Ngoại trưởng Lavrov: Nga - Việt ủng hộ vai trò chủ chốt của luật pháp quốc tế

Phát biểu tại Hà Nội vào trưa nay, 23/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Liên bang Nga và Việt Nam đều ủng hộ vai trò chủ chốt của luật pháp quốc tế, cũng như các nỗ lực tập thể nhằm giải quyết các thách thức của thời đại.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay trước hội đàm sáng ngày 23/3.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm nay đã có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Hà Nội kéo dài 2 ngày. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Lavrov cho hay, Nga và Việt Nam có cái nhìn chung về một trật tự thế giới đa cực, công bằng hơn. Hai nước ủng hộ vai trò chủ chốt của luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, các nỗ lực tập thể nhằm giải quyết các thách thức của thời đại.

“Xuất phát từ các nguyên tắc vừa nêu, chúng tôi có cái nhìn tương đồng về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi nhất trí xây dựng châu Á- Thái Bình Dương có cấu trúc an ninh có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của tất cả các nước trong khu vực. Hôm nay, chúng tôi cũng nghi nhận rằng sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Việt Nga và Nga hoàn toàn phù hợp với mục đích này”, ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm, để xây dựng cấu trúc hợp tác khu vực nhằm đảm bảo an ninh của tất cả các nước thì cần dựa vào vai trò trung tâm của ASEAN.

Mối quan hệ phát triển bền vững, năng động

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển tích cực, đặc biệt quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, năng động của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay, hai bên hài lòng nhận thấy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường; hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đạt nhiều kết quả tích cực; hợp tác văn hóa, du lịch và nhân văn không ngừng được mở rộng.

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hà Nội ngày 23/3.
Năm 2019, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 25 năm ký hiệp ước các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga. Hai nước nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để phối hợp năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, nói thêm, ông và Ngoại trưởng Nga cũng trao đổi nhiều vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí và mong muốn Nga tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng tiến trình ngoại giao pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp trên tất cả các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Nga đã tổ chức thành công bầu cử Tổng thống và Tổng thống Putin nhận được số phiếu rất cao, tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga.

Đưa kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ký Kế hoạch hợp tác 2019-2020.
Về kinh tế và thương mại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay hai bên đang thực hiện hiệu quả các thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu. Năm 2017, kim ngạch song phương tiếp tục tăng trưởng và kinh ngạch thương mại song phương đạt 3,5 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016.

“Chúng tôi đang phấn đấu để đưa kim ngạch đến 10 tỷ USD vào năm 2020”, ông Phạm Bình Minh nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov nói Nga đánh giá cao kết quả hoạt động của các công ty hai nước trong lĩnh vực dầu khí và đây là một trong các mũi nhọn trong quan hệ song phương. Ngoài ra, hai nước cũng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, nông nghiệp, lao động, giao thông vận tải…

“Hai bên khuyến khích và giúp đỡ để mở rộng liên hệ trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước. Trên tinh thần này, chúng tôi mong muốn đón đoàn đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg và Diễn đàn Kinh tế phương Đông”, ông Lavrov nói.

Sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nga giai đoạn 2019-2020.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cũng đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

dantri.com.vn