Nghệ An tổ chức 'Diễn đàn Kết nối tiêu thụ cam Vinh'

(Baonghean.vn) - Tại Diễn đàn, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn các Bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, nhà phân phối, người tiêu dùng quan tâm hơn nữa đối với sản phẩm cam Vinh để thương hiệu ngày càng vươn xa.
Chiều 26/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức diễn đàn "Kết nối tiêu thụ cam Vinh" gắn với hoạt động truyền thông, quảng bá theo hình thức trực tiếp  kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom. Tham dự diễn đàn có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng đại diện các cục, các cơ quan hợp tác Quốc tế. 
Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An

Cam Vinh là một trong những cây trồng chủ lực và là sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích cam trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 4.735 ha trong đó diện tích cho sản phẩm ước đạt 3.450 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 60.000 tấn. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 220 ha trồng cam áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; hình thành được nhiều vùng sản xuất cam VietGAP, GlobalGAP, với trên 150 ha trồng cam được cấp chứng nhận. 

Hiện nay 100% diện tích cam Vinh trồng tại Nghệ An đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định như cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết an toàn thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt,... hỗ trợ chứng nhận vùng trồng, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, cơ bản sản phẩm cam Vinh tiêu thụ tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An

Công tác kết nối, tiêu thụ cam Vinh được tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng trong những năm qua. Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm thương mại BigC Thăng Long tổ chức giới thiệu, quảng bá cam Vinh tại Hà Nội. Hàng năm các Sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT; Công thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, UBND các huyện trồng cam đã chủ động đưa sản phẩm cam Vinh giới thiệu tại các Hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các Hội chợ tại địa phương, các Hội nghị kết nối tiêu thụ. Các Doanh nghiệp, HTX, hộ trồng cam Vinh đã chủ động xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, kênh tiêu thụ cam Vinh chính hiện nay vẫn chủ yếu là do thương lái địa phương thu mua và tiêu thụ. Để nâng cao giá trị cam Vinh rất cần thiết mở rộng thị trường, đẩy mạnh các kênh tiêu thụ thông qua online, hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và bán qua các trung tâm thương mại trong cả nước, sàn thương mại điện tử.

Ông Matoko Inaba, đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An trong việc thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Quang An
Ông Matoko Inaba, đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An trong thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Quang An

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, đặc biệt là cam Vinh. Bộ Nông nghiệp và PTNT trong những năm qua cũng xác định cam là nông sản chủ lực và chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường đầu tư, phát triển trong đó Nghệ An là một trong những địa phương có kế hoạch phát triển cam Vinh bài bản, tạo ra sản phẩm cam Vinh đạt chất lượng cao trên thị trường.

Để cam Vinh phát triển bền vững, đồng chí Lê Quốc Doanh yêu cầu tỉnh Nghệ An tập trung làm tốt các khâu từ giống, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ. Trong điều kiện dịch Covid - 19 ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, tỉnh Nghệ An cần đẩy mạnh liên kết, áp dụng khoa học công nghệ, đưa sản phẩm cam lên các sàn thương mại điện tử, các kênh online để tăng khả năng tiêu thụ.

Mặc dù là sản phẩm chủ lực tuy nhiên Nghệ An không nên phát triển "nóng" cây cam, tăng diện tích ồ ạt, nhất là những vùng không phù hợp mà thay vào đó cần tập trung nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quảng bá thương hiệu.

Các nhà phân phối, siêu thị ký cam kết với những đơn vị sản xuất cam Vinh để tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Ảnh: Quang An
Các nhà phân phối, siêu thị ký cam kết với những đơn vị sản xuất cam Vinh để tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

Tại hội nghị, đại diện các hộ sản xuất, nhà phân phối, các siêu thị cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ cam Vinh. Các đơn vị đã tiến hành ký cam kết với các hộ sản xuất để đưa sản phẩm cam Vinh vào các hệ thống siêu thị, các kênh bán lẻ, các trang thương mại điện tử... trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Nghệ An tỉnh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh, đại diện các Bộ, ngành, tỉnh bạn, các doanh nghiệp đã chia sẻ, đồng hành cùng với Nghệ An trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là cam Vinh.  
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Quang An
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Quang An

Tỉnh Nghệ An mong muốn và hi vọng thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng trên cả nước để thương hiệu cam Vinh vươn xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh Nghệ An cũng cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư kinh doanh lâu dài tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà nói chung và cam Vinh nói riêng.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.