà Hải - Đoàn luật sư TP HCM - đánh giá.

Theo ông Hải, cơ quan tố tụng phải làm rõ có hay không bản hợp đồng này, có hay không việc Phương Nga bị ép buộc viết giấy nhận nợ, việc tạo lập hợp đồng mua nhà là hợp đồng giả cách hay sự thật khách quan... để từ đó xác định có cơ sở buộc tội Lừa đảo tài sản cho người đẹp hay không.

"Nếu hợp đồng là có thật, cô ấy đã bị bắt oan. Nhưng cho dù điều này xảy ra, thì cái gọi là 'hợp đồng tình ái' cũng không thể xem là hợp đồng vì nó vi phạm đạo đức, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 388 Bộ Luật Dân sự", luật sư Hà Hải nói.

"Khả năng rất cao là cơ quan điều tra chỉ coi đây là hành vi mua bán dâm, không xem là hợp đồng vô hiệu để rồi cho phép 'các bên trả cho nhau những gì đã nhận' theo Điều 137 Bộ Luật Dân sự. Nếu vậy thì hoa hậu Phương Nga cũng không cần trả lại tiền cho ông Mỹ vì có trả đủ 16,5 tỷ thì đại gia không làm sao trả cho cô những gì đã nhận", luật sư nêu quan điểm.

Lúc này, cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, truy tố oan Phương Nga phải bồi thường cho hoa hậu. Căn cứ theo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm, Nga bị phạt từ cảnh cáo đến 300.000 đồng, còn ông Mỹ bị phạt từ 500.000 đến 10 triệu đồng.

Hoa hậu Phương Nga tại tòa ngày 21/9. Ảnh: Mr.True.

Còn ngược lại, hợp đồng này không có thật, chỉ là lời khai một phía, Phương Nga cũng không bị ảnh hưởng về mặt pháp lý. Bởi không có quy định nào cấm bị cáo trình bày tất cả những điều cho là sự thật (kể cả việc phòng the), những sự việc mình cảm nhận... nhằm bào chữa cho hành vi hay bảo vệ tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mặt khác theo Điều 196 Bộ luật tố tụng Hình sự về "giới hạn cuả việc xét xử", toà án chỉ có thể xem xét tội danh mà Viện kiểm sát truy tố. "Nếu ông Mỹ đề nghị xem xét hành vi khai báo gian dối hay vu khống của Phương Nga thì trong trường hợp này rất khó có khả năng được toà chấp nhận", luật sư nói.

Liên quan việc mạng xã hội xuất hiện email được cho là của ông Mỹ gửi Hoa hậu Phương Nga, có nội dung thỏa thuận "làm vợ 2" với nhiều chi tiết giống với lời khai của người đẹp tại tòa, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (bào chữa cho Phương Nga) đánh giá đây là nguồn chưa được xác thực nhưng có một số tình tiết "phù hợp hồ sơ vụ án", sẽ kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ. Việc này rất quan trọng bởi nó không chỉ sáng tỏ những tình tiết liên quan đến vụ án mà còn bảo vệ danh dự người bị hại.

Hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc nhận là quen biết nhiều người có khả năng mua nhà giá rẻ để dụ ông Mỹ. Lúc đầu, cô giới thiệu căn nhà ở quận 5, giá 6 tỷ đồng (giá thị trường 8 tỷ) nhưng giao dịch không thành công nên chuyển qua căn khác ở quận 2 trị giá 16,5 tỷ đồng.

Nga được cho là bịa lý do căn nhà ở quận 2 bị vướng thủ tục, số tiền ông Mỹ đưa trước đó cô đã đặt cọc cho căn nhà khác trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) với giá tương đương. Người đẹp sau đó thông qua người giúp việc, thuê người đàn ông để đóng giả chủ căn nhà. Cô soạn sẵn bản di chúc giả rồi lập các hợp đồng mua bán, đặt cọc giả tạo để đi lừa doanh nhân.

Cô bạn Thùy Dung bị cho là đồng phạm. Tuy nhiên, ra tòa 2 hôm trước, cả hai bị cáo đều kêu oan.

Theo Ngoisao.net