Nhận diện vạch kẻ đường giúp tài xế ô tô không bị phạt oan

(Baonghean.vn) - Ngoài hệ thống biển báo, vạch kẻ đường cũng là một dạng báo hiệu, tuy nhiên, không hẳn lái xe ô tô nào cũng nhận biết và hiểu được chúng, đặc biệt là những lái mới... Dưới đây là ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường thông dụng cần nắm để tránh các vi phạm oan uổng.

1. Vạch màu vàng nét đứt

Là vạch dùng để phân chia các làn đường ngược chiều, không có dải phân cách giữa... Xe lưu thông trong đoạn đường có vạch vàng nét đứt được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả 2 phía.

2. Vạch đơn màu vàng nét liền

Dạng vạch đơn, màu vàng, liền nét; thường được sử dụng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nếu đối đầu...Tương tự như vàng nét đứt, nhưng với vạch vàng nét liền, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch

3. Hai vạch vàng song song

Dạng vạch kép (2 vạch vàng song song, đều nhau), màu vàng, liền nét thường được sử dụng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi đối đầu hoặc ở những vị trí cần thiết khác... Dùng phân chia 2 chiều xe chạy cho những đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch hay vượt xe khác

4. Vạch kép vàng song song một đứt một liền

Dạng vạch 1 nét đứt, 1 nét liền màu vàng thường được sử dụng ở các đoạn đường cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Dùng phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách 2 chiều xe chạy... Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết – xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch.

5. Vạch hình các mũi tên màu trắng

Vạch hình các mũi tên màu trắng chỉ dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng bắt buộc lái xe phải tuân theo mũi tên chỉ hướng đi.

6. Vạch mắt võng tại ngã tư

Là loại vạch mắt võng màu trắng không có trong quy chuẩn 41 nên không có hiệu lực về luật. Tuy nhiên trên thực tế, loại vạch này chỉ mang tính chất hình ảnh, giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn, vì đi cùng nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải... Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng lại đi thẳng thì sẽ bị xử phạt lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường”.

7. Vạch xương cá chữ V

Theo quy chuẩn 41/2016, đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi, ví dụ một hướng lên cầu vượt, một hướng đi phía dưới cầu vượt. Các phương tiện không được phép đi vào vùng vạch này.

8. Vạch trắng hình con thoi

Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường: Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ, đây là vạch 7.6: chỉ dẫn sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường... Đặc biệt đối với các chỗ bố trí vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối hai nút để cảnh báo người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tổng hợp