Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Năm 2022, trong điều kiện có nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An vẫn có tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước đạt 4,78%, trong khi con số này của cả nước là dưới 3,0%.

Sáng 29/12, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị.

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 1

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch giao

Năm 2022, trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhất là tình hình thế giới, khí hậu, thời tiết, dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đã có nhiều nỗ lực hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước đạt 4,78%, trong khi con số này của cả nước là dưới 3,0%. Các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch đúng hướng.

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc thời gian qua. Ảnh: Phú Hương

Tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt 1.209 ngàn tấn; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 282 ngàn tấn, tăng 4,44% so với năm 2021; sản lượng sữa tươi đạt 285 triệu lít, tăng 14% so với năm 2021; khai thác gỗ đạt hơn 1,628 triệu m3, tăng 8,38% so với năm 2021; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt trên 270 ngàn tấn...

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương

Cùng với đó, công tác chế biến, tiêu thụ và quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm đạt những kết quả tích cực, khả quan. Phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành phong trào rộng khắp; trong năm 2022, có 10/10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 22/20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 4/4 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu; 2 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Lũy kế đến cuối năm 2022 ước đạt 309/411 xã, đạt 75,18%, 42 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 6 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 4

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng. Ảnh: Phú Hương

Bám sát kế hoạch, khẩn trương thực hiện ngay từ đầu năm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận: Mặc dù không phải là ngành có đóng góp lớn nhất cho ngân sách tỉnh, nhưng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đóng góp rất lớn vào ổn định đời sống cho gần 84,5% dân số sống ở nông thôn. Lĩnh vực nông nghiệp được coi là điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Một số chỉ tiêu sản xuất chưa đạt kế hoạch; việc nhân rộng và phát triển các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như tích tụ ruộng đất để tổ chức sản xuất quy mô lớn, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế…

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 5

Dịp này, 1 cá nhân và 1 tập thể nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Ảnh: Phú Hương

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, sự hỗ trợ, phối hợp đắc lực của các ngành, cấp, các địa phương, cùng sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. “Ngành cần bám sát kế hoạch và các chỉ tiêu được giao, khẩn trương xây dựng kế hoạch và kịch bản tăng trưởng; tổ chức triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp ngay từ đầu năm để đảm bảo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt cao nhất vùng Bắc Trung Bộ ảnh 6

Hai đơn vị được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương

Trong đó, quan tâm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, hình thành các mô hình liên kết chặt chẽ; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới; triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng.

Dịp này, 2 cá nhân của ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 cá nhân và 1 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể...

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.