Nghệ An siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

Quang An

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiểu thương và người dân mua, bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Vinh đã được nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Chợ dân sinh là một trong những khu vực tập trung đông người nhất trên địa bàn TP.Vinh. Thời điểm cận Tết, lượng người mua, bán lại tăng lên nhiều lần, có nhiều tiểu thương đổ về nhập hàng từ các vùng, miền, do đó, khi dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại, việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch tại các khu chợ được xác định phải đặt lên hàng đầu.

Lực lượng bảo vệ của BQL chợ Vinh kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang trong sáng 19/1. Ảnh: Quang An
Lực lượng bảo vệ của Ban quản lý chợ Vinh kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang trong sáng 19/1. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V trong sáng 29/1, hầu hết tiểu thương tại các khu chợ trên địa bàn TP.Vinh cơ bản chấp hành các biện pháp phòng dịch. Các khu chợ đã lập điểm kiểm soát người dân ra vào, lực lượng chức năng cũng được tăng cường để kiểm tra, nhắc nhở những tiểu thương, người dân vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng BQL chợ Vinh cho biết: "Ngay khi nhận được công điện hỏa tốc của UBND tỉnh về  về tăng cường phòng, chống Covid-19, chiều 28/1, chúng tôi đã phân công lực lượng ngay trong đêm và triển khai các biện pháp phòng dịch như phun tiêu độc, khử trùng khu vực chợ, bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở các tiểu thương, người dân đeo khẩu trang khi vào chợ, thông báo thường xuyên trên loa phát thanh về các biện pháp phòng dịch...".

Các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh được tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh. Ảnh: Quang An
Các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh được tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh. Ảnh: Quang An

Được biết, với số lượng trên 3.000 ki-ốt và hàng ngàn người đổ về giao thương mỗi ngày, hiện toàn bộ đội bảo vệ của BQL chợ Vinh đã chia thành từng nhóm nhỏ để kiểm tra, rà soát các lối ra, vào chợ, nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng dịch thì lực lượng kiên quyết không cho vào chợ mua, bán.

Tại chợ Quán Lau, khu chợ trung tâm của TP.Vinh, việc kiểm tra, nhắc nhở người dân, tiểu thương tại đây cũng được triển khai nghiêm túc. Các lối ra, vào chợ đều có điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân.

Người dân ra vào chợ Quán Lau phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Ảnh: Quang An
Người dân ra, vào chợ Quán Lau phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Ảnh: Quang An

Ông Dương Xuân Đạt - Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Quán Lau cho biết: "Đặc thù là khu chợ nằm tại khu vực trung tâm, thời điểm cận Tết lượng người mua, bán tăng lên gấp đôi nên toàn bộ lực lượng, nhân viên của đội đã được huy động tối đa để kiểm soát người ra, vào. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tiến hành rà soát các tiểu thương, nếu hộ nào đi từ vùng dịch trở về phải nghiêm túc thực hiện cách ly, báo cáo với chính quyền và không được vào chợ buôn bán".

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của PV, bên cạnh những khu chợ thực hiện quyết liệt việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (chủ yếu là tại các chợ quy mô lớn) thì tại các chợ có diện tích nhỏ hơn, các chợ tạm... vẫn còn có hiện tượng lơ là, chủ quan với dịch bệnh Covid-19.

Một số tiểu thương tại chợ Hưng Dũng không đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh: Quang An
Một số tiểu thương tại chợ Hưng Dũng không đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh: Quang An

Đơn cử như tại chợ Hưng Dũng (phường Hưng Dũng), chợ Quyết (phường Bến Thủy)  trong sáng 29/1, các lối ra, vào chợ đều không có lực lượng chức năng trực gác, không có điểm rửa tay sát khuẩn, nhiều người dân không đeo khẩu trang như khuyến cáo nhưng không được xử lý, nhắc nhở.

Lối vào chợ Hưng Dũng không có lực lượng chức năng, điểm rửa tay sát khuẩn trong sáng 29/1. Ảnh: Quang An
Lối vào chợ Hưng Dũng không có lực lượng chức năng, điểm rửa tay sát khuẩn trong sáng 29/1. Ảnh: Quang An

Theo thống kê, trên địa bàn TP.Vinh hiện nay có 28 chợ dân sinh với lượng người kinh doanh, mua bán lên đến hàng chục ngàn người mỗi ngày, thời điểm cận Tết thì lượng người tăng lên nhiều lần. Hiện UBND TP.Vinh đã chỉ đạo các phường xã, các ban quản lý chợ tăng cường và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đón Tết an toàn./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...