Nghệ An tổ chức 'Diễn đàn Kết nối tiêu thụ cam Vinh'

Quang An

(Baonghean.vn) - Tại Diễn đàn, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn các Bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, nhà phân phối, người tiêu dùng quan tâm hơn nữa đối với sản phẩm cam Vinh để thương hiệu ngày càng vươn xa.
Chiều 26/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức diễn đàn "Kết nối tiêu thụ cam Vinh" gắn với hoạt động truyền thông, quảng bá theo hình thức trực tiếp  kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom. Tham dự diễn đàn có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng đại diện các cục, các cơ quan hợp tác Quốc tế. 
Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An

Cam Vinh là một trong những cây trồng chủ lực và là sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích cam trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 4.735 ha trong đó diện tích cho sản phẩm ước đạt 3.450 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 60.000 tấn. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 220 ha trồng cam áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; hình thành được nhiều vùng sản xuất cam VietGAP, GlobalGAP, với trên 150 ha trồng cam được cấp chứng nhận. 

Hiện nay 100% diện tích cam Vinh trồng tại Nghệ An đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định như cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết an toàn thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt,... hỗ trợ chứng nhận vùng trồng, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, cơ bản sản phẩm cam Vinh tiêu thụ tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An

Công tác kết nối, tiêu thụ cam Vinh được tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng trong những năm qua. Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm thương mại BigC Thăng Long tổ chức giới thiệu, quảng bá cam Vinh tại Hà Nội. Hàng năm các Sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT; Công thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, UBND các huyện trồng cam đã chủ động đưa sản phẩm cam Vinh giới thiệu tại các Hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các Hội chợ tại địa phương, các Hội nghị kết nối tiêu thụ. Các Doanh nghiệp, HTX, hộ trồng cam Vinh đã chủ động xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, kênh tiêu thụ cam Vinh chính hiện nay vẫn chủ yếu là do thương lái địa phương thu mua và tiêu thụ. Để nâng cao giá trị cam Vinh rất cần thiết mở rộng thị trường, đẩy mạnh các kênh tiêu thụ thông qua online, hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và bán qua các trung tâm thương mại trong cả nước, sàn thương mại điện tử.

Ông Matoko Inaba, đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An trong việc thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Quang An
Ông Matoko Inaba, đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An trong thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Quang An

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, đặc biệt là cam Vinh. Bộ Nông nghiệp và PTNT trong những năm qua cũng xác định cam là nông sản chủ lực và chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường đầu tư, phát triển trong đó Nghệ An là một trong những địa phương có kế hoạch phát triển cam Vinh bài bản, tạo ra sản phẩm cam Vinh đạt chất lượng cao trên thị trường.

Để cam Vinh phát triển bền vững, đồng chí Lê Quốc Doanh yêu cầu tỉnh Nghệ An tập trung làm tốt các khâu từ giống, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ. Trong điều kiện dịch Covid - 19 ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, tỉnh Nghệ An cần đẩy mạnh liên kết, áp dụng khoa học công nghệ, đưa sản phẩm cam lên các sàn thương mại điện tử, các kênh online để tăng khả năng tiêu thụ.

Mặc dù là sản phẩm chủ lực tuy nhiên Nghệ An không nên phát triển "nóng" cây cam, tăng diện tích ồ ạt, nhất là những vùng không phù hợp mà thay vào đó cần tập trung nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quảng bá thương hiệu.

Các nhà phân phối, siêu thị ký cam kết với những đơn vị sản xuất cam Vinh để tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Ảnh: Quang An
Các nhà phân phối, siêu thị ký cam kết với những đơn vị sản xuất cam Vinh để tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

Tại hội nghị, đại diện các hộ sản xuất, nhà phân phối, các siêu thị cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ cam Vinh. Các đơn vị đã tiến hành ký cam kết với các hộ sản xuất để đưa sản phẩm cam Vinh vào các hệ thống siêu thị, các kênh bán lẻ, các trang thương mại điện tử... trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Nghệ An tỉnh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh, đại diện các Bộ, ngành, tỉnh bạn, các doanh nghiệp đã chia sẻ, đồng hành cùng với Nghệ An trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là cam Vinh.  
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Quang An
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Quang An

Tỉnh Nghệ An mong muốn và hi vọng thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng trên cả nước để thương hiệu cam Vinh vươn xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh Nghệ An cũng cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư kinh doanh lâu dài tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà nói chung và cam Vinh nói riêng.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.