Nghệ An có thêm 1 phòng xét nghiệm Covid-19, sử dụng kỹ thuật Realtime PCR

(Baonghean.vn) - Phòng xét nghiệm Covid-19 mới triển khai tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có thể xét nghiệm được 270 mẫu bệnh phẩm/ngày.
Chiều 3/4, Nghệ An bắt đầu đưa vào hoạt động xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Ung bưới Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Sáng 4/4, bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An chính thức triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại đơn vị.
Sau khi chạy máy xét nghiệm với 10 mẫu thử và thu được kết quả tốt, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tiếp tục triển khai chạy xét nghiệm 80 mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thành Cường
14 giờ chiều 3/4, Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử của Bệnh viện bắt đầu tiến hành chạy hệ thống máy xét nghiệm thử 10 mẫu đầu tiên và thu được kết quả tốt. Sau đó, Khoa tiếp tục vận hành chạy máy xét nghiệm thêm 80 mẫu bệnh phẩm. Đến 2 giờ sáng 4/4, 90/90 mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2...
Đến 2 giờ sáng 4/4, 90/90 mẫu bệnh phẩm đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Thành Cường
8 giờ 40 phút sáng 4/4, Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử đang tiến hành xét nghiệm tiếp 40 mẫu bệnh phẩm. Đến 12 giờ trưa 4/4, 31/31 mẫu bệnh phẩm cho kết quả âm tính với Virus SARS-CoV-2 - bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng cho hay.
Sáng 4/4, Bệnh viện tiếp tục thực hiện xét nghiệm 40 mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thành Cường
Theo Bác sĩ Trần Đức Hùng, Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Máy xét nghiệm của khoa là máy Applied Biosystem (ABI) 7500 Fast Dx Real-Time PCR instrument - loại máy đầu bảng xét nghiệm Covid-19 theo Quyết định 1282/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19” .
Hiện nay máy xét nghiệm của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là chủng loại hàng đầu trong xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Một lần máy xét nghiệm có thể xét nghiệm được 90 mẫu, một lần máy chạy mất 96 phút. Mỗi ngày, công suất tối đa của máy có thể xét nghiệm được 270 mẫu. Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm của máy đang phụ thuộc lớn vào vấn đề tách chiết mẫu bệnh phẩm hiện do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đảm nhiệm.

Công suất máy cho phép xét nghiệm được 270 mẫu bệnh phẩm/ngày. Ảnh: Thành Cường
Quy trình xét nghiệm đang được thực hiện là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp, sau đó đưa về đơn vị thực hiện tách chiết. Mẫu bệnh phẩm sau khi được tách chiết sẽ được chuyển xuống Khoa Giải phẫu bệnh và Sinh học phân tử của Bệnh viện Ung bướu để trộn hóa chất, cài đặt chương trình và tiến hành chạy máy xét nghiệm.
Tuy nhiên, năng lực thực tế của phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang phụ thuộc lớn vào quy trình tách chiết mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thành Cường
Việc triển khai thêm 1 phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Ung bướu sẽ giúp cho Nghệ An giải bài toán khó khăn trong công tác xét nghiệm, giúp cho công tác giám sát, phòng chống Covid-19 được thực hiện tốt hơn - Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An khẳng định.
Việc triển khai thêm 1 phòng xét nghiệm Covid-19 mới sẽ giúp cho Nghệ An làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Ảnh: Thành Cường
Tính đến thời điểm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thực hiện lấy mẫu được trên 250 mẫu bệnh phẩm của người đã từng đi khám bệnh và chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai. Những mẫu bệnh phẩm đã lấy được và những mẫu bệnh phẩm đang lấy sẽ được trung tâm xử lý, chuyển gửi xét nghiệm ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và tại đơn vị./.

Tin liên quan

Cận cảnh nhịp sống trong các khu cách ly dọc Quốc lộ 7 Nghệ An

Cận cảnh nhịp sống trong các khu cách ly dọc Quốc lộ 7 Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, ở các huyện dọc Quốc lộ 7, các địa phương đã thiết lập các khu cách ly để tiếp nhận công dân từ Lào về qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã và đang nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo sức khỏe, điều kiện sinh hoạt cho bà con đang trong thời gian cách ly.
Xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường

Xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường

(Baonghean.vn) -Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid- 19 và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo, một số người dân vẫn tỏ ra chủ quan khi ra đường, đến khu vực công cộng mà không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh đầu cơ, trục lợi từ khẩu trang. Đây là những hành vi cần xử lý nghiêm.

Các tin khác