Nghệ An dự kiến dành 1 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiều 12/8, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo trình HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cấp tỉnh và UBND một số huyện, thành.

Đồng chí Lê Hồng Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặt vấn đề nêu sự cần thiết phải có chính sách hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đặt vấn đề nêu sự cần thiết phải có chính sách hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Toàn tỉnh hiện có gần 22 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập, trong đó có khoảng gần 12 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, trên 90% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ nên việc được hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ về pháp lý là vô cùng cần thiết. Hiện tại, mặc dù quy mô nhỏ và vừa nhưng vẫn hoạt động theo hành lang pháp lý chung với các doanh nghiệp khác là Nghị định số 66/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn và thường rơi vào thế yếu. 

Đại diện Sở Tư pháp trình bày dự thảo Tờ trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Tư pháp trình bày dự thảo Tờ trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên thực tế, do nguồn kinh phí quá ít (chỉ 72 triệu đồng/năm qua Sở Tư pháp) nên sau 10 năm thực hiện, mặc dù tỉnh có chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhưng khả năng tiếp cận thông tin pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất hạn chế.

Theo một khảo sát năm 2017 do Sở Tư pháp tiến hành, có 60% doanh nghiệp được hỏi khó tiếp cận thông tin pháp lý đến biểu mẫu, thủ tục hành chính doanh nghiệp và gần 70% doanh nghiệp khó tiếp cận thông tin pháp lý liên quan đến quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và gần 80% doanh nghiệp có ý kiến khó tiếp cận thông tin pháp lý liên quan đến kế hoạch, quy hoạch.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các khu, cụm CN ở các huyện rất cần được hỗ trợ. Ảnh: Nguyễn Hải
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các khu, cụm CN ở các huyện rất cần được hỗ trợ pháp lý. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ra đời, Sở Tư pháp đã được HĐND tỉnh giao xây dựng dự thảo Nghị quyết để trình HĐND tỉnh.

Tại dự thảo, có 4 chính sách hỗ trợ pháp lý được đưa ra, theo đó từ 2021 đến 2025, tỉnh dành khoảng 5,15 tỷ đồng, bình quân mỗi năm trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đáng chú ý có 4 chính sách thì có chính sách hỗ trợ mỗi 10 triệu đồng/doanh nghiệp và mỗi năm không quá 10 doanh nghiệp...

Hỗ trợ trang bị kiến thức pháp lý cho người lao động cũng là hướng để góp phần doanh nghiệp không đối mặt với rắc rối do xử phạt và đình công tự phát. Ảnh: Nguyễn Hải
Hỗ trợ trang bị kiến thức pháp lý cho người lao động cũng là hướng để góp phần doanh nghiệp không đối mặt với rắc rối do xử phạt và đình công tự phát. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp đã tổng hợp ý kiến đóng góp của một số sở ngành, hiệp hội vào chính sách; giải trình lý do tiếp thu và không tiếp thu góp ý của các sở, ngành và hiệp hội vào dự thảo vì còn một số điểm còn chồng chéo, trùng lặp với chính sách khác.

Về phần mình, đại diện các sở, ngành, hiệp hội và các huyện, thành tiếp tục góp ý bổ sung làm rõ nguyên tắc, đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đại diện Ban pháp chế HĐND tỉnh góp ý vào dự thảo chính sách, theo đó tỉnh cần nguồn lực để hỗ trợ riêng, thay vì chính sách theo Nghị định 55 của Chính phủ. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Ban pháp chế HĐND tỉnh góp ý vào dự thảo chính sách, theo đó tỉnh cần nguồn lực để hỗ trợ riêng, thay vì chính sách theo Nghị định 55/CP của Chính phủ là Trung ương hỗ trợ 70% và tỉnh 30%. Ảnh: Nguyễn Hải

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp mang tính thực tiễn cao của các sở ngành, hiệp hội doanh nghiệp cũng như UBND huyện, thành.

Trên cơ sở lắng nghe giải trình của Sở Tư pháp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành rà soát, cân đối nguồn lực tài chính hỗ trợ, cân đối thêm để tăng số doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp hàng năm, thay vì 10 doanh nghiệp/năm như dự thảo; giao Ban soạn thảo của tỉnh tiếp tục tiếp thu, rà soát các đối tượng doanh nghiệp thụ hưởng, hạn chế trùng lắp với chính sách khác; quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ chú ý lồng ghép các kênh và nguồn để hỗ trợ pháp lý thiết thực không chỉ cho doanh nghiệp mà còn người lao động; sớm hoàn thiện dự thảo chính sách trên để trình HĐND tỉnh sớm cho ý kiến thông qua theo kế hoạch./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.