Nga chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ về dự án khí đốt

(Baonghean.vn) - Ngày 12/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, lời công kích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dự án Dòng chảy phương Bắc II nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức chung quy là "sự cạnh tranh thiếu công bằng".

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: "Chúng tôi đã từng tuyên bố xem đây là một sự cạnh tranh thiếu công bằng", đồng thời cho rằng, đây là âm mưu buộc các khách hàng châu Âu mua khí đốt đắt đỏ hơn từ nơi khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP
Đại diện Điện Kremlin cho rằng: "Dòng chảy phương Bắc I và II đơn thuần là các dự án thương mại, đáp ứng lợi ích của các bên cung ứng khí đốt thiên nhiên và các bên mua khí đốt thiên nhiên ở Tây Âu. Nhiều thập kỷ qua, Nga đã chứng tỏ và tiếp tục chứng tỏ nước này là một bên cung cấp an ninh năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu".

Quan chức ngoại giao Nga này cho rằng, lời công kích của Tổng thống Mỹ có thể "làm phức tạp" các cuộc thảo luận khi ông Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tuần tới. 

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump chỉ trích Đức là "tù nhân" của Nga, do Berlin nhập khẩu quá nhiều năng lượng từ Moskva./.

Theo AFP