Ngành Y tế Nghệ An được vinh danh tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Sở Y tế Nghệ An là 1 trong 5 sở của cả nước; Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh và Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi là 2 trong 10 bệnh viện của cả nước vừa được vinh danh là các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia.
Hội nghị chuyển đổi số quốc gia được Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ảnh: Hoàng Khang
Hội nghị chuyển đổi số quốc gia được Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Ảnh: Hoàng Khang

Trong 2 ngày 29-30/12, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Những năm qua, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia theo Nghị quyết số 52-NQ/TƯ ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", chuyển đổi số trong y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Theo đó, việc chuyển đổi số đã được ngành Y tế triển khai với nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 30/6/2020, Bộ Y tế đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đích trước thời hạn 5 năm Chính phủ giao.

Với ngành y tế Nghệ An đã quyết liệt triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ công tác quản lý, điều hành, quản trị bệnh viện, giám sát dịch bệnh, quản lý sức khỏe cho người dân... Với mục tiêu kết hợp chặt chẽ ứng dụng công nghệ thông tin với nhiệm vụ cải cách hành chính, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý điều hành tại Sở Y tế và quản lý tổng thể tại đơn vị khám, chữa bệnh cũng như các đơn vị trong ngành.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Khang
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Khang
Đến nay, 100% các cơ sở khám chữa bệnh tỉnh/huyện/xã, các bệnh viện tư nhân, bệnh viện ngành trên địa bàn Nghệ An đã sử dụng phần mềm HIS trong công tác Quản lý bệnh viện; kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán BHYT với cơ quan BHXH thông qua hệ thống giám định điện tử; cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán BHYT.
Riêng Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi đã triển khai thành công bệnh án điện tử. Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh đã quyết định công bố triển khai bệnh án điện thay thế bệnh án giấy từ ngày 01/10/2020... Ngoài ra, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh đã triển khai phần mềm liên thông xét nghiệm hai chiều tạo thuận lợi cho trả kết quả và công tác quản lý khám chữa bệnh.
Ngành Y tế Nghệ An cũng đã triển khai giải pháp Tele ECG điện tim từ xa tại 6 xã huyện Nam Đàn được kết nối đến các Giáo sư hàng đầu tuyến trung ương để phát hiện các bệnh lý tim mạch, theo dõi, tư vấn từ xa và đề xuất chuyển tuyến khi cần thiết; triển khai phần mềm quản lý văn bản và ứng dụng chữ ký số; ứng dụng hệ thống Tele Conference giao ban trực tuyến từ Sở Y tế tới tất cả các đơn vị trong ngành; xây dựng Cổng Thông tin điện tử của ngành và cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Bộ Y tế, của tỉnh và phản ánh đầy đủ các hoạt động của ngành.
Vinh danh các đơn vị có thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Khang
Vinh danh các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia. Ảnh: Hoàng Khang

Với những thành tích đã đạt được, Sở Y tế Nghệ An là 1 trong 5 sở y tế của cả nước và Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi là 2 trong 10 bệnh viện của cả nước được vinh danh là các đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế Quốc gia, đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp phát triển, ứng dụng trong công nghệ thông tin y tế.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.