Nghệ An: Giá chanh 'xuống đáy' và bài học về trồng cây không theo quy hoạch

(Baonghean.vn) - Giá chanh xuống thấp kỷ lục (2.000 - 3.000 đồng/kg), làm cho những hộ trồng chanh "đứng ngồi không yên".

Gia đình chị Phạm Thị Lan ở xóm Cát Sơn, xã Nghĩa Hiếu trồng hơn 400 gốc chanh, năm ngoái giá chanh rẻ gia đình chị đã phá bỏ hơn 100 gốc. Năm nay hy vọng giá cả sẽ ổn định hơn, nhưng thời điểm hiện tại giá chanh chỉ có giá 3.000 đồng/kg, thấp hơn năm trước.

"Để chanh có quả đẹp, mọng nước phải đầu tư phân bón, công chăm sóc mỗi ha khoảng 15 triệu đồng. Đầu mùa thương lái trả 5.000 đồng/kg không bán, cứ nghĩ vài tháng nữa giá chanh sẽ tăng lên nhưng nay chỉ được 3.000 đồng/kg loại đẹp. Nếu giá cứ rẻ như đà này, gia đình thua lỗ...".

Hiện tại, chanh đẹp tại huyện Nghĩa Đàn chỉ có giá 3.000 - 5.000 đồng/kg. Ảnh: Đinh Thùy
Là xã trồng chanh lớn nhất huyện Nghĩa Đàn với diện tích 40 ha, những năm qua Nghĩa Hiếu cũng khuyến cáo nông dân không ồ ạt trồng chanh. Đồng thời phải dựa trên quy hoạch để tránh rủi ro trong đầu ra, tuy nhiên, một số nông dân vẫn trồng tự phát.

Ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Xã Nghĩa Hiếu cho biết, xã có hơn 220 ha chanh và bưởi, vụ  này dự kiến xã thu khoảng 150 tấn chanh. So với cam thì chanh là cây dễ trồng và ít công đầu tư, chăm sóc hơn. Trước đây, giá chanh từ 10.000 - 15.000 đồng/kg nông dân có lời. Vài năm trở lại đây giá chanh bấp bênh; đặc biệt năm nay do thời tiết không thuận lợi nên chanh mất mùa, giá bán cũng thấp hơn hẳn so với các năm gây khó khăn cho nông dân.

Hiện nay, ngoài xã Nghĩa Hiếu, chanh được trồng rải rác ở các xã của Nghĩa Đàn. Hầu hết nông dân trồng chanh tự phát do những năm trước chanh được giá. Và hiện nay, nhiều hộ trồng chanh khác ở Nghĩa Đàn cũng "khóc ròng" trước tình trạng giá chanh xuống quá thấp.

Bà Bùi Thị Thanh ở xóm Bình Hải, xã Nghĩa Bình trồng 1 ha chanh. Năm trước thu được 5 tấn quả nhưng năm nay không đầu tư nên được khoảng 2 - 3 tấn. Bà Thanh cho biết: "Mỗi ngày bà hái khoảng 10 kg đi bán lẻ ở các quán ăn, các gia đình được 30.000 - 50.000 đồng. Còn 2 ha chanh của con trai thì chưa thu hoạch quả nào, vợ chồng lo đi làm ăn xa chứ không chú ý đến chanh nữa".

Chanh để chín vàng giá bán càng thấp. Ảnh: Đinh Thùy
Chanh ở Nghĩa Đàn trước đây chủ yếu bán số lượng lớn cho các thương lái ở Ninh Bình, Nam Định. Tuy nhiên, năm nay thương lái cũng không mấy mặn mà.
Ông Nguyễn văn Thanh - một thương lái ở Ninh Bình cho biết, đầu vụ ông mua với giá 5.000 đồng/kg với chanh đẹp, không sần nhưng nhiều người muốn găm hàng chờ giá lên. Sau 2 tháng chúng tôi quay lại thì vườn chanh đã ngả màu vàng, chắc chắn giá nó sẽ thấp hơn. Đó là chưa kể đến có những nhà vườn họ bỏ bê, cây dại mọc nhiều rất khó khăn trong khâu thu hoạch.