Nghệ An: 14 di tích được cấp nguồn tu bổ, tôn tạo trong năm 2019

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh vừa có văn bản quyết định danh sách các hạng mục di tích được đầu tư kinh phí tu bổ tôn tạo cấp thiết năm 2019. Đây đều là những di tích đã xuống cấp, nhiều di tích bị hư hỏng nghiêm trọng và tập trung chính ở các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Nghi Lộc.

Đó là các di tích: đình Giáp Đông (xã Nam Kim), lăng Vua Mai (xã Vân Diên) huyện Nam Đàn. Ở huyện Đô Lương có các di tích: đình Phúc Hậu (xã Lam Sơn), mộ ông Nguyễn Ngọc Sỹ và miếu Đông Sơn (xã Trung Sơn). Ở huyện Nghi Lộc có 2 di tích là đền Đông Hải (xã Phúc Thọ), đình Trung Kiên (xã Nghi Thiết).

Di tích đình Cháy hay còn gọi là đình làng Ngoại, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu là một ngôi đình cổ có kiến trúc đẹp được xây dựng đầu thời Nguyễn để thờ các vị thành hoàng của làng
Di tích đình Cháy hay còn gọi là đình làng Ngoài, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu là một ngôi đình cổ có kiến trúc đẹp được xây dựng đầu thời Nguyễn để thờ các vị thành hoàng của làng. Ảnh: Mỹ Hà

Ở huyện Yên Thành, một trong những địa phương có nhiều di tích nhất tỉnh cũng có nhiều di tích cần phải tu bổ khẩn cấp. Tuy nhiên, trong dịp này chỉ có di tích nhà thờ và lăng mộ các vị tổ họ Võ (xã Thọ Thành) nằm trong danh sách tu bổ. Huyện Diễn Châu có 2 di tích là đình Xuân Ái (xã Diễn An), đình Cháy (xã Diễn Yên).

Số di tích được tu bổ nhiều nhất tập trung tại huyện Thanh Chương với 5 di tích, đó là đền Bà Chúa Chè (xã Hạnh Lâm), đình Đạo Ngạn (xã Cát Văn), đình Làng Thượng (xã Hạnh Lâm), đền Đậu (xã Thanh Hà), nhà thờ họ Nguyễn Như (xã Thanh Văn).

Cũng theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, năm nay nguồn kinh phí của UBND tỉnh dành cho việc tu bổ tôn tạo cấp thiết là khoảng 2,7 tỷ đồng, không cao hơn so với năm 2018.

Tuy nhiên, cũng theo kết quả đã thực hiện từ các năm trước, nguồn kinh phí này chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu tu bổ thực tế.  Hiện, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 2.600 di tích, danh thắng, trong đó có gần 1.200 di tích văn hóa, lịch sử và gần 400 di tích đã được xếp hàng. Dù số lượng di tích khá đồ sộ nhưng hàng năm ngân sách tỉnh chi cho việc tu bổ, tôn tạo các di tích rất hạn chế. Như trong năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao trình tỉnh cấp ngân sách để tu bổ cấp thiết cho 13 di tích bị xuống cấp trầm trọng, nhưng nguồn ngân sách chỉ chi được 9 di tích.

Thực tế cũng cho thấy, do kinh phí chưa nhiều nên nhiều năm qua các giải pháp trùng tu, tôn tạo còn nhiều hạn chế, tôn tạo thiên về xây dựng, không đúng cách, thiếu khoa học. Nhiều di tích chưa có thiết kế cảnh quan, tôn vinh giá trị truyền thống...

Tin mới

Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.